4 loại hồ sơ Mỹ du học sinh cần phải chuẩn bị

13/10/2023

Thủ tục làm hồ sơ du học Mỹ luôn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh hay những bậc phụ huynh có con em chuẩn bị đi du học Mỹ. Vậy hồ sơ du học Mỹ cần chuẩn bị những gì, thủ tục du học Mỹ có phức tạp hay không, bạn đọc hãy cùng IGlobal tìm hiểu rõ ràng thông qua bài viết này nhé!

ho-so-du-hoc-my

1. Các loại hồ sơ du học Mỹ cần chuẩn bị

Sau khi đã xác định được ý định đi du học của mình, các bạn học sinh, sinh viên cần chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ để thực hiện phỏng vấn với Lãnh sứ quán đồng thời cung cấp thông tin cho phía nhà trường. Một bộ hồ sơ du học đầy đủ và chính xác sẽ giúp bạn thực hiện hành trình du học của mình một cách thuận lợi.

Một bộ hồ sơ du học Mỹ hoàn chỉnh bao gồm các loại giấy tờ dưới đây. Cùng tìm hiểu xem gồm những gì để quá trình chuẩn bị diễn ra suôn sẻ nhất nhé!

1.1. Hồ sơ cá nhân

 • Giấy khai sinh bản gốc
 • Sổ hộ khẩu
 • Passport
 • Giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ
 • 5 tấm ảnh 5×5 chuẩn quốc tế

1.2. Hồ sơ học vấn

Đây là các loại giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ đăng ký học vấn:

 • Đơn xin theo học và phí xét duyệt hồ sơ
 • Học bạ, bảng điểm gần nhất (có thể dùng bản sao dịch thuật công chứng, hoặc bản dịch song ngữ tiếng Anh – tiếng Việt có dấu xác nhận của trường)
 • Bằng tốt nghiệp các cấp (cấp 2/ cấp 3/ Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học)
 • Giấy xác nhận/ thẻ sinh viên nếu đang đi học
 • Chứng chỉ tiếng Anh (TOEIC/TOEFL/IELTS chứng chỉ khác thay thế)
 • Các chứng chỉ như SAT/ACT (không bắt buộc)
 • Các bằng khen và các chứng chỉ hoạt động ngoại khóa (không bắt buộc)
 • Thư giới thiệu của thầy/cô giáo đã trực tiếp giảng dạy tại trường (đối với sinh viên cao đẳng/ đại học)
 • Bài luận cá nhân/ Personal statement (các trường Đại học bên Mỹ có thể yêu cầu bạn 1 bài luận cá nhân dài 650 từ)
 • Bài luận phụ (tùy thuộc vào từng trường)

Lưu ý:

 • Thứ nhất: trường hợp bạn đã theo học trường ở nước ngoài cần có giấy tờ học vấn ở nước đó và bảng điểm các khóa đã học, hộ chiếu, visa…
 • Thứ hai: khi xét hồ sơ xin nhập học của du học sinh, các trường ở Mỹ sẽ xét theo yêu cầu riêng của từng trường và không có tiêu chuẩn chung
 • Thứ ba: học sinh, sinh viên chỉ cần có học lực từ trung bình trở lên thì có thể được nhận học tại các trường trung học hoặc cao đẳng. Các trường đại học thì yêu cầu học lực của bạn từ trung bình khá trở lên

1.3. Hồ sơ chứng minh tài chính

Để đủ điều kiện du học Mỹ, các bạn học sinh, sinh viên cần chứng minh khả năng tài chính của mình một cách trung thực và chính xác do chính phủ Mỹ có những yêu cầu khắt khe về vấn đề này.

Số tiền chứng minh tài chính du học Mỹ = Chi phí du học (1 năm đầu) + Chi phí sinh hoạt (1 năm đầu). Quý phụ huynh cần giúp con em mình chuẩn bị những giấy tờ dưới đây để làm hồ sơ du học Mỹ:

 • Sổ tiết kiệm/ Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng
 • Giấy chứng nhận nhà đất; giấy tờ chủ phương tiện vận chuyển…
 • Nếu là chủ doanh nghiệp cần giấy tờ đăng ký kinh doanh, nếu là nhân viên cần giấy bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động
 • Các loại giấy tờ xác nhận đóng thuế: thuế kinh doanh, thuế thu nhập cá nhân…
 • Các hợp đồng kinh tế (cho thuê nhà/ đất, mua bán sản phẩm,…), hợp đồng đầu tư,…
 • Chứng minh thu nhập hàng tháng của người bảo trợ: Nếu nhận lương tiền mặt cần phiếu chi lương hàng tháng, nếu chuyển khoản cần sao kê tài khoản trong 3-6 tháng gần nhất
 • Giấy tờ xác nhận các nguồn tài chính khác (nếu có)

1.4. Hồ sơ xin visa du học Mỹ

Dưới đây là những giấy tờ bạn cần chuẩn bị để xin visa sau khi nhận được thư mời học theo mẫu I-20:

STTGiấy tờGhi chú
1Đơn xin visa không định cư và trang xác nhận mẫu DS-160
2Xác nhận đóng phí an ninh nội địa (SEVIS)Thanh toán qua mạng và in xác nhận
3Biên lai đóng phí phỏng vấn với lãnh sự Mỹ tại Việt Nam
4Giấy chứng nhận nhập học của trường (I-20) và thư mời
5Học bạ và chứng chỉ tiếng Anh quốc tế
6Ảnh 5×5 – hình chuẩn quốc tếNền trắng, chụp thẳng, tóc không che tai
7Hồ sơ chứng minh tài chính: tất cả các giấy tờ chứng minh khả năng chi trả học phí, phí sinh hoạt của du học sinh
8Sổ hộ khẩu và giấy khai sinhBản gốc
9Bản gốc hộ chiếu, căn cước công dân/ chứng minh thư nhân dânHộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng
10Giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ

2. Các lỗi thường gặp phải khi tự chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ

Các bạn học sinh, sinh viên trong quá trình tự chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ có thể mắc phải những sai sót không đáng có ảnh hưởng đến quá trình xin visa. Dưới đây là các lỗi phổ biến thường gặp khi chuẩn bị hồ sơ du học:

2.1. Chuẩn bị hồ sơ tài chính không đủ mạnh hoặc không chứng minh được khả năng tài chính

Ví dụ, nếu chi phí học tập và sinh hoạt của du học sinh Mỹ một tháng khoảng 700 triệu đồng mà gia đình bạn chỉ có thể chi trả 200 triệu/tháng thì Lãnh sứ quán cũng có thể đặt nghi vấn về khả năng tài chính của bạn. Bên cạnh đó, hồ sơ tài chính được chấp nhận khi được xác nhận bởi các văn bản mang đầy đủ tính pháp lý.

2.2. Thông tin được cung cấp một cách không rõ ràng – trung thực

Hồ sơ đăng ký du học của bạn sẽ được kiểm tra bằng các công cụ bởi Lãnh sứ quán Mỹ. Thông tin của bạn cần đúng và khớp với những gì đã khai báo, hồ sơ học bạ cần được công chứng, kiểm tra chính xác thông tin cá nhân như ngày tháng năm sinh, địa chỉ nhà…

Ví dụ như các bạn học sinh có thể đáp ứng đủ các yêu cầu nhưng nếu Lãnh sứ quán phát hiện bạn khai gian bảng điểm hoặc làm giả chứng chỉ tiếng Anh thì hồ sơ của bạn rất có thể bị đánh trượt.

2.3. Trả lời phỏng vấn không đạt yêu cầu

Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp các bạn học sinh, sinh viên bị từ chối hồ sơ du học Mỹ vì trả lời câu hỏi phỏng vấn không khớp với hồ sơ dù đã có tham khảo các câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn trên các trang mạng xã hội. Nguyên nhân có thể do bạn nhớ nhầm thông tin, khai nhầm thông tin vào hồ sơ hoặc có thể do bạn quá hồi hộp.

Do đó, bạn nên dành từ 2 đến 4 tuần để luyện phỏng vấn xin visa. Thời gian đủ dài và sự chuẩn bị, luyện tập kĩ càng sẽ giúp bạn có đủ kiến thức và sự tự tin để có thể vượt qua bài  phỏng vấn một cách tốt nhất.

2.4. Chuẩn bị bài luận/bài giới thiệu bản thân không tốt

Ngay cả khi bạn không có thành tích học tập thực sự nổi bật, bài giới thiệu bản thân và bài luận tốt vẫn sẽ gia tăng đáng kể khả năng hồ sơ của bạn được thông qua. Một bài giới thiệu tốt cần thể hiện hết được toàn bộ năng lực học tập cũng như trải nghiệm xã hội của bạn trước thời điểm đi du học. Bạn nên đưa ra những dẫn chứng cụ thể để thuyết phục Lãnh sứ quán và nhà trường về khả năng của mình.

Để làm được điều đó, bạn cần đầu tư thời gian và công sức tìm hiểu về trường học cũng như ngành học của mình và trình bày bài luận/ bài giới thiệu chi tiết và chính xác. Bạn không nên trình bày một cách quá phô trương, chỉ cần viết những suy nghĩ của bạn một cách chân thành và trung thực nhất để tạo được ấn tượng tốt với Lãnh sự và trường học.

2.5. Không nắm rõ được quy trình chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ

Việc chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ cần khá nhiều các loại giấy tờ cũng như thủ tục. Thời gian chuẩn bị giấy tờ cho hồ sơ có thể kéo dài hoặc trình tự thực thiện các thủ tục không đúng nếu bạn không nắm rõ được quy trình chuẩn bị. Khi bạn tự chuẩn bị hồ sơ sẽ có thể thiếu sót một số loại giấy tờ hoặc chứng chỉ… Điều này rất dễ xảy ra và có thể làm lỡ thời gian nhập học của các bạn học sinh, sinh viên.

3. 04 bước làm hồ sơ du học Mỹ cần nắm chắc

Trước khi đi du học Mỹ, bạn đọc cần nắm chắc 4 bước để có thể chuẩn bị hồ sơ một cách hiệu quả nhất. IGlobal sẽ phân tích giúp bạn một cách kỹ lưỡng 4 bước dưới đây:

Bước 1: Tìm hiểu thông tin về trường học

Bạn cần tìm hiểu kỹ về các chuyên ngành đào tạo, mức học phí hàng năm, chế độ học bổng và thưởng, các chính sách ưu đãi đối với du học sinh, các quy định và luật lệ của nhà trường, các mức phụ phí phát sinh trong quá trình học tập, mức sinh hoạt phí tại khu vực sinh sống…

Bước 2: Nhận I-20

Sau khi bạn đã tìm hiểu kĩ về trường học và nộp đơn xin nhập học thì bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận nhập học của trường.

Bước 3: Nộp tiền Sevis, điền đơn xin visa online DS-160, đặt hẹn phỏng vấn visa, nộp lệ phí visa

Đầu tiên bạn cần điền đơn DS160 (đơn xin visa du học Mỹ). Sau đó đóng phí an ninh Sevis và phí visa để đặt lịch hẹn phỏng vấn. Trong quá trình điền đơn xin phỏng vấn DS-160 thì các bạn cần chuẩn bị một file hình cá nhân 5×5 có phông nền trắng – có thời hạn 6 tháng gần nhất.

Bước 4: Phỏng vấn ở Lãnh sứ quán/ Đại sứ quán

Và bước cuối cùng để hoàn thành hồ sơ du học Mỹ là bạn sẽ đến phỏng vấn ở Lãnh sứ quán hoặc Đại sứ quán của Mỹ tại Việt Nam. Bạn chỉ cần bình tĩnh, tự tin và có sự chuẩn bị tốt thì có thể vượt qua bước cuối cùng này nhé.

5. Những lưu ý khi làm hồ sơ du học Mỹ

Bên cạnh những bước cần nắm chắc khi chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ, các bạn du học sinh cũng nên lưu ý 7 điều sau để quá trình làm hồ sơ diễn ra thuận lợi hơn:

 • Mang theo bản chính hồ sơ thật khi đi phỏng vấn
 • Sắp xếp hồ sơ theo thứ tự
 • Giao tiếp tốt bằng tiếng Anh
 • Chọn trường phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân và gia đình
 • Các giấy tờ đều phải photo công chứng để gửi hồ sơ I-20, điền form online DS-160 và đặt lịch hẹn phỏng vấn
 • Cần có thái độ trung thực và thân thiện
 • Trình bày chính xác kế hoạch và mục đích du học Mỹ để thuyết phục Lãnh sứ quán

Trên đây là tổng hợp những thông tin về các loại hồ sơ du học Mỹ mà du học sinh cần chuẩn bị, các lỗi thường gặp khi chuẩn bị hồ sơ và các bước cũng như lưu ý để chuẩn bị hồ sơ một cách đầy đủ và suôn sẻ nhất. Chúc các bạn sớm hoàn thành giấc mơ du học Mỹ của mình. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc cần hỗ trợ thêm thông tin, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với IGlobal để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất nhé!

_____________________

IGlobal tự hào là nhà tư vấn hơn 10 năm kinh nghiệm đồng hành cùng sinh viên chọn ngành học theo nguyện vọng, xây dựng lộ trình học hợp lý và nhận được các suất học bổng giá trị cao. Đặc biệt, chúng tôi luôn đồng hành cùng sinh viên trong quá trình xin visa với chương trình luyện phỏng vấn visa 1-1, dựa trên hoàn cảnh, lịch sử học tập, đặc điểm tính cách của mỗi người… giúp đạt kết quả tốt nhất. Kết nối ngay với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tìm nhà tư vấn tin cậy nhất đồng hành cùng quá trình xin visa du học Mỹ.

IGLOBAL – Thông tin liên hệ

 • Liên hệ tư vấn: 0985 586 383
 • Fanpage: IGlobal – Du học & định cư
 • Fanpage: Săn học bổng Du học Mỹ 2023
 • Địa chỉ văn phòng: Tầng 6, số 26 Nguyễn Văn Ngọc, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội
 • Tiktok: IGlobal
0985 586 383