6 lỗi thường gặp khi tự làm hồ sơ Du học Mỹ

25/08/2023

Visa du học Mỹ sẽ về tay bạn khi nào bộ hồ sơ du học Mỹ của bạn được thông qua. Vì thế để không phải tốn thời gian, công sức và tiền bạc để làm đi làm lại một bộ hồ sơ thì bạn cần phải tránh những lỗi thường gặp sau. 

ho-so-du-hoc-my

1. Vạch ra lộ trình không phù hợp

Đây là lỗi rất nhiều bạn tự làm hồ sơ du học Mỹ gặp phải khi không có sự định hướng chính xác về ngành học, về sở thích và năng lực của bản thân. Mục đích học tập là điều quan trọng nhất đối với các bạn sinh viên chuẩn bị làm hồ sơ du học Mỹ và là một trong những điểm được Lãnh sự quán đặt biệt chú trọng xem xét. Ví dụ như bạn đã tốt nghiệp Đại học một ngành nào đó, nhưng lại muốn học Cao đẳng cộng đồng một ngành khác thì lộ trình như vậy hoàn toàn không phù hợp. Hoặc bạn tốt nghiệp cao đẳng nhưng lại muốn học thạc sĩ, thì không thể nộp thẳng vào khóa thạc sĩ vì sẽ không đủ bằng chứng chứng minh được năng lực và không thuyết phục được lãnh sự. Thay vào đó, bạn nên vạch ra một lộ trình khác là tiếp tục học lên đại học rồi sau đó học tiếp vào thạc sĩ.

Do đó, nếu tự làm hồ sơ du học, bước quan trọng đầu tiên chính là vạch được một lộ trình học tập phù hợp và thuyết phục nhất.

2. Chuẩn bị hồ sơ tài chính không đủ mạnh

Hồ sơ tài chính đóng vai trò chứng minh được khả năng chi trả của bạn khi du học Mỹ. Có rất nhiều sinh viên khi làm hồ sơ du học Mỹ không được cấp visa vì không chứng minh được tiềm lực kinh tế của gia đình một cách rõ ràng.

Việc bạn chứng minh tài chính không chỉ phụ thuộc vào tài sản mà còn theo công việc của gia đình. Tùy vào nghề nghiệp hoặc hình thức kinh doanh của gia đình mà bạn phải cung cấp thêm các giấy tờ phù hợp.  Ví dụ như, nếu gia đình bạn là viên chức hoặc nhân viên văn phòng thì cần chứng minh thu nhập, sổ tiết kiệm và tài sản cá nhân. Nhưng nếu gia đình bạn có kinh doanh thì cần bổ sung thêm các giấy tờ chứng minh lợi nhuận kinh doanh,…

Do đó, để hồ sơ tài chính mạnh, bạn cần phải chuẩn bị từ đủ đến dư các giấy tờ chứng minh thu nhập và tài sản gia đình.

3. Không biết cách làm nổi bật hồ sơ học tập

Đối với du học Mỹ, hồ sơ học tập không cần quá xuất sắc nhưng vẫn cần có điểm nhấn. Nghĩa là bạn phải thể hiện được một thế mạnh nào đó của bản thân, những năng khiếu khác của chính bạn trong một lĩnh vực cụ thể nào đó.

Chẳng hạn như bạn là người hoạt bát và hoạt động năng nổ ở nhiều câu lạc bộ, hay bạn thích chơi thể thao và đạt được kha khá những giải thưởng lớn nhỏ trong các giải đấu, hoặc là bạn có năng khiếu về âm nhạc, hay bất kì một tài lẻ nào đó. Hãy thể hiện những điều đó chung trong hồ sơ học tập của mình.

4. Cung cấp thông tin không trung thực

Rất nhiều hồ sơ du học mỹ bị từ chối visa vì đã cung cấp thông tin không chính xác cho phía Lãnh sự. Có thể bạn nhầm lẫn hoặc không nghĩ đến nhưng Lãnh sự quán có đầy đủ công cụ để kiểm tra độ chính xác mà thông tin bạn cung cấp. Nếu để hồ sơ xin visa du học Mỹ bị tự chối vì cung cấp thông tin không trung thực sẽ thực sự khó để bạn cải thiện hồ sơ trong lần phỏng vấn tiếp theo. Do đó, để không gặp phải lỗi này, bạn cần đảm bảo toàn bộ thông tin trong hồ sơ xin visa du học mỹ bạn nộp và thông tin bạn trả lời khi được gọi phỏng vấn là chính xác và hoàn toàn trùng khớp với nhau.

5. Không chứng minh được lý do quay về

Đối với việc cấp visa du học Mỹ, chứng minh khả năng quay trở về sau khi học xong ảnh hưởng khá lớn trong quyết định cấp visa từ phía Lãnh sự. Việc chứng minh lý quay trở về của hầu hết du học Mỹ đều có liên quan đến các dự dịnh khi trong tương lai, liên quan đến các mối quan hệ gia đình và ràng buộc tại Việt Nam. Chẳng hạn như, bạn đi du học để trở về phụ giúp công việc kinh doanh của gia đình, hoặc bạn cần có thêm bằng cấp cho việc thăng tiến trong công việc hiện tại,… Tóm lại, hãy chứng minh rằng việc bạn đi du học Mỹ là vì thực sự muốn đến Mỹ học tập và vạch rõ định hướng của bạn sau khi tốt nghiệp.

6. Không nắm rõ quy trình chuẩn bị hồ sơ

Lỗi này không quá phổ biến nhưng vẫn có bạn gặp phải. Việc không nắm rõ quy trình hồ sơ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian và trình tự chuẩn bị giấy tờ. Đôi khi bạn có thể sẽ bỏ lỡ kỳ nhập học mà bản thân đã định ra từ trước chỉ vì bị thiếu sót một số giấy tờ liên quan. Chẳng hạn như khi bạn thiếu chứng chỉ anh ngữ thì sẽ mất rất nhiều thời gian để cập nhật và hoàn thành hồ sơ.

Do đó, khi tự làm hồ sơ du học, bạn cần nắm rõ các thông tin về trường, ngành học, học phí, các khoản phí cố định cần đóng, thời gian đóng tiền và trình tự các bước chuẩn bị một bộ hồ sơ xin visa thật hoàn chỉnh nhé.

Chúc các bạn thành công, nếu gặp khó khăn gì đừng ngần ngại liên hệ với IGlobal nhé!

———————-

IGLOBAL – Thông tin liên hệ

  • Liên hệ tư vấn: 0985 586 383
  • Fanpage: IGlobal – Du học & định cư
  • Fanpage: Săn học bổng Du học Mỹ 2023
  • Địa chỉ văn phòng: Tầng 6, số 26 Nguyễn Văn Ngọc, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội
  • Tiktok: IGlobal
0985 586 383