Bí quyết săn học bổng trường Top 80 – 200 tại Mỹ với học phí chỉ từ 16.000 USD 

13/09/2023

Để giảm áp lực tài chính khi đi du học thì săn học bổng là giải pháp được đông đảo du học sinh hướng đến. Học bổng có thể hỗ trợ các bạn một phần chi phí du học (học phí, sinh hoạt phí) hoặc thậm chí toàn phần (100%). Vậy làm thế nào để săn học bổng vào các trường top 80 – 200 tại Mỹ thành công? Đâu là các trường đại học trong top 80-200 dễ apply nhất? Sau đây hãy cùng IGlobal đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bí quyết săn học bổng trường Top 80 – 200 tại Mỹ

Với đặc điểm là một trong những những nước có hệ thống giáo dục top đầu thế giới, Mỹ trở thành điểm đến mơ ước của nhiều học sinh quốc tế. Bởi vậy, yêu cầu tuyển sinh tại các trường đại học của Mỹ cũng trở nên khắt khe hơn. Chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và rõ nét cá nhân là điều cần thiết nhất.

Các trường đánh giá hồ sơ ứng viên thông qua hai tiêu chí: phần cứng và phần mềm. Phần cứng bao gồm điểm GPA, kết quả thi SAT/ACT (cho bậc cử nhân) hoặc GMAT/GRE (cho bậc thạc sĩ), giải thưởng (nếu có) và kinh nghiệm (với ứng viên theo học thạc sĩ hoặc tiến sĩ). Phần mềm bao gồm bài luận, hoạt động ngoại khóa và thư giới thiệu. Học sinh cần lựa chọn trường học và ngành học phù hợp với khả năng và mong muốn của mình để tăng cơ hội được nhận học bổng.

1.1. Xem xét kỹ các lựa chọn học bổng

Các tổ chức giáo dục và chính phủ có nhiều loại học bổng, vì vậy bạn cần chọn loại học bổng phù hợp với nhu cầu và trình độ. Bạn cũng nên chú ý để không bỏ lỡ thời hạn của học bổng, tốt nhất nên note cẩn thận thời hạn của mỗi học bổng quan tâm để tránh bỏ lỡ.

1.2. Hồ sơ ấn tượng

Hồ sơ xin học bổng của bạn là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến khả năng săn học bổng du học. Có hàng ngàn người muốn xin học bổng trong khi số suất học bổng có hạn, do đó hồ sơ phải đặc biệt, ấn tượng, hấp dẫn thì mới có cơ hội.

Điểm GPA

Các trường đại học Mỹ yêu cầu ứng viên có điểm trung bình (GPA – Grade Point Average) cao khi xét duyệt học bổng, đặc biệt là đối với những học sinh, sinh viên muốn xin học bổng toàn phần. Điểm GPA càng cao thì cơ hội cạnh tranh học bổng càng lớn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng GPA không phải là yếu tố duy nhất để được nhận học bổng. Các thành tích và kinh nghiệm khác cũng rất quan trọng trong quá trình xét duyệt hồ sơ du học.

Kết quả thi SAT/ACT (cho bậc cử nhân) hoặc GMAT/GRE (cho bậc thạc sĩ)

Đây là các kỳ thi chuẩn hóa giúp đánh giá khả năng học tập của ứng viên trong các lĩnh vực như ngôn ngữ, khoa học, toán học và chuyên ngành. Để tăng cơ hội nhận được học bổng, ứng viên nên chuẩn bị kỹ cho các kỳ thi này và đạt kết quả tốt nhất có thể. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng kết quả thi không phải là tất cả, và các thành tích khác cũng được đánh giá trong quá trình xét duyệt hồ sơ du học.

Giải thưởng và kinh nghiệm liên quan (với ứng viên theo học thạc sĩ hoặc tiến sĩ)

Giải thưởng và kinh nghiệm này có thể bao gồm các hoạt động nghiên cứu, công trình khoa học, bài báo khoa học, chứng chỉ nghiên cứu, giải thưởng về nghiên cứu, trải nghiệm thực tế, thực tập và công việc liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu. Những thành tích này không chỉ giúp bạn tăng cơ hội nhận được học bổng mà còn giúp bạn chứng tỏ sự nghiêm túc và đam mê của mình trong lĩnh vực nghiên cứu. Các giấy tờ và tài liệu chứng minh giải thưởng và kinh nghiệm của bạn nên được đính kèm trong hồ sơ để có thể thuyết phục được các giáo sư và đại diện tuyển sinh trong quá trình xét duyệt hồ sơ.

Giải Thưởng Quốc Tế Neustadt Về Văn Học

Hoạt động ngoại khóa

Trong phần hoạt động ngoại khóa, bạn nên chú trọng đến các hoạt động giúp bạn phát triển các kỹ năng mềm, tăng tính sáng tạo và thích nghi, như tham gia các hoạt động tình nguyện, tổ chức các sự kiện cho cộng đồng, hoặc tham gia các câu lạc bộ hay đội nhóm quan tâm đến các lĩnh vực mà bạn muốn theo học.

1.3. Tinh thần hòa nhập tốt

Bạn có thể tạo thiện cảm với chuyên viên xét duyệt học bổng du học nếu họ thấy được bạn có khả năng thích ứng tốt trong mọi hoàn cảnh. Để thể hiện được điều này, bạn nên tham gia các hoạt động thiện nguyện, ngoại khóa tại trường học hoặc các tổ chức xã hội.

1.4. Thư giới thiệu ấn tượng

Thư giới thiệu cũng là át chủ bài trong các điều kiện xin học bổng du học. Người viết thư giới thiệu có thể là hiệu trưởng, giáo viên trực tiếp giảng dạy bạn… Ban tuyển sinh sẽ kiểm tra tính xác thực nên bạn cần chắc rằng người này hiểu rõ quá trình học tập và thông tin cá nhân của bạn, có thể nói lên điểm mạnh và khả năng khắc phục điểm yếu của bạn.

Nên thông báo trước cho người giới thiệu ít nhất hai tuần để họ có thời gian chuẩn bị. Trao đổi, liên lạc với người giới thiệu để đảm bảo rằng lá thư giới thiệu của bạn đã được gửi.

1.5. Viết bài luận thuyết phục

Viết bài luận thường là phần khó nhất trong quá trình làm hồ sơ săn học bổng du học. Để có bài luận ấn tượng, thuyết phục thì bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Bài luận được viết trên các trải nghiệm thực tế, thể hiện được cá tính riêng biệt.
 • Có bằng chứng cụ thể để chứng minh lập luận.
 • Bài viết đảm bảo chân thực, cảm xúc, mạch lạc và logic.
 • Nên lập dàn ý trước khi viết. Có thể tham khảo các bài luận hay để tích lũy các từ hay, ý ấn tượng.

Bài luận du học Mỹ

1.6. Chuẩn bị tốt trước buổi phỏng vấn

Rất cần thiết phải thực hành cuộc phỏng vấn trước khi nó diễn ra. Điều này không có nghĩa là bạn viết ra một kịch bản và học thuộc. Nhưng bạn cần tập dượt trước những vấn đề muốn nói để tránh sót ý cũng như làm nổi bật điều gì ở ngôi trường này đã hấp dẫn bạn. Có thể thực hành với cha mẹ hay bạn bè rồi tự mình ghi lại. Nên nhớ bạn nên thoải mái khi nói về bản thân cũng như những thành tích của mình.

1.7. Luôn khẳng định bạn muốn học tập tại đây

Cho dù bạn thực sự cảm thấy thế nào đi nữa, điều quan trọng là trong suốt thời gian phỏng vấn, bạn luôn phải khẳng định sẽ tham gia học tập, nghiên cứu tại ngôi trường đó. Chẳng có trường nào muốn trao học bổng cho 1 sinh viên khiến họ nghĩ có khả năng bỏ dở.

1.8. Thể hiện lòng biết ơn

Gửi email cảm ơn đến tất cả các giáo viên bạn gặp và trò chuyện với lý do đã dành thời gian chia sẻ để cho họ thấy điều đó có ý nghĩa thế nào với bạn. Điều đó sẽ giúp bạn nổi bật và ghi điểm. Rất ít người làm điều này, mặc dù thực hiện nó hết sức dễ dàng.

2. Các trường đại học Mỹ top 80 – 200 dễ săn học bổng – chi phí chỉ từ 16.000 USD

Dưới đây là danh sách các trường đại học top 80 – 200 tại Mỹ và giá trị học bổng của các trường này mà IGlobal đã tổng hợp được. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Trường ở Washington DC

Tên trườngHọc bổng
 • American University
Tối đa $15.000 cho năm đầu

Bang New York

 • Adelphi University
Tối đa $15.000/năm
 • Rochester Institute of Technology
$2.000 – $20.000/năm
 • University of Albany
$3.000 – $17.500/năm

Bang Massachusetts

 • Clark University
$20.000/năm

Bang Washington

 • Gonzaga University
Tối đa $18.000/năm

Bang California

 • University of the Pacific
Tối đa $25.000/năm
 • San Diego State University
$7.500 – $10.000/năm

Bang Texas

 • University of Houston
$1.000 – $6.000/năm

Ngoài mức học bổng trên, sinh viên xuất sắc sẽ được hưởng học phí như sinh viên Mỹ

 • Baylor University
$10.000- $21.000/năm (yêu cầu SAT/ACT, GPA 3.5)
 • Texas A&M University– Corpus Christi
$7.000 – $10.000/năm.

Bang Ohio

 • University of Dayton
Tối đa $20.000/năm
 • Miami University
$6.000 – $34.000/năm
 • University of Cincinnati
$8.000 – $15.000/năm
 • Illinois Institute of Technology
Tối đa 20.000/năm

Bang Pennsylvania

 • Duquesne University
$5.000 – $22.000/năm

Bang Arizona

 • University of Arizona
$5.500 – $22.000/năm
 • Arizona State University
$15.000/năm

Bang Illinois

 • University of Illinois Chicago
Tối đa $8.000/năm

Bang Florida

 • Florida International University
$5.000 cho năm đầu
 • University of Central Florida
$5.000/năm

Bang Mississippi

 • University of Mississippi
$9.000/năm

Bang Alabama

 • The University of Alabama
$6.000-28.000/năm
 • University of Alabama at Birmingham
$7.500/năm

Bang Tennessee

 • University of Tennessee
$5.000 – $15.000/năm

Bang Nebraska

 • University of Nebraska-Lincoln
$2.000-$15.000/năm

Bang Delaware

 • University of Delaware
$5.000-$18.000/năm

Bang New Jersey

 • Stevens Institute of Technology
$8.000-$12.000/năm
 • Rowan University
$1.000-$19.000/năm

Bang South Carolina

 • University of South Carolina
Tối đa $10.000 cho năm đầu

Bang Oklahoma

 • University of Tulsa
$6.000 – $15.000/năm

Bang Utah

 • University of Utah
$5.000/năm

Bang Oregon

 • University of Oregon
$5.000 – $15.500/năm

Như vậy, IGlobal đã chia sẻ đến bạn cách săn học bổng và tổng hợp danh sách học bổng các trường đại học top 80 – 200 tại Mỹ với chi phí chỉ từ 16.000 USD/ năm. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc cần hỗ trợ thêm thông tin, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng mình qua địa chỉ phía dưới nhé. Chúc các bạn apply học bổng trường đại học Mỹ top 80-200 thành công.

______________________

IGlobal tự hào là nhà tư vấn hơn 10 năm kinh nghiệm đồng hành cùng sinh viên chọn ngành học theo nguyện vọng, xây dựng lộ trình học hợp lý và nhận được các suất học bổng giá trị cao. Đặc biệt, chúng tôi luôn đồng hành cùng sinh viên trong quá trình xin visa với chương trình luyện phỏng vấn visa 1-1, dựa trên hoàn cảnh, lịch sử học tập, đặc điểm tính cách của mỗi người… giúp đạt kết quả tốt nhất. Kết nối ngay với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tìm nhà tư vấn tin cậy nhất đồng hành cùng quá trình xin visa du học Mỹ.

________________________

IGLOBAL – Thông tin liên hệ

0985 586 383