Du học Mỹ bậc THPT – Bước đệm vững chắc tiến vào Đại học Top đầu Mỹ

12/09/2023

Trong những năm trở lại đây, số lượng học sinh lựa chọn du học Mỹ không ngừng gia tăng. Với mong muốn cho con em mình được hưởng thụ một nền giáo dục tốt nhất và trải thảm đỏ cho con đường sự nghiệp tương lai, tiến vào các trường đại học top đầu của Mỹ. Bởi vậy mà du học Mỹ từ bậc Trung học phổ thông đang là sự lựa chọn hàng đầu của học sinh Trung học phổ thông Việt Nam.

1. Tại sao nên du học Mỹ từ bậc THPT?

Tại sao nên lựa chọn du học Mỹ từ sớm? Có rất nhiều lý do để các quý phụ huynh đầu tư cho con em mình đi du học Mỹ từ bậc THPT, có thể kể đến như: 

Tăng khả năng ngoại ngữ

Sau khi nhập học THPT tại Mỹ bạn sẽ được học tập trong môi trường nói tiếng Anh hoàn toàn. Vốn tiếng Anh của bạn sẽ ngày càng được cải thiện. Bạn có thể giao lưu nhiều hơn với người bản xứ, thậm chí là bạn bè đến từ các nước khác. Điều này giúp bạn có nhiều trải nghiệm khám phá văn hoá. Đồng thời bạn còn có thể giới thiệu về Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Bước đệm vững chắc tiến vào Đại học top đầu của Mỹ

Bạn dễ dàng định hướng nghề nghiệp ngay từ bậc học cấp 3 vì chương trình học tập không chỉ tập trung vào các môn bắt buộc mà còn giảng dạy và cho phép học sinh lựa chọn các môn học theo sở thích.

Ngoài ra, nhiều trường trung học ở Mỹ đều có chương trình Honor, chương trình Nâng cao AP hay chương trình bằng tú tài quốc tế IB.

Hầu hết các chương trình này đều giúp bạn tích lũy tín chỉ và làm quen với phương pháp học tập ở bậc Đại học của Mỹ. Và đây cũng là thế mạnh giúp bạn xin được học bổng vào các trường top đầu tại Mỹ.

Bên cạnh đó, bằng tốt nghiệp cấp 3 tại Mỹ có giá trị toàn cầu và bạn sẽ được công nhận xét tuyển khi đăng ký theo học bất cứ trường Đại học nào trên thế giới.

Tiếp xúc với môi trường và làm quen với phương pháp giảng dạy tại Mỹ

Du học bậc Trung học phổ thông tại Mỹ, học sinh sẽ được tham gia vào các chương trình hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt đội nhóm, các cuộc thi,… giúp bạn phát triển toàn diện các kỹ năng sống và hòa nhập tốt hơn với bạn bè đến từ khắp nơi trên thế giới.

Đặc biệt, khi tham gia các hoạt động này, bạn sẽ được chấm điểm. Điểm số rất có lợi cho bạn trong việc xin học bổng về sau.

Môi trường giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới

Chất lượng giáo dục tại Mỹ nổi tiếng đứng top đầu thế giới. Quá trình theo học tại quốc gia này, bạn sẽ được lĩnh hội những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành người lao động có chuyên môn.

Bên cạnh đó, học sinh còn được trải nghiệm quy mô lớp mô hiện đại và công nghệ tiên tiến bậc nhất.

Hơn nữa, đội ngũ giáo viên được yêu cầu phải có am hiểu chuyên môn đối với việc giảng dạy. Đồng nghĩa là bạn hoàn toàn yên tâm với chất lượng giáo dục mà mình sẽ nhận được khi theo học trung học ở Mỹ.

Ngoài giáo viên, các trường học tại Mỹ còn trang bị đội ngũ công nhân viên, cố vấn học tập luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ khi bạn gặp những vấn đề khó khăn trong học tập hay trở ngại văn hóa.

Xin visa du học bậc THPT dễ hơn so với Đại học

Khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ từ lớp 10 được đánh giá dễ hơn so với xin visa du học sau tốt nghiệp THPT. Học sinh sẽ không bị yêu cầu nhiều về trình độ tiếng Anh (không yêu cầu chứng chỉ quốc tế). Bên cạnh đó du học từ lớp 10 cũng chưa cần thiết phải xác định chuyên ngành. Học sinh sẽ không phải chuẩn bị lý giải lý do về việc chọn ngành cũng như kế hoạch tương lai. 

Hưởng mức học phí trong bang như người bản xứ tại một số bang 

Du học Mỹ từ bậc trung học, du học sinh có cơ hội săn học bổng hấp dẫn từ các trường. Đặc biệt, bạn có thể tiết kiệm được chi phí học đại học. Tại một số bang của Mỹ như Texas hay Florida, du học sinh hoàn thành chương trình THPT ở Mỹ sẽ được hưởng mức học phí ưu đãi dành cho người bản xứ. Cụ thể là học phí chỉ bằng 30% học phí mà du học sinh sẽ phải đóng nếu từ Việt Nam qua Mỹ để học Đại học.

Nhờ đó giúp bạn tiết kiệm chi phí và giảm áp lực tài chính khi học tập tại quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới như Mỹ.

Chi phí du học Mỹ

2. Hệ thống giáo dục THPT tại Mỹ

Về cơ bản, hệ thống giáo dục THPT tại Mỹ chia thành 3 mô hình sau: 

USA Public High Schools – Trường THPT Công lập Mỹ

USA Public High Schools là mô hình do chính phủ hoặc các bang thành lập và quản lý trực tiếp. Do vậy, nguồn tài chính của trường cấp 3 ở Mỹ đều được chính phủ trợ cấp, dẫn đến học phí của các trường công lập tại Mỹ thường thấp hơn so với các trường tư thục.

USA Private Day Schools – Trường THPT Tư thục bán trú

Gọi tắt là Private Schools – hệ thống trường cấp 3 ở Mỹ tư thục không chịu sự quản lý của địa phương hay chính phủ. Học sinh theo học tại các trường tư thục bán trú chỉ cần đến trường vào ban ngày. Thời gian không học chính khoá có thể tự học hoặc tham gia các câu lạc bộ hay hoạt động ngoại khoá do nhà trường tổ chức.

Điểm khác so với trường công lập: Học sinh sẽ được ở tại nhà của các gia đình người bản địa, giúp du học sinh được tiếp xúc nhiều hơn với nền văn hoá tại đây.

USA Public High Schools – Trường THPT Tư thục nội trú

Cùng là mô hình trường tư thục, tuy nhiên trường tư thục nội trú (Boarding Schools) khác với bán trú ở chỗ: Học sinh sẽ ăn uống và sinh hoạt tại các kí túc xá (residence) ngay trong khuôn viên trường cấp 3 ở Mỹ. Trường tổ chức các buổi hoạt động ngoại khoá và giải trí cuối tuần để tăng sự gắn kết của học sinh sống trong ký túc xá.

3. Top các trường THPT tại Mỹ được du học sinh lựa chọn nhiều nhất

3.1. The MacDuffie School

Trường THPT MacDuffie tọa lạc tại thành phố Granby, tiểu bang Massachusetts là một trường dự bị đại học độc lập nằm trong top 20% những trường tốt nhất nước Mỹ dành cho các em học sinh từ lớp 6 đến lớp 12. MacDuffie được xếp vào hàng những trường Trung học Phổ thông hạng 5 sao của Mỹ. 

The MacDuffie School

Hầu hết học sinh du học THPT khi chọn đến The MacDuffie School đều xác định một mục tiêu duy nhất là ứng tuyển vào các trường đại học. Bảng điểm trung học của trường chính là bàn đạp tốt nhất để học sinh có thể thi vào các Đại học danh tiếng của Mỹ.

Học phí: $62.865/ năm. Học bổng: $29.344/năm 

Chi phí sau học bổng khoảng: $33.52/năm

3.2. The Brook Hill School

The Brook Hill School được xếp hạng A+ (trên Niche). Tọa lạc tại phía Đông của tiểu bang Texas, là một trường Nội trú dự bị Đại học ưu tú. Trường đã đạt được thành công rõ ràng với 100% học sinh được nhận vào Đại học. Trường có các chương trình độc đáo như: học viện kỹ năng lãnh đạo Chick-fil-a. Trường có phòng thí nghiệm chế tạo và chế tạo người máy. The Brook Hill School cung cấp nhiều lớp Tín chỉ Kép cho học sinh trong môn Lịch sử, Kinh doanh, Toán học và Khoa học.

Học phí: $56.430/năm. Học bổng: $21.430/năm

Học phí sau học bổng: $35.000/năm.

3.3. Wisconsin Lutheran High School

Được thành lập từ năm 1903, trường giảng dạy nhiều khóa học kỹ thuật tín chỉ đại học và chương trình mỹ thuật xuất sắc. Wisconsin Lutheran High School là trường trung học Tư thục Nội trú giảng dạy cho cả nam và nữ sinh lớp 9-12, tọa lạc gần hồ Michigan, ở Milwaukee, Wisconsin và chỉ cách Chicago 90 phút di chuyển.

wisconsin lutheran high school sign

Trường có các chương trình kỹ thuật, giúp sinh viên học lấy tín chỉ đại học. Wisconsin Lutheran High School cung cấp hơn 140 môn học khác nhau và hơn 40 hoạt động ngoại khóa.

Học phí sau học bổng của trường là $34.370/năm.

3.4. Archbishop Riordan High School

Archbishop Riordan High School tọa lạc tại tiểu bang San Francisco, California.

Đặc điểm nổi bật của trường:

 • Hạng A trên Niche.com
 • Có các chương trình kỹ thuật và STEAM mới; chương trình Makerspace mới
 • Hơn 30 môn AP và Honors,
 • Honors Engineering: chương trình chuẩn bị nền tảng kiến thức nâng cao cho học sinh quan tâm chuyên ngàng Engineering ở bậc ĐH. Trường cung cấp các môn như: Computer Programming, Engineering, Architecture, Computer Science
 • Biomedical: kỹ thuật y sinh
 • Nghệ thuật trình diễn: jazz, ballet, múa đương đại, ca nhạc, nhạc kịch,…
 • Thể thao: đa dạng các môn thể thao theo mùa
 • Ký túc xá trong khuôn viên Trường, phòng 2 người và 3 người

Học phí: $58.000/năm. Học bổng: $23.000/năm

Học phí sau học bổng: $35.000/năm.

3.5. Lake Tahoe Preparatory School

Học viện Squaw Valley được thành lập vào năm 1978 bởi Donald Rees. Năm 2020, Học viện Thung lũng Squaw trở thành Lake Tahoe Preparatory School. Trường được công nhận hoàn toàn bởi Hiệp hội các trường học và cao đẳng phía Tây (WASC).

Đặc điểm nổi bật của trường:

 • #3 trường Trung học Tư thục nội trú tốt nhất khu vực Reno theo Niche.com
 • 15 môn nâng cao (AP) hỗ trợ sinh viên kiến thức nâng cao và tích lũy tín chỉ đại học ngay khi còn đang học đại học
 • 100% học sinh của trường được nhận vào các trường đại học top đầu của Mỹ

Học phí: $55.000/năm. Học bổng: $15.000/năm

Học phí sau học bổng: $40.000/năm.

3.6. The Woodstock Academy – North Campus

The Woodstock Academy – North Campus được thành lập năm 1801, là ngôi trường có lịch sử lâu đời, mang đậm truyền thống của các trường New England. Ngoài việc giảng dạy chương trình trung học, trường còn có chương trình dành cho các học sinh đã tốt nghiệp.

Khu học xá của trường nằm rất gần Boston và nhiều trường cao đẳng, đại học được xếp hạng cao trên thế giới. Woodstock Academy có trên 36 môn học nâng cao và các khóa học lấy tín chỉ sớm từ các trường cao đẳng, đại học.

Woodstock Academy

Học phí: $57.750/năm, học bổng: $22.750/năm

Học phí sau học bổng: $35.000/năm.

3.7. Fryeburg Academy

Fryeburg Academy tọa lạc tại Fryeburg, Maine.

Thông tin nổi bật của trường:

• Trường hạng A- trên Niche.com
• Trường có chương trình trải nghiệm đại học và chương trình trượt tuyết mạo hiểm
• Trường cung cấp 21 khóa học nâng cao
• Trường đạt danh hiệu Quán quân Vocal Jazz State 12 năm liên tiếp

Fryeburg Academy Athletic Center.

3.8. Lee Academy

Tọa lạc tại Lee, Maine.

Thông tin nổi bật của trường:

• Trường có chương trình nghệ thuật phong phú
• Từ trường có thể lái xe đến Công viên Quốc gia Acadia nổi tiếng
• Trường có viện thực vật và cung thiên văn

3.9. Maine Central Institute

Tọa lạc tại Pittsfield, Maine.

Thông tin nổi bật của trường:

• Trường hạng A- trên Niche.com
• Trường giành nhiều giải thưởng về thi đấu thể thao
• Trường có chương trình đào tạo hàng không/đào tạo bay mới
• Trường có chương trình múa ba lê chuyên nghiệp

3.10. Lyndon Institute

Tọa lạc tại Lyndon Center, Vermont.

Thông tin nổi bật của trường:

• Trường hạng B+ (trên Niche)
• Trường có chương trình thể thao mạo hiểm, bao gồm đạp xe leo núi và trượt tuyết
• Trường cung cấp 14 khóa học ghi danh kép để lấy tín chỉ đại học và 14 khóa học AP
• Trường có đầy đủ các loại hình mỹ thuật và nghệ thuật biểu diễn

Chắc hẳn, qua bài viết trên các bạn cũng đã nắm rõ những lợi ích khi chọn du học Mỹ từ bậc THPT và vì sao đó bước đệm để tiến vào các trường đại học Top đầu Mỹ. IGlobal cũng đã đưa ra một số trường Trung học hàng đầu tại Mỹ để các bạn tham khảo. Nếu cần thêm bất cứ thông tin nào thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với IGlobal để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất nhé!

_________________________

IGlobal tự hào là nhà tư vấn hơn 10 năm kinh nghiệm đồng hành cùng sinh viên chọn ngành học theo nguyện vọng, xây dựng lộ trình học hợp lý và nhận được các suất học bổng giá trị cao. Đặc biệt, chúng tôi luôn đồng hành cùng sinh viên trong quá trình xin visa với chương trình luyện phỏng vấn visa 1-1, dựa trên hoàn cảnh, lịch sử học tập, đặc điểm tính cách của mỗi người… giúp đạt kết quả tốt nhất. Kết nối ngay với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tìm nhà tư vấn tin cậy nhất đồng hành cùng quá trình xin visa du học Mỹ.

________________________

IGLOBAL – Thông tin liên hệ

0985 586 383