Du học Mỹ và những thông tin bạn cần biết

27/06/2022

Vì sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa nên có nhiều điều mà các bạn trẻ và phụ huynh vẫn hiểu chưa đúng khi đặt chân lên nước Mỹ du học. Bài viết dưới đây IGLOBAL đã tổng hợp một số thông tin mà các bạn cần phải biết để tránh bỡ ngỡ khi đặt chân tới đây.

“College” không có nghĩa là cao đẳng

Tại Mỹ, “University” và “College” mang ý nghĩa tương đương nhau, đều là các trường đào tạo và cung cấp bằng đại học 4 năm cho sinh viên, đều được hệ thống giáo dục Mỹ chú trọng, quan tâm về chất lượng như nhau.

Tuy nhiên, có nhiều bạn trẻ cùng phụ huynh lại nhầm lẫn rằng Collge (Community College) là trường cao đẳng (Cao đẳng cộng đồng) và ở vị trí thấp hơn so với University. Nhưng, Community College lại được hiểu là những trường 2 năm trao chứng chỉ Associate và chuyên dạy nghề. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ và có sự hiểu biết đúng về từ “College” để tránh bỏ lỡ những ngôi trường tốt trên đất Mỹ nhé!

Chi phí du học tại Mỹ không quá đắt đỏ như chúng ta thường nghĩ

Một trong những nỗi băn khoăn khi lựa chọn du học tại Mỹ chính là tài chính khá cao. Theo thống kê năm 2020, tổng chi phí cho một sinh viên quốc tế theo học tại Mỹ là khoảng 70.000 USD. Đây là con số không nhỏ đối với các gia đình, đặc biệt là tại Việt Nam.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng khi mà các trường học tại Mỹ luôn có rất nhiều chương trình hỗ trợ tài chính, học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Các suất học bổng này sẽ hỗ trợ từ 25%-100% học phí trong suốt 4 năm học tại đây.

Chỗ ở cho sinh viên

  • Ký túc xá: Một số trường học tại Mỹ sẽ cung cấp chỗ ở cho sinh viên quốc tế trong khuôn viên trường, hoặc khu vực gần các lớp học, thư viện, và các cơ sở khác. Đó là những tòa nhà có nhiều phòng ngủ và sinh hoạt, thường sẽ là 2-3 người một phòng với chi phí khoảng 7.000 USD mỗi năm.
  • Homestay: bạn có thể hiểu nôm na là mình sẽ sống trong nhà của người bản địa và sinh hoạt như một thành viên trong gia đình. Chi phí ở homestay sẽ tiết kiệm hơn so với kí túc xá, khoảng 6.000 USD mỗi năm.
  • Không cần chọn ngành học ngay lập tức

Không giống với các trường đại học tại Việt Nam, tại Mỹ, bạn không cần phải lựa chọn ngành học ngay từ khi nhập học tại trường. Thay vào đó, bạn sẽ được lựa chọn môn học chuyên ngành và trong những năm đầu các bạn sẽ học 5 môn/kỳ và sau đó là lựa chọn môn chuyên ngành để thi tốt nghiệp.

Khối trường Ivy League không phải là duy nhất tại Mỹ

Ivy League là gì? Đó là khối 8 trường đại học, viện đại học có hệ thống triết lý giáo dục và chất lượng đào tạo hàng đầu nước Mỹ, gồm: Havard University, Brown University, Yale University, Columbia University, Dartmouth College, Cornell University, Princeton University và University of PennsyIvania. Đây là đều là những ngôi trường tư nhân và có chất lượng giáo dục cao hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, tại nước Mỹ vẫn còn nhiều trường đại học có cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng giáo cao không hề kém cạnh Ivy League. Với hơn 4.500 ngôi trường đại học, bạn có thể dễ dàng tìm được ngôi trường phù hợp với khả năng của bản thân mà không cần lo ngại về chi phí và chất lượng.

Giáo trình tại trường đại học khá đắt đỏ

Có thể nói, tại Mỹ, chi phí bỏ ra cho một bộ giáo trình nguyên bản khá là đắt đỏ vì ở đây vấn đề về bản quyền sách được đề cao và quản lý nghiêm ngặt. Vì vậy, khi đi học tại đây bạn có thể mua lại những bộ sách của sinh viên khóa trước.

Thái độ học tập tại Mỹ khá quan trọng

Tại các trường đại học ở Mỹ, thái độ học tập của bạn khá quan trọng. Sinh viên có thể thoải mái thể hiện sức sáng tạo của bản thân trong việc học nhưng việc mắc lỗi, dù là lỗi nhỏ nhất cũng có thể khiến bạn phải học lại. Vì vậy, hãy kiểm tra thật kỹ lưỡng và chắc chắn trước khi nộp bài để tránh những sai lầm đáng tiếc nhé!

An ninh tại khuôn viên trường học được đảm bảo tuyệt đối

Nếu bạn lo ngại về vấn đề an ninh khi đặt chân đến một đất nước xa xôi và lạ lẫm thì các trường đại học tại Mỹ đã giải quyết thay bạn. Bởi vì các trường học tại đây luôn đề cao vấn đề an ninh cho sinh viên trong suốt quá trình theo học tại trường như: có kí túc xá cho sinh viên ở lại, có đội ngũ bảo vệ được đào tạo chuyên nghiệp túc trực xung quanh trường.

Đặc biệt, các trường đại học tại Mỹ khá rộng rãi, khuôn viên trường có thể lên đến 2000 Ha, có đầy đủ tiện ích như khu vui chơi, ăn uống, nhà hàng, siêu thị,… nên các bạn hoàn toàn không cần bước ra khỏi cánh cổng nhà trường, sự an toàn của bạn được đảm bảo tuyệt đối.

Bên cạnh việc chuẩn bị học vấn, tài chính, bạn cũng nên có sự chuẩn bị về tâm lý để không quá bỡ ngỡ khi đặt chân đến đất nước xa lạ. Khi bạn có vấn đề thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay Chuyên gia tư vấn IGLOBAL để được hỗ trợ sớm nhất!

0985 586 383