“Gap year” liệu có ảnh hưởng đến hồ sơ Du học Mỹ?

06/10/2023

Bạn đang có dự định đi du học Mỹ nhưng lại từng có khoảng thời gian “gap year” và sợ ảnh hưởng đến hồ sơ đi du học của mình. Dù là trong học tập hay công việc, sẽ có những lúc chúng ta cảm thấy cần nghỉ ngơi hoặc muốn dành thời gian toàn tâm toàn ý suy nghĩ, thực hiện một kế hoạch nào đó. Giữa những bộn bề cuộc sống, nhiều người chọn cách tạm gác lại tất cả. Vậy “Gap Year” là gì? Có ảnh hưởng đến hồ sơ du học Mỹ của bạn không? Hãy cùng IGlobal đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này nhé!

Gap year là gì?

Gap year hay còn gọi là khoảng trống thời gian từ 1- 2 năm trong quá trình chuyển đổi từ THPT lên Đại học/Cao Đẳng. Gap year cũng bao hàm việc nghỉ học lưng chừng khi chưa hoàn tất 1 chương trình học cụ thể nào đó. Khoảng thời gian này bạn không chứng minh được là mình đi học hay đi làm.
Nhiều học sinh chọn phương án “gap year” để dành thời gian tìm hiểu bản thân nhằm có những lựa chọn đúng đắn nhất cho tương lai. Và việc để “gap year” trôi qua thường khiến cho tỷ lệ visa du học giảm xuống nếu không biết cách giải trình với lãnh sự quán một cách hợp lý.
gap-year-anh-huong-ho-so-du-hoc-my

Những ảnh hưởng của “gap year” với học sinh chuẩn bị du học

Gap year quá lâu sẽ ảnh hưởng như thế nào đến lộ trình đi du học Mỹ của bạn? Cùng IGlobal tìm hiểu nhé!

Một số trường sẽ bị giới hạn

Học sinh bị giảm sự lựa chọn với các trường có chất lượng tốt. Một số học sẽ bị từ chối cấp thư mời khi có gap year lớn.

Ảnh hưởng tỷ lệ xin visa du học

Đối với sinh viên muốn thực hiện hồ sơ du học, đây có thể trở thành điểm bất lợi khi thực hiện hồ sơ. Với một số quốc gia châu Á như Singapore, Malaysia, Philippines… Gap year có thể không ảnh hưởng nhiều đến tiến trình du học, trừ một số trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, với các quốc gia như Mỹ, Canada, Anh, Úc… vì du học liên quan đến xin thư mời, học bổng, trải qua quá trình xét duyệt visa nghiêm ngặt nên tùy theo tính chất, hoàn cảnh, độ dài Gap year mà sẽ có mức độ ảnh hưởng khác nhau.

Trường hợp Gap year có lý do phù hợp, chính đáng hay trong những trường hợp bất khả kháng như thiên tai, dịch bệnh, ốm đau… mà có thể chứng minh được không làm ảnh hưởng đến năng lực học tập thường ít ảnh hưởng đến việc xin nhập học và visa.

Nhưng với những trường hợp Gap year vì học sinh chán học, bỏ học giữa chừng để đi làm; hay Gap year do nhiều bạn không định hướng rõ ràng – học xong cấp 3 liền chọn “đại” 1 ngôi trường đại học nào đó nhưng giữa chừng lại chán nản, bỏ ngang không có lý do thích hợp và sau 1 thời gian nghỉ học không làm gì để bồi dưỡng kiến thức hay kỹ năng hữu ích gì cho bản thân thì sẽ có 1 sự đánh giá khác. Bởi trường và lãnh sự quán có thể nghi ngờ năng lực học tập và mục đích đi học của học sinh không nghiêm túc.

Hộ chiếu Mỹ bao gồm tùy chọn giới tính \'X\' | baotintuc.vn

Ngoài ảnh hưởng cơ hội visa, việc xin học bổng với học sinh Gap year có thể cũng khó khăn hơn, một số trường thậm chí từ chối cấp học bổng cho hồ sơ có Gap year mà không có lý do hợp lý.

Làm tăng sự chán nản

Khi bạn bỏ trống thời gian và không làm gì cả chỉ để chờ đến khi có thể đi du học sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản và làm bạn thấy muốn bỏ cuộc nếu visa khó khăn. Thời gian này càng lâu, sự chán nản của bạn càng lớn và tới 1 thời điểm nào đó bạn sẽ lại hối tiếc vì đã không cố gắng thực hiện ước mơ đến cùng!

Cách khắc phục hồ sơ du học khi bạn từng “gap year”

  • Dành thời gian học thêm tiếng Anh: Học thêm tiếng Anh chính là 1 lựa chọn để lấp khoảng trống thời gian. Tuy nhiên không nên kéo dài việc học tiếng Anh, thời gian tối đa để học và thi tiếng Anh chỉ để 6 tháng.
  • Học thêm các chứng chỉ liên quan hoặc làm thêm đến ngành mà bạn chọn du học
  • Đối với những bạn có hồ sơ gap year quá lâu thì các bạn cần chứng minh về việc đi làm thêm, hoặc các chứng chỉ và thể hiện trên giấy tờ. Giấy tờ này sẽ nộp cho lãnh sự quán xem xét. Điều này sẽ làm tăng độ tin tưởng việc mong muốn đi du học của bạn đối với Lãnh sự.
  • Ngoài ra, nếu các bạn đã tốt nghiệp Đại học và đi làm cần có giấy tờ đầy đủ chứng minh thời gian bạn đi làm và không thể hiện là gap year như: hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm, chuyển khoản,…
Tóm lại, “gap year” không hoàn toàn bất lợi nhưng sẽ khiến kế hoạch học tập bị chậm lại và tiềm ẩn những rủi ro không đáng có đến kế hoạch học tập và cơ hội visa. Tuy nhiên, gap year không phải là không giải quyết được. Đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với IGlobal để được tư vấn chi tiết về lộ trình du học Mỹ bạn nhé!

_____________________

IGlobal tự hào là nhà tư vấn hơn 10 năm kinh nghiệm đồng hành cùng sinh viên chọn ngành học theo nguyện vọng, xây dựng lộ trình học hợp lý và nhận được các suất học bổng giá trị cao. Đặc biệt, chúng tôi luôn đồng hành cùng sinh viên trong quá trình xin visa với chương trình luyện phỏng vấn visa 1-1, dựa trên hoàn cảnh, lịch sử học tập, đặc điểm tính cách của mỗi người… giúp đạt kết quả tốt nhất. Kết nối ngay với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tìm nhà tư vấn tin cậy nhất đồng hành cùng quá trình xin visa du học Mỹ.

IGLOBAL – Thông tin liên hệ

  • Liên hệ tư vấn: 0985 586 383
  • Fanpage: IGlobal – Du học & định cư
  • Fanpage: Săn học bổng Du học Mỹ 2023
  • Địa chỉ văn phòng: Tầng 6, số 26 Nguyễn Văn Ngọc, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội
  • Tiktok: IGlobal
0985 586 383