Hệ thống giáo dục của Hà Lan

23/08/2019

Hà Lan là quốc gia nổi tiếng về chất lượng giảng dạy, môi trường học tập hiện đại, phương pháp giảng dạy độc đáo và hiệu quả. Chính vì vậy mà quốc gia này đã thu hút được hàng nghìn sinh viên quốc tế mỗi năm với hơn 1.500 khóa học và chương trình học quốc tế.

Tổng quan về hệ thống giáo dục của Hà Lan

Theo thống kê, Hà Lan là quốc gia thuộc top 10 thế giới về chất lượng giáo dục, mức độ an toàn, chỉ số hạnh phúc và chất lượng cuộc sống. Hơn nữa, so với các nước châu Âu khác thì chi phí du học tại Hà Lan thấp hơn khá nhiều.

Tại đây, học sinh sẽ cần 7-8 năm để hoàn tất bậc tiểu học bao gồm cả thời gian theo học mẫu giáo. Sau khi kết thúc 7 năm học này, học sinh sẽ dựa vào kết quả học tập các môn học để lựa chọn trường trung học phù hợp. Đặc biệt, hệ thống giáo dục của Hà Lan không có bậc trung học cơ sở nên năm đầu tiên của chương trình trung học phổ thông tại đây được coi là chương trình nền tảng, liên kết hệ thống các trường tiểu học với hệ thống các trường phổ thông.

Các bậc học tại Hà Lan

Tại Hà Lan, hệ thống giáo dục được chia làm các cấp bậc sau:

Tiểu học

Chương trình giáo dục cho bậc tiểu học tại Hà Lan bao gồm 8 lớp, từ 4 tuổi đến 12 tuổi. Hầu hết các trường tiểu học tại đây vẫn giảng dạy bằng tiếng Hà Lan, có một số ít trường sẽ giảng dạy song ngữ bằng tiếng Anh. Tại những trường song ngữ này học sinh sẽ được dạy bằng tiếng Anh từ 30-50% thời gian một ngày học ngay từ lúc bắt đầu bước chân vào ghế nhà trường.

Đây là loại hình giáo dục đang được nghiên cứu và thử nghiệm tại 17 trường tiểu học tại Hà Lan.

Trung học

Ngay sau khi kết thúc chương trình tiểu học, học sinh Hà Lan sẽ vào thẳng các trường phổ thông. Sau khi có kết quả bài kiểm tra Cito, học sinh có thể lựa chọn học hoặc VMBO, HAVO hoặc VMO. Trong đó:

 • VMBO: là chương trình giáo dục kéo dài 4 năm, từ 12 tuổi đến 16 tuổi. Đây là chương trình kết hợp đào tạo nghề và đào tạo lý thuyết với các môn học như ngôn ngữ, toán, lịch sử, mỹ thuật và khoa học. Theo thống kê, có tới 60% học sinh tại Hà Lan lựa chọn chương trình học này.
 • HAVO: có 5 cấp, kéo dài từ 12 tuổi đến 17 tuổi. Sau khi tốt nghiệp HAVO thì học sinh có thể theo học chương trình HBO.
 • VWO: là chương trình học gồm 6 năm, từ 12 tuổi đến 18 tuổi và học sinh tốt nghiệp chương trình này có thể theo học WO.
 • VAVO là chương trình đào tạo cả VMBO/MAVO, HAVO hoặc VWO đối với những học sinh không thể theo học chương trình cao đẳng.

Chương trình giáo dục và đào tạo nghề (VET)

Chương trình giáo dục và đào tạo nghề VET (Vocation Educaiton and Trainning) thường được biết đến với tên gọi MBO (Middelbaar beroepsonderwijs). Và chương trình đào tạo trước khi học nghề sẽ được gọi là VMBO (Voorbereidend middelbaar beroepsonderwijis).

Chương trình MBO của Hà Lan bao gồm:

 • Regionale Opleidingencentra (ROCs) là các trường đào tạo đa lĩnh vực, cung cấp chương trình VET ở các chuyên ngành như kinh tế, công nghệ, dịch vụ cá nhân/ cộng đồng, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.
 • Các trường VET nông nghiệp cung cấp chương trình VMBO và VET chuyên ngành nông nghiệp và công nghệ thực phẩm.
 • Các trường Đại học VET chuyên sâu cung cấp các chương trình học về các ngành chuyên sâu đặc trưng như thiết kế đồ họa, sơ chế thực phẩm, trang trí nhà, nội thất và giao thông vận tải.

Thời gian và các cấp độ học VET:

Chương trình học VET có thể kéo dài từ 6 tháng đến 4 năm tùy vào từng cấp độ và điều kiện học yêu cầu. Chương trình VET có 4 cấp độ như sau:

 • Cấp độ 1: Nhập môn
 • Cấp độ 2: Đào tạo cơ bản
 • Cấp độ 3: Đào tạo chuyên sâu
 • Cấp độ 4: Quản lý cấp trung và đào tạo chuyên sâu

Theo học chương trình VET bằng các hướng sau:

 • Học tập thông qua trường lớp
 • Học tập thông qua làm việc thực tế
 • Học tập thông qua thực hành là bắt buộc đối với cả 2 hướng học tập trên và chỉ có thể được cung cấp bởi công ty đào tạo uy tín.

Chương trình Đại học và Sau đại học

Tại Hà Lan có 2 kiểu chương trình Đại học là định hướng nghiên cứu và định hướng nghề nghiệp.

 • Chương trình giáo dục cấp đại học định hướng nghiên cứu thường được cung cấp bởi các trường Đại học nghiên cứu. Các chương trình học này sẽ tập trung vào các khía cạnh lý thuyết của ngành học và chuẩn bị cho sinh viên thực hiện nghiên cứu độc lập. Từ đó đào tạo ra các học vị cử nhân và thạc sỹ. Đặc biệt, sinh viên còn có thể theo học văn bằng tiến sỹ tại đây.
 • Chương trình giáo dục cấp đại học định hướng nghề nghiệp sẽ được được cung cấp bởi các trường Đại học về khoa học ứng dụng. Tại đây, sinh viên sẽ được chuẩn bị những ngành nghề cụ thể và thường thiên về định hướng thực tiễn. Các chương trình sẽ đào tạo học vị cử nhân và thạc sỹ.

Hệ thống văn bằng và trình độ chuyên môn của Hà Lan

Hệ thống các văn bằng của Hà Lan không quá khác biệt so với hệ thống văn bằng của châu Âu, gồm những văn bằng sau:

 • Văn bằng cử nhân
 • Văn bằng thạc sỹ
 • Văn bằng tiến sỹ
 • Nghiên cứu sau tiến sỹ

Những thông tin trên phần nào giúp các bạn hiểu rõ hệ thống giáo dục tại Hà Lan, mong rằng bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp cho kế hoạch đi du học của bản thân. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

0985 586 383