Hệ thống giáo dục ở Anh có gì đặc biệt so với các quốc gia khác

20/08/2019
Nước Anh là một trong những nền giáo dục lâu đời và thành công nhất trên thế giới. Chính vì vậy mà nhiều người không khỏi băn khoăn về hệ thống giáo dục của quốc gia này. Liệu có gì đặc biệt so với các quốc gia khác? Điều gì đã làm nên sự thành công trên con đường học thuật này? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé!

Tổng quan về hệ thống giáo dục ở Anh

Cũng giống như hệ thống giáo dục của các quốc gia khác. Vương quốc Anh được chia thành 6 chương trình học. Cụ thể như sau: 

Giáo dục bậc mầm non ở Anh 

Chương trình giáo dục bậc mầm non hay còn gọi là nhà trẻ, độ tuổi để tham gia là các bé từ 3 đến 5 tuổi. Thời gian học sẽ kéo dài khoảng 1 đến 2 năm, mỗi độ tuổi trong bậc mầm non lại có những cách giảng dạy kiến thức riêng. Đa phần đều hướng dẫn các bé cách tự lập và hiểu hơn về cuộc sống xung quanh. Bậc mầm non bắt buộc ở Anh các bé đều phải tham gia mới đủ điều kiện học lên cấp. 

Giáo dục bậc tiểu học ở Anh 

Bậc tiểu học tại Anh dành cho những trẻ em độ tuổi từ 5 đến 11 tuổi. Trong giai đoạn này học sinh sẽ được tiếp thu các kiến thức về môn học như: Toán, Anh, giáo dục thể chất, địa lý, âm nhạc và các môn tự chọn theo sở thích. Qua mỗi kỳ học sẽ phải làm các bài test đơn giản để kiểm tra năng lực cũng như khả năng tiếp thu của từng học sinh. 

Giáo dục bậc Trung học ở Anh 

Ở bậc trung học tại Anh, độ tuổi tham gia sẽ từ 12 đến 16 tuổi. Lúc này lượng kiến thực học sẽ tăng lên, các học sinh không chỉ tiếp thu những môn học mà còn tích cực tham gia vào các hoạt động thực tế, chương trình xã hội để rèn luyện kỹ năng mềm. Đồng thời qua mỗi kỳ học cũng được làm bài test để đánh giá, ngoài ra các học sinh cũng phải trải qua kỳ thi chứng chỉ trung học. 

Giáo dục nâng cao tại Anh 

Tại vương quốc Anh, chương trình giáo dục nâng cao đã có từ rất lâu. Đây là điều mà ít quốc gia có được. Mục đích của quá trình học nâng cao sẽ giúp các học sinh có thời gian chuẩn bị đầy đủ hành trang kiến thức, tâm lý để bước vào Đại học. Thời gian tham gia giáo dục nâng cao chỉ khoảng từ 1 đến 2 năm. Sau khi kết thúc bạn có thể đăng ký thi Đại học hoặc học các chương trình khác theo nhu cầu của bản thân. 

Giáo dục bậc Đại học 

Bậc Đại học ở Anh không còn quá xa lạ với mọi người. Bởi, nhiều năm liên tục Vương quốc Anh có rất nhiều trường nổi tiếng lọt top bảng xếp hạng danh giá trên thế giới. Chính vì điều này mà mỗi năm Anh đón hàng triệu sinh viên quốc tế ghi danh. Chỉ trong 3 đến 5 năm học Đại học, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức bổ ích, cầm trên tay tấm bằng danh giá và được đánh giá cao trên toàn cầu. 

Giáo dục sau Đại học ở Anh

Ở Anh chương trình giáo dục sau Đại học bao gồm: Bậc Cao học và Tiến sĩ. Đối với Cao học sẽ từ 1 – 2 năm còn Tiến sĩ từ 3 đến 5 năm. Hai chương trình này đều được đánh giá là có độ khó tương đối cao, nếu đủ đam mê về lĩnh vực nhất định bạn hãy tham gia học tập tại Anh. Chắc chắn nền giáo dục tại xứ sở sương mù sẽ không làm bạn phải thất vọng. 

Trên đây là những chia sẻ về hệ thống giáo dục ở Anh. Mong rằng bạn đã có cái nhìn đúng đắn. Nếu còn bất kỳ băn khoăn hay các thắc mắc cần giải đáp. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

0985 586 383