Hệ thống giáo dục ở Mỹ có phức tạp như bạn nghĩ

19/11/2019
Mỹ được mệnh danh là quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Du học Mỹ cũng trở thành niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ. Tuy vậy, nhưng có không ít thắc mắc được gửi về liên quan đến hệ thống giáo dục ở Mỹ, liệu bạn cũng đang cùng câu hỏi không? Trong bài viết lần này sẽ đề cập chi tiết các thông tin liên quan đến giáo dục Mỹ để bạn có cái nhìn khách quan nhất.

Tổ chức trường học tại Mỹ 

Tổ chức trường học tại Mỹ bao gồm: Trường tiểu học, trường phổ thông cơ sở, trường trung học, trường Đại học, Cao đẳng. Cụ thể hệ thống giáo dục của từng tổ chức này như sau: 

Hệ thống giáo dục ở Mỹ đối với trường tiểu học

Các trường tiểu học tại Mỹ sẽ dành cho những trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Sau khi đã hoàn thành xong chương trình mẫu giáo từ 1 hoặc 2 năm, các bé mới có thể tham gia tiếp chương trình giáo dục tiểu học. 

Trong quá trình học tập các học sinh không bị đặt quá nhiều áp lực. giáo dục chú trọng giảng dạy các kỹ năng sống, giúp bé phát triển toàn diện những tố chất cần có. Tuy nhiên, học tiểu học sẽ trở thành nền tảng vững chắc để các em học sinh học tập tốt các bậc tiếp theo. 

Trường phổ thông cơ sở tại Mỹ

Trường phổ thông cơ sở tại Mỹ dành cho độ tuổi vị thành niên từ 14 đến 18 tuổi. Trong giai đoạn này các em học sinh sẽ được đào tạo rất nhiều môn học khác nhau. Ngoài ra còn được tự chọn theo sở thích của bản thân. Nhằm giúp phát triển toàn diện, có cái nhìn đúng đắn đối với mọi sự việc xảy ra trong cuộc sống. 

Nhiều bạn trẻ trên thế giới lựa chọn du học bậc trung học phổ thông tại Mỹ để thuận lợi thích nghi với môi trường sống cũng như nền giáo dục văn minh tại đất nước này. 

Hệ thống giáo dục ở Mỹ bậc Cao đẳng, Đại học

Đối với bậc Cao đẳng và Đại học không còn quá xa lạ đối với nhiều bạn trẻ. Đây là chương trình giáo dục dành cho tất cả mọi người. Các trường Đại học, Cao đẳng ở Mỹ cũng được đánh giá rất cao về chất lượng giảng dạy cũng như sự đầu tư về mặt cơ sở vật chất. 

Nhiều bạn trẻ thuộc các quốc gia khác nhau trên thế giới đã có mong muốn du học Cao đẳng, Đại học ngay từ rất sớm. Với tấm bằng tại Mỹ bạn sẽ được đánh giá rất cao trên thị trường lao động hiện nay. 

Một số thắc mắc về trường học công lập tại Mỹ

Lựa chọn trường công lập và trường tư tại Mỹ cũng khiến rất nhiều người phải đau đầu cân nhắc. Dưới đây sẽ là một số câu trả lời cho những thắc mắc mà bạn có thể đang quan tâm về trường cập lập. Cùng theo dõi phía dưới ngay nhé!

Mỗi năm học tại trường công lập kéo dài bao lâu?

Năm học thường bắt đầu vào tháng 8 hoặc tháng 9, kết thúc vào tháng 5 hoặc tháng 6. Ở một số nơi học sinh sẽ phải đi học cả năm, còn lại thông thường sẽ từ thứ 2 và thứ 6. Được nghỉ những ngày cuối tuần để tham gia các chương trình sinh hoạt do trường tổ chức hoặc các hoạt động xã hội. 

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi nhập học?

Khi có ý định nhập học tại các trường công lập, bạn sẽ cần chuẩn bị giấy tờ theo diện du học sinh hoặc người đang sinh sống tại Mỹ đều có sự thay đổi khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung vẫn bắt buộc cần có như: giấy tờ định danh, chẳng hạn như giấy khai sinh, chứng minh nơi ở và sinh sống,…

Ở trường sẽ được học những gì?

Mỗi tiểu bang lại đưa ra các tiêu chuẩn học tập cho các trường khác nhau. Tiêu chuẩn này quy định rõ các kiến thức và kỹ năng phải đạt được. Đối với các cấp từ trung học phổ thông sẽ giảng dạy các môn như: Anh văn, toán, xã hội học, khoa học và rèn luyện thể chất.

Ưu điểm của hệ thống giáo dục tại Mỹ

Một trong những ưu điểm nổi bật để hệ thống giáo dục tại Mỹ được đánh giá tốt nhất trên thế giới chính là mô hình Liberal Arts hay còn gọi là nghệ thuật tự do. Cho phép bạn được sáng tạo với lượng kiến thức tiêu chuẩn, thỏa thích trình bày, phản biện những ý kiến riêng của mình dựa trên tinh thần xây dựng.

Hệ thống giáo dục tại Mỹ được cho là phát triển, thế nhưng khi theo học bạn không bị gò bó theo bất kỳ khuôn mẫu nào. Có thể lựa chọn theo mong muốn của bản thân, phát triển sâu hơn các kỹ năng thuộc về điểm mạnh. Thầy cô giảng viên, các giáo sư luôn đứng sau hỗ trợ bất cứ lúc nào khi bạn cần sự giúp đỡ. 

Mong rằng với những chia sẻ lần này bạn sẽ hiểu hơn về hệ thống giáo dục tại Mỹ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

0985 586 383