Hệ thống giáo dục tại Philippines

16/06/2022
Philippines là một đảo quốc vô cùng xinh đẹp, có nhiều thiên đường bãi biển nổi tiếng khắp thế giới. Bên cạnh đó, Philippines còn là quốc gia có dân trí cao nhất Đông Nam Á và là quốc gia lớn thứ 3 trên thế giới nói tiếng Anh, thu hút hàng triệu du học sinh đến đây học tập hàng năm. Philippines không phải là nước có nền kinh tế phát triển mạnh nhất nhưng điều gì đã khiến nó thu hút nhiều du học sinh đến vậy?

Tổ chức trường học tại Philippines

Có thể bạn chưa biết, hệ thống giáo dục Philippines được mệnh danh là truyền nhân của hệ thống giáo dục Mỹ, với giáo trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Hệ thống giáo dục ở đây được chia thành các cấp bậc sau: Mầm non, Tiểu học, Trung học, Học nghề và Cao đẳng/Đại học.

Mầm non

Tại đây, chương trình học mầm non sẽ do Bộ Giáo Dục xây dựng và đưa vào giảng dạy. Cấp bậc này dành cho các bé từ 3-5 tuổi và trẻ sẽ được học cách nhận biết chữ cái; đọc, viết các từ ngữ đơn giản và khả năng tính toán trong phạm vi 20.

Ngoài ra, Chính phủ Philippines sẽ đưa tiếng Anh vào chương trình giảng dạy ngay từ cấp bậc đầu tiên này.

Tiểu học

Bậc tiểu học tại Philippines sẽ kéo dài 6 năm, từ lớp 1 đến lớp 6, cho các bé từ 6-12 tuổi. Chương trình học tiểu học sẽ gồm 3 năm học tiểu học và 3 năm trung gian.

Trung học

Tại cấp trung học, chương trình học sẽ được chia làm 4 cấp độ dựa trên hệ thống trường học Mỹ, dành cho các em từ 12-15 tuổi. Philippines không có bậc học trung học phổ thông như ở Việt Nam, thay vào đó, sau khi hoàn thành cấp học trung học bạn có thể học ngay lên bậc đại học, hoặc lựa chọn học nghề.

Học nghề

Các trường học dạy nghề cực kỳ phổ biến tại Philippines với chương trình học khá đa dạng, từ ngắn hạn đến dài hạn. Lâu nhất sẽ là 3 năm, tùy vào lựa chọn của học viên. Khi hoàn thành chương trình học, học viên sẽ nhận được bằng tốt nghiệp, hoặc giấy chứng nhận từ Tesda – Viện giáo dục kỹ thuật và kỹ năng của Philippines.   

Cao đẳng/Đại học

Có thể nói, đây chính là cấp bậc nhận được nhiều sự quan tâm và đầu tư nhất của chính phủ Philippines. Tại đây có khá nhiều trường cao đẳng và đại học nổi tiếng, tập trung chủ yếu tại thủ đô Manila và thành phố Baguio. Và tất cả các chương trình học ở cấp bậc này đều bằng tiếng Anh và đòi hỏi học viên phải có trình độ tiếng Anh tốt và vững chắc.

Ba cơ quan quản lý hệ thống giáo dục ở Philippines

  • CHED: ủy ban giáo dục bậc đại học và sau đại học.
  • DEPED: cơ bản và kỹ thuật
  • TESDA: dạy nghề và trung cấp.

Vì phương pháp giảng dạy của hệ thống giáo dục Philippines có sự tương đồng với các trường đại học tại Mỹ nên các trường đại học tại đây đều được công nhận bởi CHEA – Ủy ban chứng nhận giáo dục của Hoa Kỳ.

0985 586 383