Hệ thống giáo dục tại Singapore

16/06/2022
Hệ thống giáo dục tại Singapore được kế thừa và phát triển dựa trên hệ thống giáo dục của nước Anh và áp dụng cách tiếp cận linh hoạt để giúp học sinh phát triển hết tài năng của bản thân. Với những chính sách ưu tiên tối đa cho giáo dục thì Singapore là lựa chọn tốt nhất đối với những bạn trẻ có mong muốn du học ở một đất nước tiến bộ tại châu Á.

Tổ chức trường học tại Singapore

Hệ thống giáo dục tại Singapore gồm 5 cấp bậc: tiểu học, trung học, tiền đại học, Cao đẳng/Đại học, Đại học/Sau đại học. Cụ thể hệ thống giáo dục của từng tổ chức này như sau:

Bậc tiểu học

Khác với Việt Nam, tại Singapore trẻ em sẽ dành 6 năm cho chương trình tiểu học. Trong đó, 4 năm đầu học cơ sở từ lớp 1 – lớp 4, 2 năm sau học định hướng từ lớp 5 – lớp 6.

Trong giai đoạn nền tảng 4 năm đầu, trẻ em Sing sẽ học chính là tiếng Anh và ngôn ngữ mẹ đẻ. Ngoài ra, các em còn được dạy một số môn học khác như thủ công, âm nhạc, mỹ thuật, thể dục,… Và khi học hết lớp 6, các em học sinh phải trải qua một kỳ thi để kết thúc bậc học này, học sinh bản xứ sẽ được hỗ trợ tiền học xuyên suốt 6 năm tiểu học.

Bậc trung học

Tại Singapore, các trường trung học được nhà nước tài trợ, trợ giúp hoặc có thể hoạt động độc lập. Ở bậc học này, học sinh sẽ học những môn cơ bản như tiếng Anh, tiếng mẹ đẻ, toán, khoa học và nhân văn. Sau một nửa thời gian học trung học, các em sẽ được phân ban với những môn học sở trường và phù hợp với khả năng của bản thân. Và khi kết thúc bậc học này, học sinh sẽ phải trải qua kỳ thi lấy chứng chỉ GCE “0” (0 Level) do Bộ Giáo Dục Singapore kết hợp với trường đại học Cambridge cấp.

Bậc tiền đại học

Đây là chương trình đào tạo nhằm chuẩn bị kiến thức cho học sinh bước vào bậc Đại học sau khi các em đã thi đỗ chứng chỉ GCE-0, bao gồm các môn học bắt buộc và những môn học khác. Môn học bắt buộc gồm 2 môn tiếng Anh nâng cao và tiếng Anh bản xứ, từ đó chuẩn cho các em đầy đủ kiến thức để thi bằng GCE – A (Singapore Cambridge General Certificate of Education “Advanced” GCE ‘A’).

Bậc Cao đẳng/Đại học

Bậc học này sẽ giúp học sinh tiếp cận gần hơn và có những định hướng cho nghề nghiệp trong tương lai. Ở bậc này sẽ chú trọng vào phần thực hành hơn là lý thuyết giảng dạy. Khi du học tại Singapore, các bạn có thể lựa chọn một số trường Cao đẳng hàng đầu sau đây:

  • Trường Cao đẳng Nanyang Polytechnic
  • Trường Cao đẳng Ngee Polytechnic
  • Trường Cao đẳng Republic Polytechnic
  • Trường Cao đẳng Singapore
  • Trường Cao đẳng Temasek Polytechnic

Bậc Đại học/Sau đại học

Hiện nay, toàn hệ thống giáo dục tại Singapore có 3 trường Đại học công lâp sau:

  • Trường Đại học quốc gia Singapore (NUS)
  • Trường Đại học công nghệ Nanyang (NTU)
  • Trường Đại học quản trị Singapore (SMU)

Bên cạnh đó, Singapore còn có một hệ thống trường tư thục đa dạng với chất lượng cao tạo nên nền giáo dục phong phú và đáp ứng được nhu cầu của đông đảo sinh viên quốc tế.

Hệ thống giáo dục tại Singapore đã vươn tầm quốc tế

Nhờ sự nỗ lực nghiên cứu và áp dụng các mô hình hiệu quả trên thế giới, Singapore đang trở thành mô hình giáo dục lý tưởng để các quốc gia khác học tập và noi theo. Bên cạnh hệ thống trường công lập và tư thục chất lượng, Singapore còn là nơi nhiều trường Đại học danh tiếng trên thế giới đặt trụ sở như: Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ), Đại học Stanford (Mỹ).

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng giáo dục tại đây bởi hệ thống giáo dục Singapore đã được kiểm chứng và công nhận trên toàn thế giới.

0985 586 383