Những điều bạn cần biết về du học Singapore

27/06/2022
Singapore là một quốc gia có nền kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống của người dân khá cao. Chính vì vậy, nơi đây thu hút khá nhiều khách du lịch mỗi năm, số lượng sinh viên quốc tế đến đây cũng không hề kém cạnh. Vậy, để đặt chân đến Singapore mà không quá bỡ ngỡ, bạn cần chuẩn bị và quan tâm tới những vấn đề gì?

Thủ tục nhập học cho du học sinh

Nếu bạn muốn tham gia các khóa học dài hạn tại Singapore thì bắt buộc phải có visa Student Pass. Để sở hữu một chiếc thẻ Student Pass bạn cần nộp đơn đăng ký trước 2 tháng và trong vòng không quá 6 tháng    tính từ ngày bắt đầu khóa học. Đặc biệt, Student Pass bạn nhận được chỉ là dưới dạng văn bản và có giá trị như giấy thông hành để nhập cảnh vào Singapore. Khi đặt chân tới Singapore bạn cần đổi văn bản thành thẻ nhựa để có thể ở lại đây.

Chương trình học bổng

Mặc dù học phí tại Singapore được đánh giá là thấp hơn khá nhiều so với các nước châu Âu nhưng nó vẫn ở mức 24.000 SGD đến 40.000 SGD và là một trong những đất nước có học phí cao nhất châu Á. Vì vậy, chính phủ và trường đại học tại Singapore đã có những chương trình hỗ trợ học phí cho sinh viên quốc tế:

 • Học bổng của Bộ Giáo Dục: những sinh viên quốc tế học tại các trường đại học, bách khoa kỹ thuật của đất nước này sẽ được Bộ Giáo Dục Singapore cung cấp học phí. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên đó phải ở lại làm việc tại Singapore trong 3 năm.
 • Học bổng của trường: một số trường đại học tại Singapore sẽ trao học bổng cho sinh viên quốc tế dựa trên hồ sơ, thành tích học tập, nhu cầu tài chính và thường sẽ không quá 1.500 SGD mỗi năm.
 • Chương trình cho vay học phí: Có một số nơi sẽ cung cấp khoản vay lên đến 90% học phí trợ cấp của sinh viên đại học. Với những sinh viên theo học ngành khoa học kỹ thuật thì tỉ lệ lên đến 75%. Đặc biệt, lãi suất của các chương trình cho vay này khá ưu đãi đối với sinh viên và bạn chỉ phải trả nợ trước khi tốt nghiệp.
 • Quy định về thời gian làm thêm

Tại Singapore có những quy định khá nghiêm ngặt về vấn đề làm thêm của sinh viên quốc tế. Khi bạn sử dụng Student Pass sẽ không được tham gia lao động ở bất kỳ  ngành nghề nào trong thời gian lưu trú. Một số trường hợp được đi làm thêm:

 • Làm thêm trong kỳ nghỉ: Bạn chỉ cần thẻ sinh viên, trên 14 tuổi và đang theo học tại các trường nằm trong quy định.
 • Làm thêm trong học kỳ: Để được đi làm thêm, sinh viên cần chứng minh chương trình làm việc có liên quan tới yêu cầu nghiệp vụ của đại học hoặc cơ sở giáo dục mà bản thân đang theo học và phải phục vụ cho mục đích tốt nghiệp của mình. Và sinh viên chỉ có thể tham gia lao động không quá 16 giờ/tuần và bắt buộc phải có thẻ sinh viên.
 • Bảo hiểm

Chi phí dành cho việc điều trị bệnh tại Singapore khá đắt đỏ nếu không có bảo hiểm y tế. Do đó, nhà trường thường yêu cầu sinh viên mua thẻ bảo hiểm y tế trong toàn bộ thời gian học tập tại đây.

Tôn trọng pháp luật

Đây là đất nước thượng tôn pháp luật và có những yêu cầu nghiêm ngặt về sự ứng xử nơi công cộng. Một số quy định mà sinh viên quốc tế cần phải nhớ khi nhập học tại đây:

 • Không ăn kẹo cao su: tại Singapore kẹo cao su được liệt vào danh sách hàng cấm. Nếu bạn bị phát hiện mang kẹo cao su hoặc xả rác bừa bãi thì sẽ bị phạt tới 1.000 SGD cho mỗi lần đầu vi phạm.
 • Không xả rác: một số thứ nhỏ bé như đầu lọc thuốc lá    hay giấy gói kẹo mà bị vứt bừa bãi thì cho dù là lần đầu vi phạm bạn vẫn sẽ lĩnh mức phạt lên đến 300 SGD. Còn những loại rác thải như chai lọ, nước ngọt, túi ni-lông thì có thể bạn sẽ bị đưa ra trước tòa với hành vi của mình.
 • Hút thuốc đúng nơi quy định: nếu hút thuốc ở nơi công cộng, bạn sẽ bị phạt từ 152-760 SGD.
 • Đi vào làn dành cho người đi bộ: vấn đề giao thông được chính phủ Singapore quan tâm khá nhiều và bạn sẽ lĩnh những mức án khá nặng nếu mắc phải, có thể từ 20 SGD đến chịu án tù giam 6 tháng nếu đi không đúng vào làn đường dành cho người đi bộ.

Những điều lưu ý trên sẽ giúp bạn có một hồ sơ sạch, đẹp khi đi học tại Singapore, tránh mắc phải những lỗi lầm đáng tiếc. Mọi thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên hệ ngay với Chuyên gia tư vấn IGLOBAL!

0985 586 383