Những điều cần biết khi học tập tại Mỹ

09/12/2022

Mỹ là quốc gia luôn dẫn đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực. Nền giáo dục của Mỹ không đặc biệt truyền thống như ở các nước Anh, Úc… Tuy nhiên, đây là một quốc gia phát triển hàng đầu, đặc biệt là trong các lĩnh vực cần sự tiên tiến, đổi mới như công nghệ, khoa học và y tế. Hiện nay, đó chính là những chuyên ngành đang được quan tâm nhất và cũng rất được ưa chuộng đối với học sinh có ý định du học Mỹ.

Để có thể đủ điều kiện du học Mỹ và có một lộ trình học tập tại Mỹ phù hợp với bản thân. Hãy cùng IGlobal đến với “Những điều cần biết khi học tập tại Mỹ”

Những điều cần biết khi học tập tại Mỹ – Điều kiện và chi phí du học Mỹ 

Điều kiện du học Mỹ

Để có thể đủ điều kiện học tập tại Mỹ, hầu hết các trường học ở Mỹ điều yêu cầu 3 tiêu chí cơ bản sau đây. Thứ nhất là học lực. Điểm trung bình của học sinh rất quan trọng trong quá trình xét tuyển hồ sơ du học Mỹ hoặc quá trình xin VISA Mỹ. Học sinh khi xét tuyển du học Mỹ cần có một học bạ ổn định về điểm số. Điểm trung bình phải đạt trên hoặc bằng 6.5 xét trên thang điểm 10, hay còn gọi là mức độ Trung bình khá trở lên.

Yếu tố tiếp theo đăc biệt quan trọng để có thể học tập tại Mỹ chính là khả năng ngôn ngữ, cụ thể là Tiếng Anh. Do Mỹ là quốc gia giao tiếp tiếng Anh nên du học sinh muốn học tập và làm việc tại đất nước này đều phải có một trình độ tiếng Anh nhất định. Trình độ tiếng Anh của học sinh có thể được kiểm chứng bằng nhiều bài thi chuẩn hóa. Phổ biến nhất là chứng chỉ IELTS. Bạn cần phải đạt điểm IELTS thấp nhất là 5.5 nếu muốn thuận lợi học tập tại Mỹ. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn chưa có chứng chỉ tiếng Anh, bạn vẫn có thể đi du học tại Mỹ vì nhiều trường học ở Mỹ hiện có tích hợp khóa học tiếng Anh dành cho sinh viên quốc tế chưa đạt tiêu chuẩn Tiếng Anh. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể bắt đầu chương trình du học theo chuyên ngành bạn đã lựa chọn theo học tại Mỹ. Việc học tiếng Anh ở Mỹ tuy thời gian đầu có vẻ khó khăn nhưng lại rất hiệu quả vì bạn có môi trường bắt buộc bạn phải giao tiếp, lắng nghe người khác nói chuyện bằng tiếng Anh. Nhờ việc tập luyện nhiều qua cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ tiến bộ rất nhanh trong trình độ Tiếng Anh của mình.

Một điều kiện quan trọng khác cần có khi du học tại Mỹ đó chính là điều kiện tài chính để chi trả các khoản chi phí khi du học. Mỹ là một cường quốc hàng đầu trên thế giới, do vậy nên mức sống của người dân ở các thành phố lớn sẽ cao hơn rất nhiều so với ở Việt Nam. Sự chênh lệch giữa mệnh giá tiền Việt và đồng đô-la Mỹ cũng góp thêm phần vào gánh nặng kinh tế của những du học sinh Việt Nam tại Mỹ. 

Sinh viên quốc tế khi du học Mỹ vẫn có thể làm thêm để chi trả cho cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên Mỹ chỉ cho phép sinh viên được làm thêm tối đa 20h/tuần và chỉ được làm những công việc trong khuôn viên trường học. Du học sinh tại Mỹ nếu làm thêm ngoài khuôn viên trường sẽ bị coi là ‘làm chui’ và vi phạm quy chế, luật lệ của trường và rất có thể sẽ bị xử phạt bằng cách đuổi học và trục xuất về nước.

Do vậy, một trong những điều kiện quan trọng khi du học Mỹ chính là khả năng tài chính. Cần đảm bảo một kế hoạch tài chính an toàn của gia đình khi đưa con đi du học Mỹ trong thời gian học tập và làm việc tại Mỹ.

Chi phí du học Mỹ hết bao nhiêu?

Khi có ý định học tập tại Mỹ, du học sinh cần phải cân nhắc tới vấn đề chi phí. Cụ thể là chi phí ăn ở, sinh hoạt cùng học phí tại Mỹ. Hệ thống giáo dục ở Mỹ có nhiều bậc học và chương trình học khác nhau, mỗi bậc học lại có chi phí khác nhau. Để hiểu chi tiết hơn về học phí du học tại Mỹ, mời các bạn theo dõi bảng sau:

Bậc họcChi phí
Trung học tư thục28,500 USD/năm
Cao đẳng cộng đồng công lập8,614 USD/năm
Trường đại học công35.000 USD đến 45.000 USD/năm
Trường đại học tư thục65.000 USD đến 75.000 USD/năm
Chương trình Thạc SĩKhoảng 20.000 – 35.000 USD/năm

Những điều cần biết khi học tập tại Mỹ – Các chương trình học tập tại Mỹ

Du học Mỹ bậc THPT cần những gì?

Để có thể du học bậc THPT, bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

 • Bảng điểm 3 năm gần nhất, học lực từ khá trở lên
 • Thành tích IELTS, TOEFL nếu trường bạn nộp hồ sơ vào có yêu cầu
 • Chuẩn bị sẵn kiến thức để tham dự một buổi phỏng vấn với trường sau khi đã nộp đơn ghi danh.

Du học Mỹ bậc THPT thì ở tại đâu?

Học sinh khi du học bậc THPT tại Mỹ sẽ có những lựa chọn chỗ ở như sau:

 • Nhà người thân
 • Đăng kí ở kí túc xá của trường
 • Sắp xếp ở với gia đình người bản xứ

Chương trình du học Mỹ bậc đại học

Hơn 2.000 trường đại học ở Mỹ cung cấp các chương trình học tập trong vòng bốn năm, sinh viên có thể lấy bằng cử nhân, cử nhân danh dự. Chương trình học bao gồm 120 – 128 giờ tín chỉ học kỳ (60 trong số đó có thể được chuyển từ bằng cao đẳng tại một trường cao đẳng cộng đồng – xem chương trình 2 năm ở trên).

Du học Mỹ bậc đại học yêu cầu đầu vào cũng sẽ khó hơn so với bậc cao đẳng:

 • IELTS từ 6.0 trở lên
 • Học lực khá (một số trường yêu cầu SAT/ACT, thư giới thiệu và bài luận chủ đề)

Du học Mỹ 2022 bậc sau đại học

 • 20.000 – 35.000 USD mỗi năm là khoản học phí dành cho sinh viên quốc tế khi du học thạc sĩ tại một trường đại học công lập ở Mỹ. Học phí sẽ cao hơn nếu đó là các trường tư thục.
 • Để đủ điều kiện du học bậc thạc sĩ, du học sinh cần tốt nghiệp đại học một chuyên ngành cụ thể với GPA từ 3.0/4, IELTS 6.5, điểm GMAT/GRE tùy theo yêu cầu của trường, thư giới thiệu và bài luận.

Những điều cần biết khi học tập tại Mỹ – Các chương trình học bổng du học Mỹ 2022

 • Học bổng du học Mỹ toàn phần 100%
 • Chương trình học bổng Humphrey
 • Học bổng tài năng do trường cao đẳng, đại học cấp
 • Học bổng giao lưu văn hóa Mỹ

Học bổng các trường trung học ở Mỹ : 30-70%

Học bổng thuộc các trường Educatius Group lên đến $ 9,450.

Học bổng du học Mỹ 2022 bậc đại học

Học bổng từ tổ chức Shorelight 

Một số chương trình học bổng tốt nhất 2022 của một số trường đại học Mỹ như sau:

 •         University of Illinois at Chicago : Max $12,000/year x4 years (5 suất)
 •         University of The Pacific : Max $30,000/year x 4 years (5 suất)
 •         Adelphi University : Max $25,000/year x 4 years (5 suất)
 •         University of Utah : Max $10,000/year x4 years (5 suất)
 •         Gonzaga University : Max $20,000/year x 4 years (10 suất)
Học bổng du học Mỹ 2022 sau đại học

Chương trình Fulbright là học bổng toàn phần tại Hoa Kỳ dành cho sinh viên quốc tế muốn theo học bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ, bao gồm học phí, sách giáo khoa, vé máy bay, sinh hoạt phí và bảo hiểm y tế.

0985 586 383