Những kinh nghiệm săn học bổng du học Anh hiệu quả, tiết kiệm thời gian

20/06/2022

Anh quốc là một trong số những quốc gia có nền giáo dục và phương pháp đào tạo hàng đầu thế giới. Đây là một nước có nền kinh tế vô cùng phát triển, kéo theo các chi phí học tập và sinh hoạt tại đây không hề rẻ và đó cũng là một trong những băn khoăn lớn nhất đối với các bạn có mong muốn du học tại nơi này. Đừng quá lo lắng, chính phủ Anh và các trường đại học tại đây có rất nhiều học bổng giá trị cao để phần nào hỗ trợ du học sinh từ các nơi trên thế giới. Dưới đây là một số kinh nghiệm để săn học bổng tại Anh hiệu quả dành cho các bạn!

Học bổng du học Anh có mấy loại?

Tại Anh, học bổng được chia làm 2 loại: học bổng chính phủ và học bổng từ các trường đại học Anh.

  • Học bổng chính phủ gồm học bổng toàn phần và học bổng một phần. Một số học bổng nổi tiếng được tài trợ bởi chính phủ Anh như: Chevening, Commonwealth.
  • Học bổng từ các trường đại học Anh gồm học bổng toàn phần và học bổng một phần với một số học bổng nổi tiếng như: Oxford, Cambridge, Rholes, ISH-London Met, London Metropolitan, International Students House.

Một số kinh nghiệm săn học bổng từ các cựu du học sinh Việt Nam

Các chương trình học bổng tại Anh có giá trị khá cao và đa dạng, tuy nhiên số lượng lại có hạn nên sự cạnh tranh giữa các du học sinh rất gay gắt. Dưới đây là một số kinh nghiệm săn học bổng tại Anh hiệu quả:

  • Cần đề ra mục tiêu và lập kế hoạch rõ ràng.
  • Hiểu rõ bản thân đang cần gì, mong muốn gì, điểm mạnh và điểm yếu ở đâu để có thể đưa ra những lý luận thuyết phục Hội đồng xét tuyển trao học bổng cho bạn.
  • Cần nắm rõ tất cả các thông tin một cách đầy đù và chính xác nhất. Đặc biệt là thời gian bắt đầu kết thúc nộp hồ sơ, những loại giấy tờ hồ sơ yêu cầu để có thể chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ. Những thông tin này bạn có thể tìm hiểu trên báo chí, website nhà trường, diễn đàn và hội thảo du học,…
  • Một số điều đơn giản nhưng không kém phần quan trọng đó là tiếng Anh, khi mà ngôn ngữ này đã trở thành ngôn ngữ thế giới, đây là điều kiện quyết định xem bạn có thông qua hay không. Vì vậy, bạn cần chủ động trau dồi và thi các chứng chỉ kỹ năng tiếng Anh để đáp ứng yêu cầu mà nhà trường đưa ra.
  • Bên cạnh đó, việc hiểu rõ thế mạnh của bản thân, lĩnh vực yêu thích và mong muốn theo đuổi sẽ giúp bạn tìm được định hướng đúng đắn, tăng khả năng đỗ học bổng cho các bạn.

Điều kiện để xin học bổng tại Anh

Một số điều kiện để xin học bổng du học Anh:

Ngành học phải nằm trong danh sách có học bổng

Không phải tất cả các ngành học đều nằm trong danh sách của học bổng. Vì vậy bạn cần phải tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi săn học bổng (có thể theo dõi thông tin tại website của trường)

Trình độ tiếng Anh

Đối với sinh viên quốc tế, mỗi trường đại học tại Anh sẽ có những yêu cầu khác nhau về trình độ tiếng Anh. Thông thường, với học bổng toàn phần sẽ có yêu cầu GPA tối thiểu 7.0, IELTS 6.5 và TOEFL iBT 79. Mỗi chương trình học bổng sẽ có một yêu cầu khác nhau nên nếu bạn có điểm GPA và IELTS cao thì sẽ chiếm ưu thế hơn.

Bài luận

Một trong những yếu tố then chốt giúp bạn giành được học bổng đó là bài luận. Đó chính là một bài viết về chính bản thân bạn, giới thiệu mục tiêu, khả năng và giải thích vì sao lại lựa chọn ngành học đó, nó sẽ phù hợp với bạn ra sao. Hội đồng xét tuyển sẽ căn cứ vào bài luận đó để quyết định rằng bạn có đủ quyết tâm và nghiêm túc với việc đi du học hay không, từ đó sẽ xét duyệt hồ sơ của bạn đỗ hay trượt.

Thư giới thiệu

Thư giới thiệu là phương tiện thể hiện sự tin tưởng và kỳ vọng của mọi người đối với bạn. Vì lẽ đó, bạn nên lựa chọn người viết thư giới thiệu là người có uy tín, chức vụ và địa vị cao như thầy cô gáo, hiệu trưởng. Đặc biệt, người viết thư giới thiệu phải là người hiểu bạn bởi các hồ sơ xin học bổng đều được kiểm định khá gắt gao, có thể kiểm tra qua mail hoặc trực tiếp qua điện thoại để xác minh các thông tin về bạn.

0985 586 383