Những lưu ý quan trọng khi săn học bổng du học Mỹ

07/09/2023
Hệ thống giáo dục của Mỹ luôn nằm trong top đầu của thế giới. Hiện nay, Mỹ đang rất tự hào khi có tới 27 trường đại học trong 200 trường đại học hàng đầu thế giới với chất lượng giảng dạy cao. Nhiều bạn có ước mơ du học tuy vậy vẫn lo ngại về vấn đề tài chính. Săn học bổng chính là phương pháp hữu hiệu nhất để giải quyết vấn đề này. Vậy làm thế nào để xin được những suất học bổng du học Mỹ? Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi săn học bổng du học Mỹ mà các bạn học sinh cần lưu lại.

Hồ sơ xin học bổng du học Mỹ cần những gì?

  • Chứng chỉ Anh ngữ quốc tế TOEFL/ IELTS
  • Điểm trung bình học tập GPA đạt ở mức giỏi, xuất sắc
  • Điểm SAT/GRE/GMAT theo tiêu chuẩn của các trường Đại học mà bạn ứng tuyển
  • Hồ sơ hoạt động ngoại khóa nổi bật
  • Bài luận cá nhân

Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày tại Mỹ. Do đó, tiếng Anh là điều kiện cần để du học Mỹ, và TOEFL và IELTS là 2 chứng chỉ bắt buộc phải có khi du học ở mọi hình thức. Thông thường, bạn phải đạt mức IELTS tối thiểu 6.5 và với TOEFL 68 điểm để có thể được xét nhận học bổng.

GPA trong quá trình học tập

GPA là tên viết tắt của Grade Point Average, tức điểm trung bình học tập. Đây là một trong những yêu cầu tiên quyết khi xét duyệt học bổng.

Điều kiện nhận học bổng du học Mỹ bán phần hay toàn phần thì GPA của bạn phải tối thiểu 7.0. Cùng với đó là có kiến thức đồng đều giữa các môn, nhưng bạn cần nổi trội trong một số một để tăng khả năng cạnh tranh.

Ngoài ra, chỉ số GPA ổn định, hoặc tăng qua các năm cũng sẽ là một điểm cộng, cho thấy nỗ lực và quyết tâm của học sinh.

Điểm SAT

SAT hay Scholastic Aptitude Test là một trong những kỳ thi kiểm tra trình độ chuẩn hóa cho việc đăng ký vào một số đại học tại Hoa Kỳ. Điểm SAT càng cao thì bộ hồ sơ của bạn càng được đánh giá cao và nhiều ưu thế hơn khi xét duyệt visa Mỹ cũng như hỗ trợ trong cách lấy học bổng du học Mỹ. Điểm thi SAT có giá trị trong vòng 5 năm.

Hoạt động ngoại khóa

“Các chứng chỉ ngoại khóa là một phần quan trọng trong đơn đăng ký du học đại học, vì chúng chứng minh bạn là ai bên ngoài lớp học và tạo cơ hội để thể hiện kỹ năng lãnh đạo của bạn và sự tham gia của cộng đồng. Tuy nhiên, phải mất nhiều năm để xây dựng một hồ sơ ngoại khóa đích thực giúp nâng cao chiến lược ứng cử.”

Ngoài các tiêu chuẩn về học lực và chứng chỉ ngoại ngữ thì một vấn đề bổ trợ quan trọng trong cách săn học bổng Mỹ chính là chứng chỉ hoạt động ngoại khóa trong CV.

Tại Việt Nam, có rất nhiều các hoạt động ngoại khóa mà bạn có thể dễ dàng tham gia như hoạt động tình nguyện, đoàn đội, các dự án xã hội, hoạt động liên quan đến thể thao…

Qua các dự án này bạn cần thể hiện cho trường đại học thấy vai trò của mình và khả năng có được như lãnh đạo, làm việc nhóm… Khi tham gia tốt các hoạt động này bạn sẽ có nhiều lợi thế khi xét các điều kiện học bổng du học Mỹ.

Giải thưởng và các chứng nhận

Hãy sở hữu cho mình các giải thưởng cũng như các công trình nghiên cứu khoa học ấn tượng, liên quan đến ngành mình đang mong muốn. Vì đây là cách kiếm học bổng du học Mỹ dựa vào sự khác biệt so với các sinh viên khác. Cho nên bạn nên lên kế hoạch tham gia từ THPT để tích thêm nhiều kinh nghiệm cũng như cơ hội hợp tác với các tổ chức nước ngoài.

Bài luận cá nhân

Bài luận cá nhân là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định sự thành công của bộ hồ sơ xin học bổng. Ngoài kia hàng ngàn ứng sinh đều có thực lực và các chứng chỉ giống như bạn, cho nên việc việc một bài luận nêu bật cá tính riêng, tư duy và lay động cảm xúc sẽ giúp bước gần tới ước mơ hơn.

Ảnh minh họa: ericlavey.com

Độ dài lý tưởng của bài luận là 500 từ. Không được viết quá ngắn vì người đọc có thể nghĩ rằng bạn không bỏ nhiều công sức, cũng không nên viết quá dài vì hội đồng tuyển sinh sẽ không có thời gian để đọc một bài quá dài giữa hàng trăm bài luận khác. Về nội dung, bài luận cần tập trung phát triển 1- 2 luận điểm chính.

Vì vậy, thiết nghĩ đi du học Mỹ không khó, chỉ cần biết cách chọn cho mình lộ trình du học phù hợp và xử lý hồ sơ an toàn, hợp lý. Thì chắc chắn bạn sẽ biến giấc mơ du học Mỹ trở thành hiện thực.

———————

IGlobal tự hào là nhà tư vấn hơn 10 năm kinh nghiệm đồng hành cùng sinh viên chọn ngành học theo nguyện vọng, xây dựng lộ trình học hợp lý và nhận được các suất học bổng giá trị cao. Đặc biệt, chúng tôi luôn đồng hành cùng sinh viên trong quá trình xin visa với chương trình luyện phỏng vấn visa 1-1, dựa trên hoàn cảnh, lịch sử học tập, đặc điểm tính cách của mỗi người… giúp đạt kết quả tốt nhất. Kết nối ngay với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tìm nhà tư vấn tin cậy nhất đồng hành cùng quá trình xin visa du học Mỹ.

IGLOBAL – Thông tin liên hệ

  • Liên hệ tư vấn: 0985 586 383
  • Fanpage: IGlobal – Du học & định cư
  • Fanpage: Săn học bổng Du học Mỹ 2023
  • Địa chỉ văn phòng: Tầng 6, số 26 Nguyễn Văn Ngọc, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội
  • Tiktok: IGlobal

0985 586 383