Những yếu tố xem xét khi chọn trường Du học Mỹ

26/10/2023

Với hơn 4000 trường đại học và cao đẳng ở Mỹ, thật khó để bắt đầu từ đâu khi chọn trường học phù hợp. Quyết định theo học trường nào có thể ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm việc làm và khả năng tiếp cận các cơ hội nghề nghiệp của bạn trong tương lai. Để đạt được mục tiêu nghề nghiệp và cũng như trải nghiệm du học mà bạn muốn, hãy cùng IGlobal xem xét những yếu tố chọn trường khi du học Mỹ sau đây nhé!

chon-truong-dai-hoc-My

Ngành Học/Chương Trình Học 

Yếu tố đầu tiên chính là xem xét ngành học/chương trình học có phù hợp với bạn không. Khi nghiên cứu các trường để đăng ký, bạn nên tham khảo về chất lượng và số lượng môn trong chương trình học mà trường cung cấp. Nếu bạn muốn linh hoạt khám phá các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau, bạn nên đăng ký tại một trường đại học lớn với đa dạng chuyên ngành để có thể dễ dàng lựa chọn. Ngược lại, nếu bạn đã chọn được ngành học, và có định hướng nghề nghiệp rõ ràng thì nên tìm chọn một trường có chương trình học cụ thể phù hợp với tiêu chí học tập mà bạn đưa ra.

Cơ hội việc làm của các trường Đại học Mỹ

Khác với sinh viên bản địa, cơ hội việc làm của các sinh viên quốc tế tương đối ít do quy định của của chính phủ. Do đó, bạn nên xem chính sách hỗ trợ việc làm mà trường cung cấp trong quá trình học tập của sinh viên và đặc biệt là sau khi tốt nghiệp. Những hỗ trợ nghề nghiệp mà bạn có thể nhận được có thể là kỳ thực tập ở doanh nghiệp, tổ chức các ngày hội việc làm (Job Fair), hoặc được trường giới thiệu việc làm cho các kỳ CPT, OPT. Đây cũng là một trong những yếu tố cần thiết cho sinh viên quốc tế, vì có được cơ hội làm việc ở Mỹ sẽ giúp bạn có thể tích lũy kinh nghiệm làm việc cho tương lai nghề nghiệp sau này.

Xếp Hạng và Uy Tín của trường Đại học Mỹ

Đa số sinh viên quốc tế thường cho rằng Xếp hạng và độ uy tín của một trường đại học là yếu tố quan trọng trong việc đánh giá những gì tốt nhất mà trường đó có thể đem lại. Nói chung, trường cao đẳng hoặc đại học nằm trong danh sách Xếp hạng các trường Cao đẳng tốt nhất của U.S. News càng cao thì trường đó càng có uy tín tại Hoa Kỳ. Khi học tại một trường đại học danh tiếng sẽ làm tăng uy tín học thuật và năng lực chuyên môn của bạn. Điều này, có thể làm tăng cơ hội có được việc làm khi bạn tham gia các chương trình thực tập hoặc tìm việc làm sau tốt nghiệp. 

Tính Chọn Lọc

Tính chọn lọc hay tỷ lệ chấp nhận, được hiểu là số lượng sinh viên được tuyển chọn vào một trường đại học hoặc cao đẳng so với tổng số ứng viên. Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng của trường, trường nào chọn lọc càng kỹ thì trường đó thường có uy tín cao. Do đó, tỷ lệ cạnh tranh sẽ rất cao dẫn đến việc cơ hội được học ở trường sẽ thấp đi. Ngược lại, tỷ lệ chấp nhận của trường càng cao thì khả năng bạn được nhận càng cao.

Quy Mô

Yếu tố tiếp theo mà du học sinh nên xem xét là về quy mô trường học, lớp học. Thông thường, trường cao đẳng và đại học lớn hoặc trường công sẽ có khuôn viên rộng hơn với đầy đủ dịch vụ và cơ sở vật chất trong trường như ký túc xá, sân vận động, phòng ăn,… Điều này, đặc biệt có lợi cho các sinh viên đến từ những bang khác hoặc sinh viên quốc tế. Nhược điểm của các trường có quy mô lớn là lớp học thường lớn hơn, đồng nghĩa với việc các bạn có ít cơ hội nhận được sự hỗ trợ từ giáo sư. Mặt khác, những trường có quy mô lớp học nhỏ thường đem lại trải nghiệm học tập được cá nhân hóa hơn.

Vị Trí của các trường Đại học Mỹ

Vị trí của trường đại học cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm du học của sinh viên. Có những ưu và nhược điểm khi học tập ở thành phố so hay vùng nông thôn. Nếu bạn yêu thiên nhiên, thích một cuộc sống yên bình, không quá náo nhiệt hoặc bạn tìm một ngôi trường có mức học phí và phí sinh hoạt thấp, thì trường ở nông thôn có thể là một lựa chọn tốt cho bạn. Ngoài ra, trường nông thôn thường tập trung vào việc xây dựng gắn kết cộng đồng, bạn cảm thấy như mình không bị lạc lõng khi học tập tại một đất nước mới. 

Trong khi đó, nếu bạn là một người năng động thích sự tiện nghi, náo nhiệt của đô thị thì trường ở thành phố sẽ phù hợp với bạn hơn. Được hòa mình vào môi trường như thế, sẽ có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, nhờ đó giúp phát triển mối quan hệ cũng như kỹ năng mềm của mình. Tuy rằng, chi phí sống ở đây tương đối đắt đỏ, nhưng các bạn có thể dễ dàng tìm được công việc với một mức lương cao hơn so với vùng nông thôn. 

Ở Mỹ, không có trường đại học, cao đẳng nào là giống nhau, họ khác nhau rất nhiều từ các chương trình được cung cấp cho đến mức độ đa dạng văn hóa giữa các sinh viên. Bạn cần cân nhắc, và lựa chọn đâu là yếu tố phù hợp với kế hoạch du học của mình. Để biết thêm về lộ trình du học Mỹ, hãy liên hệ IGlobal để được tư vấn miễn phí nhé. 

_______________________
IGlobal tự hào là nhà tư vấn hơn 10 năm kinh nghiệm đồng hành cùng sinh viên chọn ngành học theo nguyện vọng, xây dựng lộ trình học hợp lý và nhận được các suất học bổng giá trị cao. Đặc biệt, chúng tôi luôn đồng hành cùng sinh viên trong quá trình xin visa với chương trình luyện phỏng vấn visa 1-1, dựa trên hoàn cảnh, lịch sử học tập, đặc điểm tính cách của mỗi người… giúp đạt kết quả tốt nhất. Kết nối ngay với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tìm nhà tư vấn tin cậy nhất đồng hành cùng quá trình xin visa du học Mỹ.

IGLOBAL – Thông tin liên hệ

  • Liên hệ tư vấn: 0985 586 383
  • Fanpage: IGlobal – Du học & định cư
  • Fanpage: Săn học bổng Du học Mỹ 2023
  • Địa chỉ văn phòng: Tầng 6, số 26 Nguyễn Văn Ngọc, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội
  • Tiktok: IGlobal
0985 586 383