Tất tần tật thông tin về các loại học bổng du học Mỹ bậc THPT

26/09/2023

Du học sớm ngay từ khi cấp 3 được xem là sự lựa chọn thông minh của nhiều gia đình. Ngoài việc du học tự túc, học sinh cũng có thể xin những được những suất học bổng du học Mỹ cho học sinh cấp 3. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của IGlobal để tìm hiểu về các loại học bổng du học cấp 3 và cách xin học bổng thành công nhé!

Các loại học bổng du học Mỹ bậc THPT

Hiện tại, hệ thống học bổng du học Mỹ cho học sinh cấp 3 là rất lớn. Tuy nhiên, khó khăn tại Việt Nam là các trường học, công ty tư vấn du học chỉ chú trọng tập trung vào chương trình du học bậc Đại học và sau Đại học. Học sinh Trung học phổ thông khó được tiếp cận những thông tin về học bổng cho học sinh cấp 3.

Hiện nay, có các loại học bổng lớn và uy tín nhất dành cho bậc Trung học phổ thông tại Mỹ như sau:

1. Học bổng cho chương trình trao đổi (Exchange program)

1.1. Chương trình giao lưu văn hóa

Chương trình giao lưu văn hóa được áp dụng ở trường công lập tại Mỹ – khối trường được chính phủ tài trợ. Chi phí đối với học sinh chương trình giao lưu văn hóa bao gồm học phí vào $5,000-6,000/năm, ngoài ra học sinh mất thêm chi phí cá nhân học tập ở bên kia. Sau khi kết thúc chương trình có thể tiếp tục học lên tới Đại học tại Mỹ.

1.2. Chương trình trao đổi học bổng ASSIST

Đối với học sinh quốc tế ASSIST là học bổng danh giá, là học bổng duy nhất cấp THPT tại Mỹ không yêu cầu khả năng tài chính từ gia đình. Học sinh trao học bổng chương trình có cơ hội học tập tại các ngôi trường tư thục thuộc Top high School của Mỹ với học bổng toàn phần (bao gồm tiền học phí, ăn ở) tại một trong 81 trường tư thục được công nhận bởi NAIS (National Association of Independent Schools).
Học bổng ASSIST là bước đệm giúp bạn đến gần hơn với các trường ĐH danh tiếng của Hoa Kỳ.

2. Học bổng UWC 

Giá trị: dựa trên tài chính và thành tích học tập, có thể lên đến 100% học phí và ăn ở.
Độ tuổi xét tuyển: lớp 10,11,12 (thường có quy định cụ thể ngày sinh của các bạn)

UWC chính là học bổng các trường Liên kết thế giới, đây là chương trình học bổng toàn phần uy tín dành cho học sinh đang học Trung học phổ thông có hoàn cảnh khó khăn.

Điều kiện đăng ký học bổng là học sinh Trung học phổ thông, ưu tiên những học sinh vùng nông thôn.

Để dành được suất học bổng của UWC, học sinh cần nộp hồ sơ với đầy đủ cả bài luận, thư giới thiệu, hoạt động, video nghệ thuật, tài năng…UWC xét duyệt hồ sơ dựa trên tiêu chí tuyển chọn: vượt qua vòng phỏng vấn, bảng thành tích hoạt động xã hội, sở thích cá nhân… Học sinh cần đáp ứng đầy đủ những tố chất cần thiết như: đam mê và động lực học hỏi, năng động và cống hiến, khả năng kết nối tốt; trung thực, bản lĩnh và có trách nhiệm với bản thân, cộng đồng…

Thời gian đăng ký học bổng vào tháng 10 hàng năm.

3. Boarding School (Toefl, SSAT, bài luận…)

Các học sinh du học Boarding School là diện du học mà các bạn học sinh trực tiếp nộp hồ sơ cho trường cấp 3 tư thục tại Mỹ để được xét học bổng. Đối với hình thức du học kiểu thứ 3 này, học bổng của các trường dành cho các bạn học sinh là rất ít, tối đa là 50% học bổng.
Săn học bổng du học cấp 3 tại Mỹ thành công không khó

4. Học bổng du học hè tại Đại học Chicago

 • Chương trình hè tại Đại học Chicago có mức học bổng toàn phần dành riêng cho học sinh các nước: Mexico, Brazil và Việt Nam. Thời hạn đăng kí vào tháng 3 hàng năm. Học bổng này là cơ hội để bạn được tiếp cận tri thức tại trường đại học Chicago của Mỹ. Tuy nhiên mỗi nước chỉ được chọn 2 thành viên nhận học bổng.
 • Những du học sinh khi đến tại trường đại học Chicago sẽ sống tại ký túc xá như những sinh viên thực thụ và được tham dự các lớp học cùng người bản xứ. 
 • Nếu bạn muốn đạt được học bổng này, bạn cần phải nộp CV, đơn đăng ký, thư giới thiệu từ thầy cô, bảng điểm, ACT/SAT, thư đồng ý của phụ huynh tới nhà trường. 
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn 1 trong 2 khóa học mùa hè đó là UChicago Arts and Sciences (khóa học về Khoa học và Nghệ thuật) và UChicago Immersion (khóa học về: Luật, Công nghệ sinh học, viết luận, Tâm lý học…)

5. Học bổng chương trình SEAYLP

 • Học bổng SEAYLP là học bổng chương trình trao đổi thủ lĩnh dành cho thanh niên Đông Nam Á. Chương trình trao đổi SEAYLP dành cho đối tượng tham gia là học sinh cấp 3 và thời gian đăng ký diễn ra hằng năm vào cuối tháng 12. Chương trình được đại sứ quán Mỹ tài trợ, và có mong muốn là nâng cao các kỹ năng cho học sinh, đặc biệt là kỹ năng lãnh đạo.
 • Các sinh viên sở hữu học bổng này sẽ được đài thọ tài trợ toàn bộ chi phí như chi phí đi lại, tiền sinh hoạt và học phí. Tuy nhiên, bạn phải là học sinh lớp 10 và 11 tại các trường THPT có chất lượng và được rèn luyện kỹ năng lãnh đạo thì mới có thể lấy được học bổng này.
 • Chương trình có số lượng là 5 suất với giá trị học bổng toàn phần. Để tham gia được chương trình bạn phải có năng lực lãnh đạo thể hiện qua sự đóng góp cho câu lạc bộ, cộng đồng, trong quá trình học tập,… và có trình độ tiếng Anh tốt. 

6. Chương trình học bổng THPT nội trú Mỹ với tổ chức giáo dục Gloden Education (GE)

 • Tổ chức giáo dục Gloden Education (GE) là đơn vị kết nối tuyển sinh cho hơn 180 trường nội trú nước Mỹ. Không chỉ có cơ hội học tập tại khuôn viên trường với điều kiện tốt nhất, các bạn học sinh còn nhận được học bổng đầu vào lên tới 50% học phí. 
 • Tổ chức tích cực liên kết với các đối tác tuyển sinh ở nhiều quốc gia tại Châu Á (Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc và Việt Nam) Châu Âu và Mỹ Latinh.
 • Sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục quốc tế, GE đã xây dựng cho mình hình ảnh là một tổ chức chuyên nghiệp, minh bạch và uy tín. Chính vì những giá trị này mà GE đã trở thành một trong những công ty giáo dục quốc tế phát triển nhanh nhất trong ngành.
 • GE cung cấp dịch vụ hỗ trợ tuyển sinh cho hơn 180 trường nội trú Mỹ, nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của sinh viên quốc tế. Quy trình đăng ký qua GE được đơn giản hóa giúp cho quá trình tiếp cận tới trường học dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều.
 • Chỉ với một bộ đơn đăng ký, bạn có thể nộp cho nhiều trường nội trú thuộc hệ thống đối tác của Tổ chức giáo dục GE.

Điều kiện săn học bổng du học Mỹ cho học sinh cấp 3

1. Chứng chỉ tiếng anh và học vấn

Khác với trước đây thay vì thi bằng giấy thì giờ đây tại Việt Nam đã chuyển đổi sang hình thức thi TOEFL iBT. Để xin được học bổng tại thì điểm TOEFL của bạn phải từ 550 điểm trên giấy tương đương với trên 79 điểm TOEFL iBT. Ngoài ra nếu muốn vào các trường First Tier High school thì bạn phải đạt từ 600 điểm TOEFL trở lên, tương đương với TOEFL iBT 94 trở lên.

Riêng về kết quả học tập, học sinh cần có điểm học bạ (GPA) trung bình trên 8.5. Điểm học bạ chứng tỏ trình độ học vấn cũng như thái độ học tập của học sinh trong những năm học tập tại Việt Nam.

2. Tham gia tích cực các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa

Mặc dù không bắt buộc, nhưng nếu có được yếu tố này trên tỷ lệ được nhận học bổng là khá cao. Một số câu lạc bộ bạn có thể tham gia như: Câu lạc bộ đàn, hát, Câu lạc bộ thể thao,… hoặc các hội nhóm thiện nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra yếu tố lãnh đạo rất quan trọng, nó thể hiện bạn là một người linh hoạt, biết sắp xếp công việc và có đầu óc tổ chức. Bạn có thể thể hiện qua một số chức vụ trong lớp như: Lớp trưởng, Lớp phó, Tổ trưởng, chủ tịch câu lạc bộ,…

3. Bài kiểm tra đánh giá năng lực

Bên cạnh các chứng chỉ tiếng anh và học lực, học sinh cần trải qua những bài kiểm tra năng lực để xin học bổng du học Mỹ cho học sinh cấp 3.

Các loại học bổng du học Mỹ cho học sinh

3.1. Kỳ thi SSAT – Secondary Standard admission test

SSAT là bước đầu tiên của bạn để thành công ở trường. 

Kể từ năm 1957, học sinh đã sử dụng SSAT để giới thiệu các kỹ năng nói, toán và đọc của mình với các chuyên gia tuyển sinh.

Lưu ý về mức độ: Kỳ thi SSAT có 2 mức độ đó là:

Mức độ thấp: dành cho học sinh từ lớp 5 đến lớp 7 tại Mỹ

Mức độ cao dành học sinh từ lớp 8 đến lớp 11 tại Mỹ. Mức độ này phù hợp cho du học sinh muốn đi du học THPT Mỹ từ lớp 10 sang lớp 11. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị trước 6 tháng trước khi thi để đạt kết quả tốt và trình độ Tiếng Anh được nâng cao.

Lưu ý về nội dung:

Đây là kỳ thi được tổ chức bởi các trường thuộc loại Independent Private High school. Kỳ thi này khá giống với kỳ thi tốt nghiệp Trung học cơ sở tại Việt Nam. 

Mục đích của kỳ thi là để tìm ra những ứng viên tài năng, đủ điều kiện để nhận học bổng. 

Đây được đánh giá là kỳ thi khó, ngoài việc kiểm tra năng lực Tiếng Anh thì còn quan tâm đến những hiểu biết về kiến thức trên trường và ngoài xã hội của ứng viên. 

Các kiến thức chủ yếu là ở lớp 8 nên bạn cần ôn tập kỹ để làm tốt bài thi từ đó đạt học bổng du học THPT tại Mỹ.

Lưu ý nội dung thi của SSAT bao gồm 2 phần chính là Essay và Multiple choice test (MCT). Trong MCT gồm có Math, Comprehension Reading và Verbal Section.

Essay of SSAT: có thời gian thì 25 phút, dễ hơn đề thi của Toefl và SAT. Bài thi Essay yêu cầu bạn trả lời một câu hỏi bằng bài văn ngắn về các chủ đề như kinh nghiệm sống, lịch sử của bản thân, gia đình hoặc về những kỷ niệm, sự kiện xảy ra thường xảy ra trong cuộc sống.

Mathematics Section: thời gian làm bài 30 phút với 25 câu hỏi về kiến thức cơ bản của đại số bậc nhất hoặc đại số bậc hai.

Verbal Section: bạn có 30 phút để trả lời 30 câu synonym và 30 dạng Analogy question.

Reading comprehension: bạn đọc, thấu hiểu và trả lời câu hỏi của 7 đoạn văn ngắn trong thời gian 40 phút.

3.2. Kỳ thi HSPT – High school Placement Test

HSPT là kỳ thi để kiểm tra năng lực học sinh khi muốn xin học bổng toàn phần du học Mỹ THPT. Kỳ thi này cũng tương tự như SSAT nhưng do các trường tư thục thuộc các tôn giáo tổ chức.

Bên cạnh đó, đề thi HSPT được áp dụng thi chung cho cả nước chứ không phải riêng từng trường như thi SSAT.

3.3. Kỳ thi ISEE – Independent School Entrance Examination

Kỳ thi ISEE cũng như kỳ thu tuyển sinh vào cấp 3 THPT tại Mỹ, được tổ chức bởi các trường independent và private. Hình thức bài thi cũng giống như bài thi SSAT, đều kéo dài 3 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, khi ứng tuyển vào một số trường có yêu cầu cao bạn phải trải qua thêm nhiều kỳ thi như: PSAT, SAT, ACT và điểm Toefl cao.

3.4. Kỳ thi Preliminary SAT hay NMSQT – Preliminary Standard Admission Test or National Merit Scholarship Qualifying Test

Kỳ thi Preliminary SAT hay NMSQT là những kỳ thi bạn nên thi khi muốn đạt học bổng du học Mỹ THPT. Đây là cuộc thi chuẩn quốc gia Mỹ với nhiều câu hỏi trắc nghiệm được tổ chức hằng năm bởi College Board và National Merit Scholarship Corporation. Mục đích của bài thi là để bạn nhận học bổng private high school Mỹ.

Kỳ thi này là bước đà để bạn vượt qua những cuộc thi chuẩn quốc gia khi học tại Mỹ. 

Hơn nữa, bạn phải vượt qua bài thi SAT thì mới đủ tiêu chuẩn được các trường đại học Mỹ xét tuyển.

Đối tượng của cuộc thi này đa phần là học sinh lớp 10 và 11 với số lượng 1,3 triệu người mỗi năm, ngoài ra còn có các bạn lớp 8, lớp 9 nhưng họ đều là những người xuất sắc trong học tập và muốn săn học bổng tại các trường THPT của Mỹ.

học bổng du học Mỹ cho học sinh cấp 3

Cách săn học bổng du học Mỹ bậc THPT

Tham khảo thông tin trực tiếp trên website trường

Phần lớn trên website của các trường cấp 3 tại Mỹ đều đăng tải thông tin đầy đủ về các chương trình học bổng. Bạn có thể theo dõi và truy cập các trang web của trường hoặc các forum diễn đàn về du học học bổng để nắm bắt thông tin nhanh nhạy hơn.

Tham dự hội thảo của các trường trung học Mỹ tổ chức tại Việt Nam

Một cách săn học bổng du học Mỹ cho học sinh cấp 3 khác là thông qua các sự kiện, các cuộc hội thảo do chính trường đại học tại Mỹ tổ chức ở Việt Nam. 

Trên đây là tất tần tật những thông tin về học bổng du học Mỹ bậc THPT mà IGlobal đã chia sẻ đến bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng mình để được tư vấn chi tiết nhé!

———————————

IGlobal tự hào là nhà tư vấn hơn 10 năm kinh nghiệm đồng hành cùng sinh viên chọn ngành học theo nguyện vọng, xây dựng lộ trình học hợp lý và nhận được các suất học bổng giá trị cao. Đặc biệt, chúng tôi luôn đồng hành cùng sinh viên trong quá trình xin visa với chương trình luyện phỏng vấn visa 1-1, dựa trên hoàn cảnh, lịch sử học tập, đặc điểm tính cách của mỗi người… giúp đạt kết quả tốt nhất. Kết nối ngay với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tìm nhà tư vấn tin cậy nhất đồng hành cùng quá trình xin visa du học Mỹ.

IGLOBAL – Thông tin liên hệ

0985 586 383