[Tổng hợp] CÁC THÔNG TIN VỀ DU HỌC THPT TẠI ÚC MỚI NHẤT

27/07/2019
Với sự phát triển vượt bậc của nền giáo dục, Úc trở thành quốc gia hàng đầu được các bậc phụ huynh và học sinh Việt Nam hướng tới. Mong muốn giúp các con phát triển vượt bậc, nhiều phụ huynh đã lựa chọn cho con đi du học Úc ngay từ bậc phổ thông. Đây là một trong những điều kiện tốt nhất để các em học sinh sớm hòa nhập với môi trường sống mới, tiếp nhận sớm đến nền giáo dục phát triển để làm tiền đề tiến vào giảng đường Đại Học cũng như sự nghiệp sau này.

Để giúp phụ huynh và các em học sinh có được cái nhìn tổng quan về du học Trung học phổ thông tại Úc, IGLOBAL mang đến những thông tin chi tiết nhất, mời mọi người cùng đón đọc.

1.Điều kiện du học THPT tại Úc

1.1. Khả năng học tập

Các bạn học sinh muốn đăng ký du học Úc bậc THPT phải đạt được một số điều kiện bắt buộc như sau:

 • GPA các năm tối thiểu đạt trên 6.5
 • Anh Ngữ: Không bắt buộc đầu vào cần IELTS, tuy nhiên, nếu các em học sinh đạt IELTS từ 5.0 – 5.5 sẽ tự tin và dễ dàng hòa nhập hơn 

1.2. Điều kiện tài chính

Hiện nay, học sinh tại Việt Nam đăng ký du học Úc không cần phải chứng minh tài chính nhờ vào chính sách SSVF đơn giản hóa thủ tục (Simplified Student Visa Framework). Hầu hết các trường sẽ không bắt buộc phải chứng minh tài chính, tuy nhiên, với một số trường hợp, nhà trường có thể yêu cầu học sinh  chứng minh khả năng tài chính. 

1.3. Điều kiện sức khỏe 

Theo quy định từ đại sứ quán, học sinh muốn đến du học Trung học phổ thông tại Úc cần phải có sức khỏe tốt và không mắc một số bệnh truyền nhiễm như: lao phổi, viêm gan, viêm tủy não, ebola…  Với một số trường hợp đặc biệt, đại sứ quán sẽ xem xét và đưa ra các ngoại lệ. 

2.Chi phí du học THPT tại Úc

Với một đất nước phát triển như Úc, để có thể theo học tại các ngôi trường hàng đầu ở đây, bậc phụ huynh cần phải tham khảo trước các chi phí để chuẩn bị tốt nhất cho con. Học sinh du học bậc THPT tại Úc sẽ có 2 khoản chi phí là chi phí sinh hoạt và học phí.

2.1. Chi phí sinh hoạt khi du học THPT tại Úc

Tùy vào khả năng kinh tế của mỗi gia đình mà có thể lựa chọn chỗ ở cho con phù hợp nhất. Ở Úc có nhiều hình thức nhà ở với mức phí khác nhau:

 • Ký túc xá: 360 – 1120 AUD/tháng
 • Homestay: 940 – 1.300 AUD/tháng
 • Thuê phòng trọ, nhà khách: 360 – 600 AUD/tháng

Ngoài ra, chi phí sinh hoạt còn một số hạng mục khác như:

 • Bảo hiểm sinh viên: 600 AUD/năm
 • Tiền điện, gas, internet, điện thoại: 140 – 300 AUD/tháng
 • Đi lại: 60 – 220 AUD/tháng
 • Tiêu vặt, giải trí: 320 – 600 AUD/tháng

Vậy trung bình, một năm các em học sinh du học THPT tại Úc sẽ phải bỏ ra khoảng 17.000 – 20.000 AUD/năm (khoảng 300 – 350 triệu VNĐ) cho toàn bộ sinh hoạt phí. 

2.2. Mức học phí du học THPT tại Úc 

Về mức học phí, mỗi trường cũng sẽ có các mức học phí khác nhau. Trung bình, mức học phí dao động từ 10.000 – 30.000 AUD/năm khoảng 175 – 525 triệu VNĐ (tùy vào khối lớp học và trường học). Phụ huynh và các em học sinh cần phải xác định rõ lộ trình và lựa chọn khối lớp học phù hợp.

Để có chất lượng học tốt cũng như tiết kiệm được chi phí, IGLOBAL sẽ đồng hành hỗ trợ, tư vấn cho phụ huynh và các em học sinh lộ trình học và trường học phù hợp nhất. 

3.Lộ trình du học Úc bậc THPT 

Chương trình du học THPT tại Úc dành cho học sinh trong độ tuổi từ 12 đến 18 và kéo dài trong 5 đến 6 năm học với 2 bậc học:

 • Junior Secondary (lớp 7 – lớp 10): Các môn học mà du học sinh được giảng dạy tại bậc học này là Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và tiếng Anh. Du học sinh có thể lựa chọn tiếp tục học lên hoặc tham gia các khóa học nghề để lấy chứng chỉ Certificate I, II, III, IV sau khi hoàn tất bậc học này.
 • Senior Secondary (Lớp 11 – lớp 12): Chương trình tiền đại học trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho học sinh trước khi vào đại học. Do vậy, tùy theo định hướng nghề nghiệp và điểm mạnh của mình, học sinh được chọn lựa môn học phù hợp với mình. Sau khi hoàn thành lớp 12 và đạt các yêu cầu xét tốt nghiệp, học sinh được cấp bằng tốt nghiệp THPT (certificate of education) để xét tuyển vào các trường Đại học Úc. 

Đối với các trường hợp du học THPT tại Úc lớp 11, 12, phụ huynh và các em học sinh có thể lựa chọn như sau:

 • Khi hoàn thành chương trình lớp 11: Du học sinh THPT Úc từ năm lớp 10 có thể theo học khóa Foundation Year dự bị 1 năm hoặc tham gia khóa học nghề bậc Certificate IV.
 • Khi hoàn thành chương trình lớp 12: Du học sinh có thể lựa chọn chương trình Foundation Year hoặc khóa học nghề Certificate IV sau khi lấy chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông.

4.Danh sách một số trường THPT tốt nhất

Tên trườngThành phốBangGhi chú
Northcote Secondary CollegeMelbourneVictoriaTHPT công
Essendon Keilor CollegeMelbourneVictoriaTHPT công
Footscray City CollegeMelbourneVictoriaTHPT công
Sunshine CollegeMelbourneVictoriaTHPT công
Essendon Keilor CollegeMelbourneVictoriaTrường công
BraybrookMelbourneVictoriaTHPT công lập
Victorian Government Schools (DEECD) (Y0-12)MelbourneVictoriaTHPT Công lập
Grammar WestbourneMelbourneVictoriaTHPT Tư thục
Camberwell High SchoolMelbourneVictoriaTHPT Công lập
Korowa Anglican Girl SchoolMelbourneVictoriaTHPT Công lập
Holmes InstituteMelbourneVictoriaTHPT Công lập
Melbourne High School MelbourneVictoria
Mac Robertson Girls High SchoolMelbourneVictoriaTHPT Công lập
Brighton Grammar SchoolMelbourneVictoriaTHPT tư thục
Northern Beaches Secondary CollegeSydneyNew South WalesTHPT Công lập
Penrith High SchoolSydneyNew South WalesTHPT Công Lập
Taylors CollegeSydney, Melbourne và PerthNew South WalesTHPT Tư thục
HutchinsTasmaniaTasmaniaTHPT Công lập
St Paul’s SchoolBrisbaneQueenslandTHPT tư thục
Eynesbury Senior CollegeAdelaideSouth AustraliaTHPT Công lập
Perth Modern SchoolPerthWestern AustraliaTHPT Công l

 

5.Những lưu ý khi du học THPT tại Úc 

 • Kỳ nhập học: ở Úc, một năm học sẽ gồm 4 kỳ, mỗi kỳ học khoảng 10 tuần và có 2 tuần nghỉ giữa 2 kỳ
 • Kỳ nhập học khai giảng ở các trường THPT tại Úc bắt đầu vào cuối tháng 1 hàng năm. Vì vậy, bậc phụ huynh và các em học sinh lưu ý có thể đăng ký nhập học vào các kỳ tháng 4, tháng 7 và tháng 10
 • Thời gian xử lý hồ sơ xin học THPT thường mất 1 – 4 tuần tùy vào từng trường của mỗi bang. Thời gian đăng ký xin visa du học Úc thường mất 4 – 8 tuần. Và yêu cầu nộp hồ sơ trước 4 tuần khi nhập học.

Bậc phụ huynh và các em học sinh lưu ý các thông tin này để chuẩn bị làm hồ sơ kịp thời gian nhập học nhé. 

0985 586 383