Tổng hợp thông tin du học Mỹ

17/02/2023

Vì sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa nên có nhiều điều mà các bạn trẻ và phụ huynh vẫn chưa biết khi đi du học Mỹ. Bài viết dưới đây IGLOBAL đã tổng hợp một số thông tin mà các bạn cần phải biết để tránh bỡ ngỡ khi đặt chân tới đây.

Chi phí du học tại Mỹ không quá đắt đỏ như chúng ta thường nghĩ

Một trong những nỗi băn khoăn khi lựa chọn du học tại Mỹ chính là tài chính khá cao. Theo thống kê năm 2020, tổng chi phí cho một sinh viên quốc tế theo học tại Mỹ là khoảng 70.000 USD. Đây là con số không nhỏ đối với các gia đình, đặc biệt là tại Việt Nam.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng khi mà các trường học tại Mỹ luôn có rất nhiều chương trình hỗ trợ tài chính, học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Các suất học bổng này sẽ hỗ trợ từ 25%-100% học phí trong suốt 4 năm học tại đây.

“College” không có nghĩa là cao đẳng

Tại Mỹ, “University” và “College” mang ý nghĩa tương đương nhau, đều là các trường đào tạo và cung cấp bằng đại học 4 năm cho sinh viên, đều được hệ thống giáo dục Mỹ chú trọng, quan tâm về chất lượng như nhau.

Tuy nhiên, có nhiều bạn trẻ cùng phụ huynh lại nhầm lẫn rằng Collge (Community College) là trường cao đẳng (Cao đẳng cộng đồng) và ở vị trí thấp hơn so với University. Nhưng, Community College lại được hiểu là những trường 2 năm trao chứng chỉ Associate và chuyên dạy nghề. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ và có sự hiểu biết đúng về từ “College” để tránh bỏ lỡ những ngôi trường tốt trên đất Mỹ nhé!

Chỗ ở cho sinh viên

 • Ký túc xá: Một số trường học tại Mỹ sẽ cung cấp chỗ ở cho sinh viên quốc tế trong khuôn viên trường, hoặc khu vực gần các lớp học, thư viện, và các cơ sở khác. Đó là những tòa nhà có nhiều phòng ngủ và sinh hoạt, thường sẽ là 2-3 người một phòng với chi phí khoảng 7.000 USD mỗi năm.
 • Homestay: bạn có thể hiểu nôm na là mình sẽ sống trong nhà của người bản địa và sinh hoạt như một thành viên trong gia đình. Chi phí ở homestay sẽ tiết kiệm hơn so với kí túc xá, khoảng 6.000 USD mỗi năm.

Không cần chọn ngành học ngay lập tức

Không giống với các trường đại học tại Việt Nam, tại Mỹ, bạn không cần phải lựa chọn ngành học ngay từ khi nhập học tại trường. Thay vào đó, bạn sẽ được lựa chọn môn học chuyên ngành và trong những năm đầu các bạn sẽ học 5 môn/kỳ và sau đó là lựa chọn môn chuyên ngành để thi tốt nghiệp.

Khối trường Ivy League không phải là duy nhất tại Mỹ

Ivy League là gì? Đó là khối 8 trường đại học, viện đại học có hệ thống triết lý giáo dục và chất lượng đào tạo hàng đầu nước Mỹ, gồm: Havard University, Brown University, Yale University, Columbia University, Dartmouth College, Cornell University, Princeton University và University of PennsyIvania. Đây là đều là những ngôi trường tư nhân và có chất lượng giáo dục cao hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, tại nước Mỹ vẫn còn nhiều trường đại học có cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng giáo cao không hề kém cạnh Ivy League. Với hơn 4.500 ngôi trường đại học, bạn có thể dễ dàng tìm được ngôi trường phù hợp với khả năng của bản thân mà không cần lo ngại về chi phí và chất lượng.

Giáo trình tại trường đại học khá đắt đỏ

Có thể nói, tại Mỹ, chi phí bỏ ra cho một bộ giáo trình nguyên bản khá là đắt đỏ vì ở đây vấn đề về bản quyền sách được đề cao và quản lý nghiêm ngặt. Vì vậy, khi đi học tại đây bạn có thể mua lại những bộ sách của sinh viên khóa trước.

Thái độ học tập tại Mỹ khá quan trọng

Tại các trường đại học ở Mỹ, thái độ học tập của bạn khá quan trọng. Sinh viên có thể thoải mái thể hiện sức sáng tạo của bản thân trong việc học nhưng việc mắc lỗi, dù là lỗi nhỏ nhất cũng có thể khiến bạn phải học lại. Vì vậy, hãy kiểm tra thật kỹ lưỡng và chắc chắn trước khi nộp bài để tránh những sai lầm đáng tiếc nhé!

An ninh tại khuôn viên trường học được đảm bảo tuyệt đối

Nếu bạn lo ngại về vấn đề an ninh khi đặt chân đến một đất nước xa xôi và lạ lẫm thì các trường đại học tại Mỹ đã giải quyết thay bạn. Bởi vì các trường học tại đây luôn đề cao vấn đề an ninh cho sinh viên trong suốt quá trình theo học tại trường như: có kí túc xá cho sinh viên ở lại, có đội ngũ bảo vệ được đào tạo chuyên nghiệp túc trực xung quanh trường.

Đặc biệt, các trường đại học tại Mỹ khá rộng rãi, khuôn viên trường có thể lên đến 2000 Ha, có đầy đủ tiện ích như khu vui chơi, ăn uống, nhà hàng, siêu thị,… nên các bạn hoàn toàn không cần bước ra khỏi cánh cổng nhà trường, sự an toàn của bạn được đảm bảo tuyệt đối.

Bên cạnh việc chuẩn bị học vấn, tài chính, bạn cũng nên có sự chuẩn bị về tâm lý để không quá bỡ ngỡ khi đặt chân đến đất nước xa lạ. Khi bạn có vấn đề thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay Chuyên gia tư vấn IGLOBAL để được hỗ trợ sớm nhất!

Mỹ là quốc gia luôn dẫn đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực. Nền giáo dục của Mỹ không đặc biệt truyền thống như ở các nước Anh, Úc… Tuy nhiên, đây là một quốc gia phát triển hàng đầu, đặc biệt là trong các lĩnh vực cần sự tiên tiến, đổi mới như công nghệ, khoa học và y tế. Hiện nay, đó chính là những chuyên ngành đang được quan tâm nhất và cũng rất được ưa chuộng đối với học sinh có ý định du học Mỹ.

Để có thể đủ điều kiện du học Mỹ và có một lộ trình học tập tại Mỹ phù hợp với bản thân. Hãy cùng IGlobal đến với “Những điều cần biết khi học tập tại Mỹ”

Điều kiện du học Mỹ

Để có thể đủ điều kiện học tập tại Mỹ, hầu hết các trường học ở Mỹ điều yêu cầu 3 tiêu chí cơ bản sau đây. Thứ nhất là học lực. Điểm trung bình của học sinh rất quan trọng trong quá trình xét tuyển hồ sơ du học Mỹ hoặc quá trình xin VISA Mỹ. Học sinh khi xét tuyển du học Mỹ cần có một học bạ ổn định về điểm số. Điểm trung bình phải đạt trên hoặc bằng 6.5 xét trên thang điểm 10, hay còn gọi là mức độ Trung bình khá trở lên.

Yếu tố tiếp theo đăc biệt quan trọng để có thể học tập tại Mỹ chính là khả năng ngôn ngữ, cụ thể là Tiếng Anh. Do Mỹ là quốc gia giao tiếp tiếng Anh nên du học sinh muốn học tập và làm việc tại đất nước này đều phải có một trình độ tiếng Anh nhất định. Trình độ tiếng Anh của học sinh có thể được kiểm chứng bằng nhiều bài thi chuẩn hóa. Phổ biến nhất là chứng chỉ IELTS. Bạn cần phải đạt điểm IELTS thấp nhất là 5.5 nếu muốn thuận lợi học tập tại Mỹ.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn chưa có chứng chỉ tiếng Anh, bạn vẫn có thể đi du học tại Mỹ vì nhiều trường học ở Mỹ hiện có tích hợp khóa học tiếng Anh dành cho sinh viên quốc tế chưa đạt tiêu chuẩn Tiếng Anh. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể bắt đầu chương trình du học theo chuyên ngành bạn đã lựa chọn theo học tại Mỹ.

Việc học tiếng Anh ở Mỹ tuy thời gian đầu có vẻ khó khăn nhưng lại rất hiệu quả vì bạn có môi trường bắt buộc bạn phải giao tiếp, lắng nghe người khác nói chuyện bằng tiếng Anh. Nhờ việc tập luyện nhiều qua cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ tiến bộ rất nhanh trong trình độ Tiếng Anh của mình.

Một điều kiện quan trọng khác cần có khi du học tại Mỹ đó chính là điều kiện tài chính để chi trả các khoản chi phí khi du học. Mỹ là một cường quốc hàng đầu trên thế giới, do vậy nên mức sống của người dân ở các thành phố lớn sẽ cao hơn rất nhiều so với ở Việt Nam. Sự chênh lệch giữa mệnh giá tiền Việt và đồng đô-la Mỹ cũng góp thêm phần vào gánh nặng kinh tế của những du học sinh Việt Nam tại Mỹ. 

Sinh viên quốc tế khi du học Mỹ vẫn có thể làm thêm để chi trả cho cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên Mỹ chỉ cho phép sinh viên được làm thêm tối đa 20h/tuần và chỉ được làm những công việc trong khuôn viên trường học. Du học sinh tại Mỹ nếu làm thêm ngoài khuôn viên trường sẽ bị coi là ‘làm chui’ và vi phạm quy chế, luật lệ của trường và rất có thể sẽ bị xử phạt bằng cách đuổi học và trục xuất về nước.

Do vậy, một trong những điều kiện quan trọng khi du học Mỹ chính là khả năng tài chính. Cần đảm bảo một kế hoạch tài chính an toàn của gia đình khi đưa con đi du học Mỹ trong thời gian học tập và làm việc tại Mỹ.

Chi phí du học Mỹ hết bao nhiêu?

Khi có ý định học tập tại Mỹ, du học sinh cần phải cân nhắc tới vấn đề chi phí. Cụ thể là chi phí ăn ở, sinh hoạt cùng học phí tại Mỹ. Hệ thống giáo dục ở Mỹ có nhiều bậc học và chương trình học khác nhau, mỗi bậc học lại có chi phí khác nhau. Để hiểu chi tiết hơn về học phí du học tại Mỹ, mời các bạn theo dõi bảng sau:

Bậc họcChi phí
Trung học tư thục28,500 USD/năm
Cao đẳng cộng đồng công lập8,614 USD/năm
Trường đại học công35.000 USD đến 45.000 USD/năm
Trường đại học tư thục65.000 USD đến 75.000 USD/năm
Chương trình Thạc SĩKhoảng 20.000 – 35.000 USD/năm

Du học Mỹ bậc THPT cần những gì?

Để có thể du học bậc THPT, bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

 • Bảng điểm 3 năm gần nhất, học lực từ khá trở lên
 • Thành tích IELTS, TOEFL nếu trường bạn nộp hồ sơ vào có yêu cầu
 • Chuẩn bị sẵn kiến thức để tham dự một buổi phỏng vấn với trường sau khi đã nộp đơn ghi danh.

Du học Mỹ bậc THPT thì ở tại đâu?

Học sinh khi du học bậc THPT tại Mỹ sẽ có những lựa chọn chỗ ở như sau:

 • Nhà người thân
 • Đăng kí ở kí túc xá của trường
 • Sắp xếp ở với gia đình người bản xứ

Chương trình du học Mỹ bậc đại học

Hơn 2.000 trường đại học ở Mỹ cung cấp các chương trình học tập trong vòng bốn năm, sinh viên có thể lấy bằng cử nhân, cử nhân danh dự. Chương trình học bao gồm 120 – 128 giờ tín chỉ học kỳ (60 trong số đó có thể được chuyển từ bằng cao đẳng tại một trường cao đẳng cộng đồng – xem chương trình 2 năm ở trên).

Du học Mỹ bậc đại học yêu cầu đầu vào cũng sẽ khó hơn so với bậc cao đẳng:

 • IELTS từ 6.0 trở lên
 • Học lực khá (một số trường yêu cầu SAT/ACT, thư giới thiệu và bài luận chủ đề)

Du học Mỹ 2022 bậc sau đại học

 • 20.000 – 35.000 USD mỗi năm là khoản học phí dành cho sinh viên quốc tế khi du học thạc sĩ tại một trường đại học công lập ở Mỹ. Học phí sẽ cao hơn nếu đó là các trường tư thục.
 • Để đủ điều kiện du học bậc thạc sĩ, du học sinh cần tốt nghiệp đại học một chuyên ngành cụ thể với GPA từ 3.0/4, IELTS 6.5, điểm GMAT/GRE tùy theo yêu cầu của trường, thư giới thiệu và bài luận.

Các chương trình học bổng du học Mỹ 2022

 • Học bổng du học Mỹ toàn phần 100%
 • Chương trình học bổng Humphrey
 • Học bổng tài năng do trường cao đẳng, đại học cấp
 • Học bổng giao lưu văn hóa Mỹ

Học bổng các trường trung học ở Mỹ : 30-70%

Học bổng thuộc các trường Educatius Group lên đến $ 9,450.

Học bổng du học Mỹ 2022 bậc đại học

Học bổng từ tổ chức Shorelight 

Một số chương trình học bổng tốt nhất 2022 của một số trường đại học Mỹ như sau:

 •         University of Illinois at Chicago : Max $12,000/year x4 years (5 suất)
 •         University of The Pacific : Max $30,000/year x 4 years (5 suất)
 •         Adelphi University : Max $25,000/year x 4 years (5 suất)
 •         University of Utah : Max $10,000/year x4 years (5 suất)
 •         Gonzaga University : Max $20,000/year x 4 years (10 suất)
Học bổng du học Mỹ 2022 sau đại học

Chương trình Fulbright là học bổng toàn phần tại Hoa Kỳ dành cho sinh viên quốc tế muốn theo học bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ, bao gồm học phí, sách giáo khoa, vé máy bay, sinh hoạt phí và bảo hiểm y tế.

Xin học bổng du học Mỹ khó không?

Ở Mỹ có rất nhiều loại học bổng được trao cho các sinh viên hàng năm. Nếu như nói khó thì không đúng nhưng dễ thì không hẳn. Để đạt được học bổng bạn cần vượt qua những điều kiện cơ bản về năng lực học tập, các kỹ năng mềm, hay giải thưởng trong lĩnh vực nhất định. Bạn có thể tham khảo điều kiện học bổng dưới đây.

 • Điểm GPA tối thiểu 8.0 
 • Có chứng chỉ IELTS 6.5 và TOEFL 90
 • Hoàn thành các bài thi SAT/ACT hoặc GMAT/GRE
 • Có bài luận đạt yêu cầu,…

Du học Mỹ có cần chứng minh tài chính không?

Mỹ là một quốc gia phát triển, chính vì thế khi đi du học bạn cũng cần phải chứng minh tài chính. Nhằm đảm bảo gia đình đủ điều kiện chi trả các khoản học phí trong số năm nhất định. Thủ tục để chứng minh cũng rất phức tạp, chính vì thế bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tìm các thông tin liên quan. Tránh thiếu sót gây mất thời gian.

Ngoài việc mở tài khoản để chứng minh thì gia đình cũng sẽ phải kê khai mức thu nhập của ba mẹ. Điều này giúp nhà trường nắm được khả năng chi trả. Tránh để du học sinh bị áp lực tài chính, không tập trung hoàn toàn vào việc học mà đi làm thêm.

Xin Visa du học Mỹ cần những điều kiện nào?

Muốn xin Visa du học Mỹ bạn pháp đáp ứng đầy đủ yêu cầu cơ bản sau: 

 • Độ tuổi từ 13 đến 34 tuổi 
 • Học lực trong học bạ phải đạt từ khá trở lên 
 • Tài khoản ngân hàng tối thiểu có 25.000 USD
 • Đủ khả năng chứng minh tài chính từ nguồn thu nhập gia đình 
 • Có trình độ tiếng Anh,…

Cải thiện trình độ tiếng Anh trong quá trình du học Mỹ

Tiếng Anh hiện nay là ngôn ngữ chung của toàn thế giới, đồng thời nó cũng là ngôn ngữ bắt buộc khi bạn muốn đi du học tại Mỹ. Nếu khả năng tiếng Anh không quá tốt ở các kỹ năng nghe, nói bạn có thể tận dụng khoảng thời gian đi du học để phát triển. Với môi trường sử dụng 100% tiếng Anh bạn chắc chắn sẽ trau dồi được rất nhiều kinh nghiệm quý báu. 

Luôn tích cực đổi mới và nghiên cứu khi đi du học Mỹ

Từ lâu, Mỹ đã có chính sách thu hút nhân tài để phát triển cho đất nước. Đến nay trong chiến lược phát triển kinh tế của mình, chính sách này vẫn được giữ nguyên. Bằng cách đưa ra nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn, những nhà khoa học, nghiên cứu sinh có năng lực trong các lĩnh vực đều ở lại làm việc tại nước Mỹ. Từ đó, liên tục đưa ra những thành quả lao động giúp đất nước phát triển hơn. 

Du học tại Mỹ bạn sẽ được tiếp thu những thành tựu nổi bật, thường xuyên gặp gỡ và trao đổi với các giáo sư nổi tiếng trong lĩnh vực bạn theo đuổi. Đây cũng chính là lợi thế vô cùng to lớn trong quá trình học tập. Sau khi tốt nghiệp, nếu bạn có năng lực sẽ luôn được hỗ trợ để ở lại Mỹ sinh sống và làm việc. 

Dễ dàng tìm ra môi trường học tập phù hợp

Tại Mỹ có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng hay các bậc học khác. Điều này giúp các bạn trẻ dễ dàng tìm ra môi trường phù hợp với bản thân. Không bị hạn chế trong quá trình lựa chọn. Để tìm kiếm chính xác nhất bạn hãy lên các trang website của nhà trường tham khảo. Trên đó sẽ có những hoạt động ngoại khóa được cập nhật, những đánh giá của cựu sinh viên để lại. Từ những thông tin này bạn sẽ dễ dàng nhận biết môi trường mình đang tìm hiểu có phù hợp hay không. 

Mong rằng với những chia sẻ lần này bạn đã hiểu hơn về lý do nên đi du học Mỹ. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn hay giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề du học tại Mỹ. 

0985 586 383