Tổng hợp thông tin Du Học Úc – IGlobal

17/02/2023

Úc là một trong những điểm đến lý tưởng của nhiều du học sinh trên thế giới. Có rất nhiều lý do cũng như lợi thế để các bạn học sinh lựa chọn Úc. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ tổng hợp và cơ bản về du học Úc, bạn hãy lưu lại để chuẩn bị cho hành trang sắp tới nhé!

1. Lý do nên chọn Du học Úc

Úc là một trong những quốc gia có lượng du học sinh quốc tế cao. Vậy bạn có từng đặt câu hỏi tại sao đất nước này lại được yêu thích đến vậy không? Các thông tin dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ lý do bạn nên chọn du học Úc. 

Chất lượng giáo dục hàng đầu

Nước Úc nhiều năm liền được vinh dự là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Đồng thời, ở Úc cũng có đến 7 trường lọt top 100 tốt nhất trên thế giới. Các giải Nobel Úc cũng “ẵm trọn” 15 giải ở đa dạng các lĩnh vực khác nhau. 

Với những điều kể trên bạn có thể thấy được chất lượng giáo dục của Úc. Hơn thế, một số sinh viên đã từng theo học tại các chương trình đều đánh giá cao từ chất lượng bài giảng đến đội ngũ giáo viên đầy nhiệt tình và tâm huyết với nghề. Theo các khảo sát, đa số các trường ở Úc đều có lượng sinh viên góp công rất nhiều vào các thành tựu khoa học, xã hội, kinh tế,… 

Chính sách thuận lợi – Miễn chứng minh tài chính

Úc là một quốc gia xinh đẹp và phát triển, mỗi năm lượng dân định cư và nhập quốc tịch tăng cao. Tuy nhiên, đối với giáo dục đặc biệt là các chính sách dành cho sinh viên quốc tế lại rất thuận lợi. Khi tham gia các chương trình giáo dục, bạn không cần phải chứng minh tài chính. Đây là một trong những yếu tố khiến nhiều bạn trẻ lựa chọn Úc là điểm đến cho hành trang du học.

Học bổng du học Úc đa dạng

Bên cạnh những chính sách thuận lợi, chính phủ và nhà trường tại Úc còn có rất nhiều học bổng hằng năm dành cho sinh viên các cấp. Điều này giúp bạn không còn áp lực tài chính, có thời gian tập trung cho việc học tập hơn. Hãy tìm hiểu kỹ trên các website nhà trường để săn học bổng thành công. 

Cơ hội việc làm hấp dẫn

Vấn đề việc làm luôn khiến nhiều sinh viên lo lắng. Bởi giữa thời đại hội nhập cùng sự phát triển không ngừng của tất cả lĩnh vực, người lao động dường như rất dễ bị đào thải trên thị trường lao động. Tuy nhiên, khi học tập tại Úc bạn có thể an tâm về vấn đề việc làm, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên được đi làm thêm tối đa 40 giờ/2 tuần và không giới hạn khi nghỉ hè hay lễ. Điều này giúp bạn tích lũy kinh nghiệm để dễ dàng xin việc sau khi ra trường. Đồng thời các doanh nghiệp, công ty tại Úc rất trọng dụng nhân tài, bạn chỉ cần cố gắng trong quá trình học tập sẽ rất dễ để có công việc theo mong muốn.

Đất nước an toàn, thân thiện và đáng sống

Không chỉ có những địa điểm nổi tiếng mà người Úc còn rất thân thiện, cuộc sống nơi đây được rất nhiều người quốc tế ca ngợi. Theo các khảo sát, cứ 8 người thì có đến 7 người từng đặt chân tới Úc du lịch mong muốn ghé thăm ít nhất một lần nữa. 

Đối với cuộc sống du học sinh khi tới Úc, bạn không cần quá lo lắng về tình trạng bất đồng văn hóa hay phân biệt chủng tộc. Thậm chí việc hòa nhập còn diễn ra rất nhanh, bởi không bị cản trở ngôn ngữ giao tiếp, người bản xứ rất quý mến người nước ngoài. Do vậy, bạn đừng quá rụt rè hãy cởi mở và tự tin kết bạn nhé!

2. Điều kiện cơ bản khi xin học bổng du học Úc

Úc được đánh giá là một trong những quốc gia khó xin học bổng nhất. Bởi môi trường học tập và nền giáo dục luôn dẫn đầu thế giới. Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn không thể có được suất học bổng. Cùng xem qua các điều kiện cơ bản dưới đây để chuẩn bị thật tốt nhé!

 • Độ tuổi từ 17 trở lên, với các chương trình cao đẳng, đại học cần tốt nghiệp THPT trở lên.
 • Điểm trung bình cấp ba đạt 8.0 trở lên. 
 • Có chứng chỉ IELTS ít nhất 6.5 hoặc TOEFL 79 trở lên. Ngoài ra, đối với một số chương trình khi apply bạn có thể chỉ cần đáp ứng đủ yêu cầu GPA 6.5, IELTS từ 5.5 đến 6.0.
 • Vượt qua vòng phỏng vấn với nhà trường đã chọn.

Ngoài những điều kiện cơ bản cần đáp ứng khi xin học bổng du học tại Úc. Bạn cũng cần phải làm các việc như viết bài luận. 

3. Học bổng du học Úc

Học bổng chính phủ Úc 2022

Chương trình Australia Awards Scholarship

Học bổng từ chương trình Australia Awards Scholarship thể hiện mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước Úc – Việt. Các ứng viên sẽ phải vượt qua bài thi đánh giá năng lực, kết quả học tập tốt sẽ được nhận học bổng 100%. Dưới đây là những khoản chi trả bạn được nhận từ chương trình Australia Awards Scholarship.

 • Chu cấp toàn bộ học phí trong suốt quá trình học, kể cả chương trình dự bị
 • Vé máy bay hai chiều 
 • Chi phí sinh hoạt hằng ngày trên nước Úc
 • Chi phí bảo hiểm y tế
 • Cung cấp nơi ở cho ứng viên
 • Sinh viên nghiên cứu được chi trả toàn bộ sinh hoạt trong quá trình làm việc

Điều kiện đáp ứng học bổng Australia Awards Scholarship

Học bổng từ chương trình Australia Awards Scholarship hằng năm thu hút rất nhiều ứng viên. Bởi các chế độ ưu đãi hấp dẫn, cũng chính vì thế mà khi xét tuyển để nhận được học bổng có rất nhiều điều kiện cần đáp ứng, điển hình như: 

 • Mang quốc tịch Việt Nam, trong thời gian nộp hồ sơ phải sinh sống tại Việt Nam 
 • Không phải người Australia, cư trú định cư tại Australia 
 • Chưa từng xin các học bổng khác của Úc
 • Không kết hôn với người Australia hay New Zealand trong quá trình nộp học bổng 
 • Đã hoàn thành chương trình cử nhân 
 • Không phải người tham gia nghĩa vụ quân sự
 • Cam kết trở lại Việt Nam làm việc sau trong vòng 2 năm kết thúc chương trình đào tạo
 • Trình độ IELTS 6.5 trở lên,…

Học bổng vùng cho sinh viên quốc tế

Học bổng vùng cho sinh viên quốc tế là một chương trình học bổng mới. Các điều kiện cũng dễ dàng hơn, ứng viên có thể nộp hồ sơ xin từ trước 1 năm để chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Mỗi năm học bổng sẽ trao khoảng 15.000 đô la cho các sinh viên đủ điều kiện. Ứng viên chỉ cần tìm kiếm ngôi trường phù hợp với bản thân tại Úc, sau đó nộp hồ sơ theo các yêu cầu được cập nhật từ trường. 

Học bổng của chương trình nghiên cứu đào tạo Úc

Học bổng của chương trình nghiên cứu đào tạo Úc hay còn gọi là Australian Government Training Program. Đây là học bổng dành cho bậc thạc sĩ, tại các trường đào tạo ở Úc hằng năm sẽ giới hạn lượt tham gia. Chính vì vậy, trước khi có ý định apply bạn nên tham khảo trên cổng thông tin của trường. 

Các suất học bổng từ hiệp hội phụ nữ APEC Úc

Học bổng từ hiệp hội phụ nữ APEC Úc có từ năm 2015, đúng như tên gọi chương trình chỉ dành cho nữ giới, mỗi năm có tối đa 10 suất. Điều kiện để xét duyệt học bổng dựa vào thành tích cao trong nền kinh tế APEC. 

Học bổng du học Úc từ các trường Đại học

Học bổng cuối cùng bạn có thể tham khảo chính là chương trình từ các trường Đại học Úc. Mỗi năm đều có số lượng nhất định dựa theo kết quả học tập và thành tích của ứng viên. Bạn có thêm tham khảo trên website của các trường để chuẩn bị kỹ lưỡng. Tuy không hấp dẫn bằng những loại học bổng trên nhưng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều khi học tập tại Úc.

Học bổng du học Úc theo bậc học

Học bổng du học Úc 2022 chương trình Trung học

Để xét duyệt học bổng Úc 2022 cho chương trình Trung học, ứng viên cần đáp ứng đủ những yếu tố như: 

 • Từ 15 – 18 tuổi 
 • Điểm trung bình học 2 năm tối thiểu 6.5, để đảm bảo bạn hãy cố gắng đạt 8.0 để tự tin trong quá trình apply học bổng
 • IELTS đạt 6.5, TOEFL IBT 79 trở lên 
 • Có bài luận cá nhân 
 • Các thành tích tại trường đạt giỏi

Học bổng du học Úc 2022 chương trình Cao đẳng (Diploma) và Dự bị (Foundation)

 • Độ tuổi 17 trở lên đối với dự bị còn Cao đẳng cần 18 tuổi trở lên
 • Điểm trung bình 8.0 
 • IELTS đạt 6.5, TOEFL IBT 79 trở lên 
 • Có bài luận cá nhân,…

Học bổng du học Úc 2022 chương trình đại học (Undergraduate)

Đối với chương trình Đại học, khi xét duyệt bạn cũng cần đáp ứng yêu cầu như Cao đẳng. Tuy nhiên, ở Úc mỗi năm đều có tỉ lệ cạnh tranh cao. Nếu không có thành tích quá nổi bật bạn có thể cân nhắc xét chương trình dự bị trước rồi lên Đại học sẽ dễ dàng đạt học bổng hơn. 

Học bổng du học Úc 2022 chương trình thạc sĩ (sau đại học)

 • Tốt nghiệp bậc Đại học 
 • GPA đạt 8.0 
 • IELTS đạt 6.5, TOEFL IBT 79 trở lên, các kỹ năng không dưới 19 
 • Thư giới thiệu từ giảng viên 
 • Đáp ứng một số yêu cầu về nghiên cứu chuyên ngành…

4. Du học Úc bậc THPT

Với sự phát triển vượt bậc của nền giáo dục, Úc trở thành quốc gia hàng đầu được các bậc phụ huynh và học sinh Việt Nam hướng tới. Mong muốn giúp các con phát triển vượt bậc, nhiều phụ huynh đã lựa chọn cho con đi du học Úc ngay từ bậc phổ thông. Đây là một trong những điều kiện tốt nhất để các em học sinh sớm hòa nhập với môi trường sống mới, tiếp nhận sớm đến nền giáo dục phát triển để làm tiền đề tiến vào giảng đường Đại Học cũng như sự nghiệp sau này.

Điều kiện du học Úc bậc THPT

Khả năng học tập

Các bạn học sinh muốn đăng ký du học Úc bậc THPT phải đạt được một số điều kiện bắt buộc như sau:

 • GPA các năm tối thiểu đạt trên 6.5
 • Anh Ngữ: Không bắt buộc đầu vào cần IELTS, tuy nhiên, nếu các em học sinh đạt IELTS từ 5.0 – 5.5 sẽ tự tin và dễ dàng hòa nhập hơn 
Điều kiện tài chính

Hiện nay, học sinh tại Việt Nam đăng ký du học Úc không cần phải chứng minh tài chính nhờ vào chính sách SSVF đơn giản hóa thủ tục (Simplified Student Visa Framework). Hầu hết các trường sẽ không bắt buộc phải chứng minh tài chính, tuy nhiên, với một số trường hợp, nhà trường có thể yêu cầu học sinh  chứng minh khả năng tài chính. 

Điều kiện sức khỏe 

Theo quy định từ đại sứ quán, học sinh muốn đến du học Trung học phổ thông tại Úc cần phải có sức khỏe tốt và không mắc một số bệnh truyền nhiễm như: lao phổi, viêm gan, viêm tủy não, ebola…  Với một số trường hợp đặc biệt, đại sứ quán sẽ xem xét và đưa ra các ngoại lệ. 

Chi phí du học THPT tại Úc

Với một đất nước phát triển như Úc, để có thể theo học tại các ngôi trường hàng đầu ở đây, bậc phụ huynh cần phải tham khảo trước các chi phí để chuẩn bị tốt nhất cho con. Học sinh du học bậc THPT tại Úc sẽ có 2 khoản chi phí là chi phí sinh hoạt và học phí.

Chi phí sinh hoạt khi du học THPT tại Úc

Tùy vào khả năng kinh tế của mỗi gia đình mà có thể lựa chọn chỗ ở cho con phù hợp nhất. Ở Úc có nhiều hình thức nhà ở với mức phí khác nhau:

 • Ký túc xá: 360 – 1120 AUD/tháng
 • Homestay: 940 – 1.300 AUD/tháng
 • Thuê phòng trọ, nhà khách: 360 – 600 AUD/tháng

Ngoài ra, chi phí sinh hoạt còn một số hạng mục khác như:

 • Bảo hiểm sinh viên: 600 AUD/năm
 • Tiền điện, gas, internet, điện thoại: 140 – 300 AUD/tháng
 • Đi lại: 60 – 220 AUD/tháng
 • Tiêu vặt, giải trí: 320 – 600 AUD/tháng

Vậy trung bình, một năm các em học sinh du học THPT tại Úc sẽ phải bỏ ra khoảng 17.000 – 20.000 AUD/năm (khoảng 300 – 350 triệu VNĐ) cho toàn bộ sinh hoạt phí. 

Mức học phí du học THPT tại Úc 

Về mức học phí, mỗi trường cũng sẽ có các mức học phí khác nhau. Trung bình, mức học phí dao động từ 10.000 – 30.000 AUD/năm khoảng 175 – 525 triệu VNĐ (tùy vào khối lớp học và trường học). Phụ huynh và các em học sinh cần phải xác định rõ lộ trình và lựa chọn khối lớp học phù hợp.

Để có chất lượng học tốt cũng như tiết kiệm được chi phí, IGLOBAL sẽ đồng hành hỗ trợ, tư vấn cho phụ huynh và các em học sinh lộ trình học và trường học phù hợp nhất. 

Lộ trình du học Úc bậc THPT 

Chương trình du học THPT tại Úc dành cho học sinh trong độ tuổi từ 12 đến 18 và kéo dài trong 5 đến 6 năm học với 2 bậc học:

 • Junior Secondary (lớp 7 – lớp 10): Các môn học mà du học sinh được giảng dạy tại bậc học này là Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và tiếng Anh. Du học sinh có thể lựa chọn tiếp tục học lên hoặc tham gia các khóa học nghề để lấy chứng chỉ Certificate I, II, III, IV sau khi hoàn tất bậc học này.
 • Senior Secondary (Lớp 11 – lớp 12): Chương trình tiền đại học trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho học sinh trước khi vào đại học. Do vậy, tùy theo định hướng nghề nghiệp và điểm mạnh của mình, học sinh được chọn lựa môn học phù hợp với mình. Sau khi hoàn thành lớp 12 và đạt các yêu cầu xét tốt nghiệp, học sinh được cấp bằng tốt nghiệp THPT (certificate of education) để xét tuyển vào các trường Đại học Úc. 

Đối với các trường hợp du học THPT tại Úc lớp 11, 12, phụ huynh và các em học sinh có thể lựa chọn như sau:

 • Khi hoàn thành chương trình lớp 11: Du học sinh THPT Úc từ năm lớp 10 có thể theo học khóa Foundation Year dự bị 1 năm hoặc tham gia khóa học nghề bậc Certificate IV.
 • Khi hoàn thành chương trình lớp 12: Du học sinh có thể lựa chọn chương trình Foundation Year hoặc khóa học nghề Certificate IV sau khi lấy chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông.
Những lưu ý khi du học THPT tại Úc 
 • Kỳ nhập học: ở Úc, một năm học sẽ gồm 4 kỳ, mỗi kỳ học khoảng 10 tuần và có 2 tuần nghỉ giữa 2 kỳ
 • Kỳ nhập học khai giảng ở các trường THPT tại Úc bắt đầu vào cuối tháng 1 hàng năm. Vì vậy, bậc phụ huynh và các em học sinh lưu ý có thể đăng ký nhập học vào các kỳ tháng 4, tháng 7 và tháng 10
 • Thời gian xử lý hồ sơ xin học THPT thường mất 1 – 4 tuần tùy vào từng trường của mỗi bang. Thời gian đăng ký xin visa du học Úc thường mất 4 – 8 tuần. Và yêu cầu nộp hồ sơ trước 4 tuần khi nhập học.

5. Đi du học Úc thì sinh viên có được phép làm thêm không?

Sinh viên quốc tế khi bắt đầu theo học tại Úc được phép làm thêm tối đa 40 giờ mỗi hai tuần trong quá trình học và được làm thêm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ hè, nghỉ lễ. Các bạn sinh viên cần tìm hiểu kỹ thông tin và đăng ký làm thêm phù hợp để tránh bị phạt và hủy visa du học.

Mức lương làm thêm dành cho sinh viên tại Úc đạt trung bình khoảng AUD $15/giờ và mỗi ngành nghề sẽ có mức lương khác nhau. Để làm việc thì bạn cần đăng ký mã số thuế (Tax File Number). Nếu không có mã số thuế, mọi thu nhập của bạn (kể cả lãi suất ngân hàng) sẽ bị đánh thuế ở mức cao nhất.

6. Cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp tại các trường Đại học, Cao đẳng ở Úc như thế nào?

Sau khi tốt nghiệp tại các trường ở Úc, sinh viên quốc tế có thể đăng ký ở lại làm việc trong vòng 2 – 4 năm tùy từng trường. Với những bạn sinh viên tốt nghiệp ở những trường thuộc regional (tất cả các khu vực, thành phố của Úc ngoại trừ các thành phố lớn như Sydney, Melbourne và Brisbane) sẽ được tạo điều kiện kéo dài Visa làm việc theo chính sách mới có hiệu lực từ 16/11/2019.

7. Hệ thống giáo dục ở Úc có ưu điểm gì vượt trội hơn các quốc gia khác

Úc có nền giáo dục chất lượng và xuất sắc được cả thế giới công nhận.  Các trường đại học, các trường chuyên nghiệp và đào tạo cũng như các trường phổ thông đều thuộc top đầu trên thế giới. Đặc biệt hơn, Úc còn dẫn đầu về chất lượng khi đào tạo Anh Ngữ cho các bạn du học sinh. 

Luật pháp Úc đưa ra những nghị định vô cùng nghiêm ngặt nhằm đảm bảo các quy tắc về đạo đức giáo dục và chất lượng học tập nhằm bảo vệ học sinh và phụ huynh một cách tối đa nhất về mặt tài chính. 

Đất nước Úc có nền văn hóa đa dạng, xã hội sử dụng tiếng Anh (ngôn ngữ phổ biến trên Thế Giới) là chính. Xã hội an toàn, người dân thân thiện luôn là yếu tố khiến cho học sinh, sinh viên quốc tế muốn theo học ở đây. 

Ngoài ra, nước Úc còn có mức chi phí sinh hoạt thấp, đảm bảo cho các bạn học sinh, sinh viên và bậc phụ huynh giảm bớt gánh nặng kinh tế. 

8. Làm thế nào để đạt được học bổng tại các trường ở Úc

Các trường đại học, cao đẳng ở Úc thường đưa ra các mức học bổng ưu đãi từ 20% – 50% học phí tùy thuộc từng trường. Để có thể đạt được học bổng du học Úc, học sinh – sinh viên cần phải đạt các tiêu chí sau:

 • Đạt yêu cầu chứng chỉ IELTS/TOEFL tùy từng trường
 • Có kết quả học tập đạt loại khá, giỏi
 • Có tham gia các hoạt động xã hội
 • Vượt qua buổi phỏng vấn của trường

Một số trường sẽ có chính sách xét duyệt học bổng dễ hơn, các bạn học sinh sinh viên theo học sẽ được trường tự động xét duyệt hồ sơ học tập và trao học bổng với mức miễn giảm học phí khác nhau.

9. Làm thế nào để chọn được trường và ngành học phù hợp ở Úc

Để có thể lựa chọn được trường và ngành học phù hợp, các bạn học sinh sinh viên cần phải dựa theo một số yếu tố sau:

 • Sở thích, sở trường và đam mê của bản thân
 • Nhu cầu của xã hội
 • Khu vực trường học có phù hợp với lối sống của bản thân không?
 • Điều kiện tài chính của bản thân có thể phù hợp với trường học nào
 • Các chính sách hỗ trợ của trường 

10. Mức học phí và chi phí sinh hoạt ở Úc khoảng bao nhiêu/năm

Về mức học phí, du học sinh Úc sẽ phải trả mức học phí tùy vào trường và ngành học mà bạn theo đuổi. Mức học phí tham khảo như sau:

 • Trung học phổ thông, Cao đẳng liên thông: AUD $13.000 – AUD $18.000/năm
 • Dự bị đại học: AUD $16.000 – AUD $33.000/năm
 • Cao đẳng nghề: AUD $6.000 – AUD $18.000/năm
 • Đại học: AUD $17.000 – AUD $43.000/năm
 • Thạc sĩ, Tiến sĩ: AUD $22.000 – AUD $45.000/năm
 • MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh): AUD $11.000 – AUD $121.000/năm

Về chi phí sinh hoạt, du học sinh sẽ phải chi trả chi phí ăn ở và một số chi phí ngoài khác, dao động 17.000 – 20.000 AUD/năm (khoảng 300 – 350 triệu VNĐ)

 • Ký túc xá: 360 – 1120 AUD/tháng
 • Homestay: 940 – 1.300 AUD/tháng
 • Thuê phòng trọ, nhà khách: 360 – 600 AUD/tháng
 • Bảo hiểm sinh viên: 600 AUD/năm
 • Tiền điện, gas, internet, điện thoại: 140 – 300 AUD/tháng
 • Đi lại: 60 – 220 AUD/tháng
 • Tiêu vặt, giải trí: 320 – 600 AUD/tháng

0985 586 383