Tổng quan về Canada

19/07/2019

Giới thiệu chung

Diện tích: 9,984,670 km2

Dân số (năm 2021): 38,246,108 người

Thủ đô: Ottawa

Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh – Tiếng Pháp

Đơn vị tiền tệ: CAD – đô la Canada

Canada là đất nước có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới và nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ. Có thể nói đây là một quốc gia vô cùng phát triển và luôn nằm trong top các quốc gia giàu nhất thế giới. Canada được bình chọn là quốc gia đáng sống nhất bởi nền kinh tế phát triển, chất lượng giáo dục cao, chính phủ minh bạch, tự do dân sự, chất lượng sinh hoạt và tự do kinh tế.

Vị trí địa lý

Với diện tích gần 10 triệu km2, Canada chiếm phần lớn Bắc Mỹ, trải dài từ Đại Tây Dương ở phía Đông đến Thái Bình Dương ở phía Tây, phía Bắc là Bắc Băng Dương. Đây là quốc gia có đường bờ biển dài nhất thế giới với tổng chiều dài lên đến 202,080 km. Ngoài ra, Canada là đất nước có biên giới trên bộ với Hoa Kỳ dài nhất thế giới, trải dài 8,891 km.

Khí hậu

Nhờ vào diện tích lớn thứ 2 thế giới, Canada được chia thành nhiều vùng khí hậu khác nhau. Phía bắc vĩ tuyến 17 là những vùng băng hà vĩnh cửu, vùng duyên hải miền tây British Columbia có khí hậu nhiệt đới với những vùng trái cây xum xuê. Và tại vùng đông dân cư, nằm phía nam của Canada sẽ có 4 mùa vô cùng rõ rệt.

Con người

Trước thế kỷ 19, lãnh thổ của Canada chỉ có người thổ dân, người Anh và người Pháp sinh sống. Từ năm 1945, chính phủ đã ban hành chính sách nhập cư khiến cho nơi đây trở thành quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc. Phần lớn người di dân sang Canada đến từ các nước Nam Âu, Nam Mỹ, Trung Đông và châu Á.

Du lịch và văn hóa

Nhờ vào chính sách nhập cư của chính phủ, Canada trở thành đất nước đa dạng nền văn hóa gần như bậc nhất thế giới. Thêm vào đó, nền kinh tế phát triển giúp cho đất nước có những tiến bộ về kiến trúc và nghệ thuật, tạo nên sự độc đáo mà không phải quốc gia nào cũng có. Chính những điều đó đã thu hút một lượng lớn khách du lịch hàng năm cho đất nước này.

Dân số và tôn giáo

Canada là đất nước tự do về tôn giáo, miễn là trong khuôn khổ pháp luật. Theo thống kê cho thấy, 80% người dân Canada theo đạo Cơ – đốc, 46% theo đạo Thiên Chúa, 36% theo đạo Tin Lành, và một số theo đạo Do Thái, đạo Hồi, đạo Hin-du, đạo Phật. Và 12,5% dân số không theo tôn giáo nào.

Kinh tế

Canada là quốc gia có nền kinh tế vô cùng phát triển, dựa vào nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú. Đây là quốc gia có nền kinh tế đứng thứ 10 trên thế giới với GDP danh nghĩa năm 2012 khoảng 1,532,340 tỷ đô la Mỹ.

Ngoài ra, Canada còn là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế và G8, là một trong 10 quốc gia mậu dịch đứng đầu thế giới với một nền kinh tế toàn cầu hóa cao độ.

0985 586 383