Tổng quan về đất nước Philippines

16/06/2022

Giới thiệu chung

Diện tích: 300.000 km2

Dân số năm 2020: 105.816.000 người

Thủ đô: Manila

Ngôn ngữ quốc gia: Tiếng Filipino

Đơn vị tiền tệ: Peso (PHP)

Philippines có tên gọi chính thức là Cộng hòa Philippines hay còn gọi là Quần đảo Philippines – là một đảo quốc có chủ quyền tại khu vực Đông Nam Á. Quốc gia này nằm cách đảo Đài Loan qua eo biển Luzon ở phía bắc, cách Việt Nam qua biển Đông ở phía tây, cách đảo Borneo của Indonesia qua biển Sulu ở phía tây nam.

Vị trí địa lý

Philippines là một quần đảo gồm 7,107 đảo lớn nhỏ, có đường bờ biển dài 36.289 km – đứng thứ 5 trên thế giới. Vì nằm trên Vành đai núi lửa của Thái Bình Dương và gần với đường xích đạo nên quốc gia này thường xuyên chịu ảnh hưởng từ động đất và núi lửa, bão nhiệt đới. Tuy nhiên, Philippines lại được những thiên tai ấy mang đến cho nguồn tài nguyên thiên phiên phong phú, đa dạng sinh học ở mức độ cao, đứng thứ 2 trên thế giới.

Khí hậu

Philippines có khí hậu nhiệt đới hải dương, thời tiết thường nóng và ẩm. Nơi đây có 3 mùa rõ rệt: mùa khô nóng kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5, mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 11 và mùa mát khô kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2.

Quần đảo nằm chắn ngang vành đai bão nhiệt đới, do vậy hầu hết quần đảo có các cơn mưa xối xả và bão tố từ tháng 7 đến tháng 10, với khoảng 19 bão nhiệt đới và 8-9 cơn bão đổ bộ mỗi năm.

Con người

Người Philippines nói chung thuộc một số dân tộc châu Á được phân loại theo ngôn ngữ là một phần của nhóm người nói tiếng Nam Đảo hoặc Mã Lai – Đa Đảo. Người ta nói rằng, từ rất lâu trước kia, thổ dân Đài Loan nói tiếng Nam Đảo đã nhập cư đến Philippines, đem theo các kiến thức về nông nghiệp và đi thuyển viễn dương, thay thế người Negrito bản địa sống tại các quần đảo trước đó.

Du lịch và văn hóa

Philippines là sự kết hợp giữa văn hóa phương Đông và văn hóa phương Tây, với 1 di sản Mã Lai. Tuy quốc gia này có diện mạo tương đồng với các quốc gia châu Á nhưng nền văn hóa lại có sự ảnh hưởng từ Tây Ban Nha và Hoa Kỳ. Điều đó thể hiện rõ nét ở các kiến trúc về đô thị, cảnh quan nơi đây như: nhà thờ San Agustin, Nhà thờ Paoay, Nhà thờ Đức Mẹ lên trời,…

Dân số và tôn giáo

Philippines là quốc gia thế tục, hiến pháp tách biệt nhà thờ và nhà nước. Do ảnh hưởng từ Tây Ban Nha nên Philippines là 1 trong 2 quốc gia mà công giáo Roma chi phối tại Châu Á. Trên 90% dân số là tín hữu Ki-tô giáo thì có đến 80% thuộc giáo hội công giáo Roma và là quốc gia có dân số theo đạo Công giáo đứng thứ 3 trên thế giới.

Kinh tế

Với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng, Philippines có nền kinh tế đứng thứ 36 thế giới, thứ 13 châu Á và thứ 5 Đông Nam Á. Các mặt hàng xuất khẩu chính gồm các sản phẩm bán dẫn và điện tử, thiết bị điện tử, hàng may mặc, dầu dừa, quả,… là đối tác thương mại của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore,… Ngoài ra, Phillipines còn là thành viên của Ngân hàng thế giới, Quỹ tiền tệ quốc tế, WTO, G-77, G-24,…

0985 586 383