Tổng quan về Hà Lan

26/07/2019

1. Giới thiệu chung

  • Diện tích: 41,848 km2
  • Dân số năm 2019: 17,237,389 người
  • Thủ đô: Amsterdam
  • Ngôn ngữ quốc gia: Tiếng Hà Lan 
  • Đơn vị tiền tệ: Euro, đô la Mỹ

Hà Lan là một quốc gia Tây Âu gồm 12 tỉnh, giáp với Đức về phía đông, Bỉ về phía nam và biển Bắc về phía tây bắc. Quốc gia này có địa hình thấp và bằng phẳng, chỉ có khoảng 50% diện tích nằm cao hơn 1m so với mức nước biển. Hầu hết diện tích dưới mực nước biển là đất cải tạo. Ngoài ra, Hà Lan còn là một thành viên sáng lập của Liên minh châu Âu, khu vực đồng Euro, G-10, NATO, OECD và WTO.

2. Vị trí địa lý

Lãnh thổ Hà Lan nằm giữa các vĩ tuyến 50 độ và 54 độ bắc, giữa các kinh tuyến 3 độ và 8 độ đông. Hà Lan là một quốc gia rất thấp và bằng phẳng, một nửa lãnh thổ đất nước có độ cao 1m so với mức nước biển. Phần lớn Hàn Lan lúc đầu được hình thành từ cửa sông của 3 con sông lớn tại châu Âu: Rhine, Meuse và Scheldt, cùng các thi lưu của chúng. Phần tây nam của Hà Lan cho đến nay là một đồng bằng châu thổ của 3 con sông trên với tên gọi châu thổ Rhine – Meuse – Scheldt.

3. Khí hậu

Nhờ vào vị trí địa lý đặc thù, Hà Lan là quốc gia có khí hậu hải dương ôn hòa, mùa hè ấm và mùa đông mát, có độ ẩm cao đặc trưng của miền khí hậu này.

4. Con người

Hà Lan là một trong số các quốc gia có mật độ dân số cao nhất châu Âu, với trên 400 người/km2. Đa số dân cư tại đây thuộc dân tộc Hà Lan – là dân tộc cao nhất thế giới với chiều cao trung bình là 1,81m đối với nam giới trưởng thành và 1,67m với nữ giới trưởng thành.

5. Du lịch và văn hóa

Hà Lan là quốc gia có nền kiến trúc vô cùng đặc biệt và nổi tiếng. Đó là một trong những điều thu hút khách du lịch đến với nơi đây mỗi năm. Bên cạnh đó còn có cối xay gió, hoa tulip, guốc gỗ, pho mát, đồ gốm Delft và cần sa – đều là những “đặc sản” của ngành du lịch nơi đây.

Và đây cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và là quốc gia đi đầu về quản lý môi trường, dân cư.

6. Tôn giáo

Từ xưa đến nay, Cơ đốc giáo là tôn giáo lớn nhất và chi phối tại Hà Lan. Các tỉnh Noord – Brabant và Limburg có truyền thống mạnh mẽ tin theo công giáo La Mã, và một số dân cư tại đó vẫn nhìn nhận Giáo hội Công giáo là nền tảng cho bản sắc văn hóa của họ. Ngoài ra, Hồi giáo chính là tôn giáo lớn thứ 2 tại đây.

7. Kinh tế

Hà Lan là quốc gia có nền kinh tế phát triển, giữ vai trò đặc biệt và quan trọng trong nền kinh tế châu Âu từ nhiều thế kỷ nay, dẫn đầu là các ngành đòng tàu, ngư nghiệp, nông nghiệp, mậu dịch và ngân hàng.

Ngoài ra, Amsterdam còn là thủ đô tài chính và kinh doanh của nơi đây. Sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam là bộ phận của Euronext – là sàn giao dịch cổ nhất trên thế giới.

0985 586 383