Tổng quan về New Zealand

24/07/2019

Giới thiệu chung

 • Diện tích: 268,021 km2
 • Dân số ước tính năm 2022: 5,329,320 người
 • Thủ đô: Wellington
 • Ngôn ngữ: tiếng Anh
 • Đơn vị tiền tệ: NZD – đô la New Zealand

New Zealand là đảo quốc có chủ quyền tại khu vực phía tây nam của Thái Bình Dương, gồm 2 vùng lãnh thổ là đảo Bắc và đảo Nam cùng khoảng hơn 600 đảo nhỏ khác. Có thể nỏi, New Zealand là một trong những lục địa cuối cùng có người đến định cư. Chính vì vậy mà nơi đây vẫn duy trì được hệ sinh thái đa dạng với nhiều loài đặc hữu của các nhóm động vật, nấm và thực vật.

Thủ đô của New Zealand là Wellington nhưng thành phố đông dân nhất lại là Auckland.

Vị trí địa lý

New Zealand nằm ở lân cận trung tâm của thủy bán cầu, gồm 2 đảo chính và hơn 600 đảo nhỏ bao quanh. Đất nước này nằm dọc theo trục bắc – đông bắc dài trên 1600 km, chiều rộng tối đa là 400 km với đường bờ biển dài khoảng 15,000 km, tổng diện tích đất liền là 268,000 km2.

Địa hình của New Zealand đa dạng, nằm trên ranh giới của mảng Thái Bình Dương và mảng Ấn – Úc, có vùng đặc quyền kinh tế của đảo quốc đứng hàng đầu thế giới.

Khí hậu

New Zealand có khí hậu hải dương ôn hòa và ôn đới với nhiệt độ trung bình năm từ khoảng 10 độ ở phía Nam đến 16 độ ở phía Bắc.

Tùy vào từng khu vực mà nơi đây sẽ có thời tiết khác nhau. Như mưa nhiều tại West Coast của đảo Nam, khô hạn tại Trung Otago và bồn địa Mackenzie. Các bộ phận miền nam và tây nam của đảo Nam có khí hậu mát hơn và nhiều mây hơn, còn miền bắc và đông bắc của đảo Nam là khu vực có nắng nhiều. Tuyết sẽ xuất hiện phổ biến tại miền đông và miền nam của đảo Nam, trên các vùng núi khắp đất nước.

Con người

Người Maori là dân tộc đầu tiên đến New Zealand, tiếp đó là người châu Âu và người di cư từ các châu lục khác. Chính vì vậy, có thể nói rằng New Zealand là quốc gia đa sắc tộc, đa văn hóa.

Theo điều tra nhân khẩu, 74% cư dân New Zealand là người gốc châu Âu, 14,9% là người Maori, 11,8% là người gốc Á và 7,4% là người Thái Bình Dương.

Du lịch và văn hóa

Người Maori là tộc người đầu tiên đặt chân đến mảnh đất New Zealand nên nơi đây mang đậm bản sắc của người Maori xưa. Dù hiện nay người di cư đến New Zealand khá nhiều, biến nơi đây thành quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc nhưng cũng không làm phai nhạt được nét văn hóa của người Maori.

Bên cạnh đó, với hệ sinh thái nguyên sinh trù phú, động thực vật đa dạng đã tạo nên những kỳ quan, điểm đến vô cùng thu hút khách du lịch.

Dân số và tôn giáo

Với sự đa dạng về sắc tộc, chính phủ New Zealand không kiểm soát về tín ngưỡng, tôn giáo của người dân nơi đây. Theo một cuộc thống kê về tỉ lệ người dân theo các tôn giáo như sau:

 • 12,61% theo Công giáo Roma
 • 11,79% Anh giáo
 • 8,47% Trưởng nhiệm
 • 15,14% các hệ phái Ki-tô khác
 • 2,11% Hindu giáo
 • 1,50% Phật giáo
 • 1,18% Hồi giáo

Kinh tế

New Zealand có một nền kinh tế phát triển hiện đại và thịnh vượng nhờ vào nguồn tài nguyên thiên nhiên trù phú. Xuất khẩu chiếm 24% sản xuất của nơi đây với các ngành chính là nông nghiệp, ngư nghiệp, lâm nghiệp và khai thác mỏ. Các đối tác lớn của New Zealand là Úc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Anh.

0985 586 383