Tổng quan về nước Anh

19/07/2019

Giới thiệu chung

  • Diện tích: 130,279 km2
  • Dân số năm 2019: 56,286,961 người
  • Thủ đô: London
  • Ngôn ngữ quốc gia: tiếng Anh 
  • Đơn vị tiền tệ: bảng Anh

Anh là quốc gia thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, có đường biên giới trên bộ với Scotland về phía bắc, với Wales về phía tây. Nước Anh có tên gọi là England bắt nguồn từ Englaland trong tiếng Anh cổ, có nghĩa là “vùng đất của người Angle” – bộ lạc German, người hiện đại đầu tiên đặt chân đến vùng đất này.

Vị trí địa lý

Nước Anh nằm tại miền trung và miền nam của đảo Anh, chiếm hai phần ba diện tích của đảo, ngoài ra còn có các đảo ve bờ như đảo Wight và quẩn đảo Scilly. Anh có biên giới với 2 quốc gia khác trong Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland: phía bắc giáp Scotland và phía tây giáp Wales.

Đây là nơi gần lục địa châu Âu nhất tại Vương quốc Anh, cách biệt Pháp qua eo biển Manche rộng 34km nhưng được liên kết thông qua eo biển gần Folkestone.

Khí hậu

Nước Anh có khí hậu đại dương ôn hòa, nhiệt độ không thấp hơn nhiều với mức 0 độ vào mùa đông và không cao hơn mức 32 độ vào mùa hè. Thời tiết ẩm thấp tương đối thường xuyên và dễ thay đổi. Các tháng lạnh nhất là tháng 1 và tháng 2, riêng vùng ven biển là tháng 2, còn tháng 7 là tháng ẩm nhất. Thời tiết sẽ thoải mái và dễ chịu nhất vào tháng 5-6 và tháng 9-10.

Con người

Anh là quốc gia có mật độ dân số đông thứ 2 trong liên minh châu Âu. Một số bằng chứng di truyền học cho thấy 75-95% nguồn gốc người danh theo dòng phụ hệ là từ những người định cư từ thời tiền sử, có xuất thân từ bán đảo Iberia, cùng 5% của người Angle và Saxon.

Vì nền kinh tế phát triển thịnh vượng nên nơi đây đã thu hút người di cư từ nhiều vùng khác nhau, tạo nên sự đa sắc tộc cho quốc gia này.

Du lịch và văn hóa

Với nền văn hóa lâu đời và kinh tế phát triển kéo theo nhiều ngành nghề phát triển vượt trội, điển hình là nền kiến trúc khác biệt và độc đáo. Chính nó đã thu hút lượng lớn khách du lịch đến với quốc gia này mỗi năm. Một số kiến trúc cổ nổi bật như: Stonehenge, Devil’s Arrows, Rudston Monolith,… Một số thành thị là điểm đến lý tưởng như London, Bath, York, Chester,…

Tôn giáo

Tại đây, Cơ Đốc giáo là tôn giáo hàng đầu tại Anh, truyền thống này có từ sơ kỳ Trung Cổ cho đến nay. Giáo hội Anh là giáo hội chính thức tại đây, tiếp đó là giáo hội đức tin La Tinh lớp thứ 2 và xếp thứ 3 là Phong trào Giám Lý.

Kinh tế

Kinh tế Anh nằm vào hàng lớn nhất thế giới, đây là thị trường hỗn hợp, áp dụng nhiều nguyên tắc thị trường tự do, song duy trì hạ tầng phúc lợi xã hội tiến bộ. Anh đứng đầu thế giới về các lĩnh vực hóa học và dược khoa cũng như các ngành công nghệ chủ chốt đặc biệt là hàng không vũ trụ, công nghiệp vũ khí,…

0985 586 383