Tổng quan về nước Mỹ

26/07/2019

Giới thiệu chung

 • Diện tích: 3,796,742 dặm vuông Anh
 • Dân số năm 2020: 331,449,281 người
 • Thủ đô: Washington D.C
 • Ngôn ngữ: tiếng Anh
 • Đơn vị tiền tệ: USD – đô la Mỹ

Mỹ hay còn gọi là Hoa Kỳ có tên đầy đủ là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, là một quốc gia cộng hòa lập hiến liên bang thuộc châu Mỹ, nằm tại Tây Bán Cầu, lãnh thổ gồm 50 tiểu bang và 1 đặc khu liên bang.

Đây là quốc gia lớn thứ 3 trên thế giới với một nền kinh tế phát triển hàng đầu, là thành viên của hầu hết các tổ chức toàn cầu lớn như: Liên Hợp Quốc và Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, NATO và khối đồng minh thuộc NATO, APEC, IAEA, các nhóm G7, G20,…

Vị trí địa lý

Hoa Kỳ nằm ở giữa Bắc Mỹ, giáp biển Thái Bình Dương ở phía Tây, Đại Tây Dương ở phía đông, Canada ở phía Bắc và Mexico ở phía nam. Bên cạnh đó, tiểu bang Alaska nằm trong vùng tây bắc của lục địa Bắc Mỹ, giáp với Canada ở phía đông, Nga ở phía tây qua eo biển Bering. Tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương.

Khí hậu

Với diện tích gần 3,8 triệu dặm vuông Anh, là quốc gia lớn thứ 3 trên thế giới, Hoa Kỳ có gần như tất cả các loại khí hậu. Khí hậu ôn hòa có ở đa số các vùng, khí hậu nhiệt đới ở Hawaii và miền Nam Florida, khí hậu địa cực ở Alaska, nửa khô hạn trong Đại Bình nguyên phía Tây kinh tuyến 100 độ, khí hậu hoang mạc ở Tây Nam, khí hậu Địa Trung Hải ở duyên hải California, và khô hạn ở Đại Bồn địa. Thời tiết khắc nghiệt thì hiếm khi thấy – các tiểu bang giáp ranh Vịnh Mexico thường bị đe dọa bởi bão và phần lớn lốc xoáy của thế giới xảy ra trong Hoa Kỳ lục địa, chủ yếu là miền Trung Tây.

Con người

Hoa Kỳ là quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới về quy mô dân số. Đây là quốc gia không có sắc tộc chính thống hay đại diện mà hoàn toàn là quốc gia của người nhập cư, đa dạng về chủng tộc và văn hóa nhất thế giới. Theo thống kê, các chủng tộc tại Hoa Kỳ bao gồm:

 • 76,3% người da trắng
 • 13,4 % người da đen
 • 5,9 % người gốc châu Á
 • 2,8 % người đa chủng tộc 
 • 1,3 % người bản địa
 • 0,2 % người gốc Quần đảo Thái Bình Dương

Du lịch và văn hóa

Với đặc trưng là đất nước của người nhập cư, đa chủng tộc, đa văn hóa nên Hoa Kỳ thu hút được khá nhiều khách du lịch trên thế giới. Bên cạnh đó, với nền kinh tế đứng đầu thế giới đã tạo nên những kỳ quan, kiến trúc độc đáo khiến thế giới phải kinh ngạc. Một số địa điểm du lịch nổi tiếng của Hoa Kỳ như:  Quảng trường Thời đại (New York), Công viên Trung tâm (New York), Ga Washington Union (Washington DC), Dải Las Vegas (Las Vegas), Nhà ga Grand Central (New York), Walt Disney World (Orlando), Disneyland Resort (Anaheim), Cầu Cổng Vàng (San Francisco),… 

Dân số và tôn giáo

Được mệnh danh là đất nước của người nhập cư, chính phủ Hoa Kỳ không hề kiểm soát tín ngưỡng của người dân nơi đây. Người dân nơi có thể tự do theo bất kỳ tôn giáo nào, chỉ cần không vi phạm pháp luật. Những tôn giáo tồn tại ở Hoa Kỳ gồm có: Ki-tô giáo, đạo Tin Lành, Do Thái giáo, Hồi giáo, Phật giáo, Ấn Độ giáo,…

Kinh tế

Hoa Kỳ là đất nước phát triển bậc nhất thế giới với nền kinh tế hỗn hợp phát triển ở mức độ cao. Ngoài ra, đồng đô la Mỹ (USD) cũng là đồng tiền được sử dụng nhiều nhất trong các giao dịch quốc tế và là đồng tiền dự trữ phổ biến nhất thế giới được đảm bảo bằng nền khoa học công nghệ tiên tiến và quân sự vượt trội. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ còn là thị trường tài chính lớn nhất và có sức ảnh hưởng tới toàn cầu.

0985 586 383