Tổng quan về Singapore

16/06/2022

Giới thiệu chung

Diện tích: 728 km2

Dân số ước lượng 2021: 5,938,167 người

Thủ đô: Singapore

Ngôn ngữ quốc gia: Tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Quan Thoại, tiếng Tamil

Đơn vị tiền tệ: SGD – đô la Singapore

Singapore có tên gọi chính thức là nước Cộng hòa Singapore, là một quốc đảo có chủ quyền tại khu vực Đông Nam Á, nằm ngoài khơi về mũi phía nam của bán đảo Mã Lai và cách xích đảo 137km về phía bắc.

Đây là 1 trong 5 thành viên tham gia sáng lập của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), là nơi đặt ban thư ký APEC, 1 thành viên của hội nghị cấp cao của Đông Nam Á, Phong trào không liên kết, khối thịnh vượng chung Anh cùng nhiều tổ chức quốc tế khác.

Vị trí địa lý

Singapore là một hòn đảo có hình dạng của một viên kim cương với nhiều đảo nhỏ khác bao quanh. Tại đây có 2 con đường nối giữa Sing và bang Johor của Malaysia. Tại đây có tổng cộng 63 hòn đảo lớn nhỏ. Trong đó, đảo Jurong, Pulau Tekong, Pulau Ubin và Sentosa có diện tích lớn nhất. Nơi có địa hình cao nhất của Singapore là đồi Bukit Timah với độ cao 166m.

Khí hậu

Với vị trí các xích đạo 137km, Singapore mang khí hậu xích đạo ẩm đặc trưng với các mùa không phân biệt rõ rệt và áp suất ổn định, độ ẩm cao và mưa nhiều. Tuy nhiệt độ cao quanh năm nhưng không có sự thay đổi quá lớn, từ 22-31 độ.

Con người

Singapore được đánh giá là đất nước đáng sống nhất hiện nay với nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới cùng với mức sống, sinh hoạt đạt tiêu chuẩn rất cao. Chính vì vậy mà đất nước này đã thu hút rất nhiều người nhập cư, học sinh, sinh viên đến du học.

Theo thống kê năm 2009, người dân sinh sống tại Singapore có 74,2% là người gốc Hoa, 13,4% gốc Mã Lai, 9,2% gốc Ấn Độ, 3,2% gốc Âu – Á và khu vực khác.

Du lịch và văn hóa

Với nền kinh tế phát triển, đời sống sinh hoạt đạt chuẩn, Singapore đã tạo ra nhiều ngành dịch vụ đặc thù và các địa điểm tham quan vô cùng đặc biệt. Đây là thành phố được đến tham quan nhiều thứ 5 trên thế giới.

Tại đây, sòng bạc được hợp pháp hóa vào năm 2005 dưới sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ, đó cũng là một trong số những điểm đến thu hút khách du lịch nhất. Bên cạnh đó là những địa danh nổi tiếng như: công viên Merlion, tòa nhà Marina Bay Sands, Gardens by the Bay, khu phức hợp Jewel, vành đai mua sắm trên đường Orchard, đảo Sentosa, Vườn bách thảo Singapore – di sản thế giới UNESCO đầu tiên của Singapore.

Dân số và tôn giáo

Phật giáo là tôn giáo phổ biến nhất ở Singapore với 33% tổng số cư dân theo tôn giáo. Tại đây có các chùa và trung tâm Phật pháp từ cả 3 tông phái truyền thống chính của Phật giáo: Thượng tọa độ, Đại thừa và Kim cương thừa. Hầu hết tín đồ Phật giáo ở Singapore là người gốc Hoa và theo truyền thống Đại thừa.

Kinh tế

Singapore hầu như không có tài nguyên nên các nguyên liệu đều phải nhập từ bên ngoài vào. Tuy hàng năm phải nhập khẩu lương thực và thực phẩm nhưng Singapore lại có các cơ sở hạ tầng và một số ngành công nghiệp phát triển hàng đầu châu Á và thế giới như: cảng biển, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu, công nghiệp lọc dầu, chế biến và lắp ráp máy móc tinh vi.

Với nền kinh tế phát triển mạnh và dẫn đầu trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức, Singapore đã trở thành 1 trong 4 nước kinh tế đứng đầu châu Á.

0985 586 383