Xin học bổng Mỹ có khó? Làm sao để săn học bổng có giá trị cao?

19/10/2023
Học bổng du học Mỹ luôn là “tấm vé” mơ ước của du học sinh Việt Nam cũng như du học sinh trên toàn thế giới. Các trường đại học ở Mỹ thường đặt ra những yêu cầu rất cao, nhất là với những sinh viên quốc tế muốn xin học bổng/hỗ trợ tài chính. Vậy xin học bổng du học Mỹ có khó không? Làm sao để săn được học bổng có giá trị cao? Cùng IGlobal tìm hiểu rõ trong bài viết dưới đây nhé!
hoc-bong-du-hoc-my

Những hiểu lầm với việc săn học bổng du học Mỹ

Đúng là đa phần những học sinh nhận được học bổng đều là người có thành tích học tập nổi trội. Tuy nhiên, học bổng không phải chỉ trao cho những học sinh có điểm số cao. Thành tích học tập là yếu tố quan trọng nhưng chưa phải toàn bộ điều kiện để đạt được học bổng. 

Trên thực tế, các chương trình học bổng đều tìm kiếm các ứng viên toàn diện, tức là một học sinh có thành tích học tập cao nhưng thiếu các kỹ năng, kiến thức giúp họ trở nên đặc biệt thì khả năng nhận được học bổng cũng không cao. 

Những tiêu chí xét duyệt học bổng rất đa dạng, bên cạnh điểm số còn có hoạt động ngoại khóa, tiểu sử gia đình cũng có thể được đưa vào xem xét. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ thông tin vì biết đâu sẽ có suất học bổng phù hợp với mình. 

Quy trình xin học bổng xin học bổng quá phức tạp

Mặc dù quy trình xin học bổng phức tạp nhưng khi đã chuẩn bị được bộ hồ sơ với đầy đủ giấy tờ, bạn có thể ứng tuyển nhiều chương trình khác nhau. 

Hầu hết các học bổng sẽ yêu cầu nộp đơn online hoặc nộp trực tiếp trên một thống xét duyệt riêng. Tuy nhiên đối với học bổng từ các trường đại học, bạn phải được chấp thuận thì mới có thể nộp đơn xin học bổng du học Mỹ. 

 Quy trình xin học bổng tuy phức tạp nhưng một khi đã tạo được một bộ hồ sơ có đầy đủ các giấy tờ, bạn có thể dùng để nộp cho nhiều chương trình khác nhau.

Thủ tục xin học bổng du học Mỹ có khó không?

Là một trong những cường quốc hàng đầu thế giới. Mỹ sở hữu hệ thống giáo dục đồ sộ với hơn 6.000 trường đại học. 

Xin học bổng du học Mỹ cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị giấy tờ bao gồm:

 • Đơn xin nhập học (Application form)
 • Các chứng chỉ (Ngoại ngữ, ngoại khóa
 • Bản sao bằng cấp, bảng điểm 
 • Bài luận cá nhân
 • Thư giới thiệu

Bạn cần có những thành tích quan trọng sau:

 • GPA (Điểm trung bình học tập tại trường THPT/ Đh) đạt từ mức khá, giỏi trở lên 
 • Điểm ngoại ngữ: IELTS 7.0 trở lên và TOEFL từ 90 điểm trở lên. 
 • Vượt điểm chuẩn SAT/GRE/GMAT theo yêu cầu của các trường
 • Thành tích tham gia các hoạt động ngoại khóa
 • Một bài essay được đầu tư về thời gian và công sức

Thông thường học bổng du học Mỹ sẽ là khoản tiền cố định mà nhà trường sẽ trao cho sinh viên dựa trên điểm trung bình trong lớp, điểm SAT hoặc TOEFL. Chính vì vậy bạn cũng nên xem xét khả năng tài chính của gia đình trước khi đưa ra quyết định chọn trường. 

Vì vậy nên câu trả lời là học bổng du học Mỹ không quá khó nếu bạn biết cách tìm kiếm và lựa chọn suất học bổng phù hợp. Đặc biệt những trường đại học lớn có ranking cao ở Mỹ sẽ có mức học phí đắt đỏ hơn. Để dành được học bổng giá trị từ những trường này tương đối khó. Nên xây dựng một lộ trình, kế hoạch phù hợp cùng như tìm hiểu điều kiện săn học bổng du học Mỹ sẽ giúp tỷ lệ thành công cao hơn. 

xin học bổng du học mỹ có khó khôngTìm hiểu kỹ điều kiện của từng loại học bổng giúp tăng tỷ lệ đậu

Chuẩn bị xin học bổng du học Mỹ có khó không?

Là một quốc gia luôn chú trọng phát triển nhân tài, Mỹ luôn có chính sách hỗ trợ các bạn du học sinh có thành tích học tập nổi bật. Để nhận được những khoản hỗ trợ tài chính từ phía các trường đại học tại Mỹ, bạn cần đáp ứng đầy đủ những yêu cầu do trường đề ra. 

Sau khi đã tìm hiểu rõ thủ tục xin học bổng du học Mỹ, bước tiếp theo là lên kế hoạch và chuẩn bị săn học bổng du học Mỹ:

Đặt mục tiêu cụ thể

Xem xét nhu cầu và năng lực của bản thân, bạn nên lập ra một danh sách từ 8-10 nguyện vọng để tăng tỷ lệ đậu học bổng

Có điểm điểm GPA cao

Hầu hết các trường đại học Mỹ khi xét duyệt học bổng là GPA. Điều kiện nhận học bổng du học Mỹ bán phần hay toàn phần thì GPA tối thiểu 7.0.  Các ứng viên đạt GPA cao sẽ có cơ hội săn được nhiều học bổng giá trị. 

Sưu tầm các Giải thưởng và các loại giấy chứng nhận 

Bên cạnh kết quả học tập thì các hoạt động ngoại khóa cũng được đánh giá cao và giúp bạn đến gần hơn với chương trình học bổng du học Mỹ. Đặc biệt, các trường đại học Mỹ khá chú trọng những kỹ năng như: lãnh đạo, quản lý,.. những hoạt động ngoại khóa có liên quan sẽ làm điểm nổi bật trong hồ sơ của bạn. 

Trau dồi ngoại ngữ

Chứng chỉ tiếng Anh là tấm vé giúp bạn đến cánh cửa du học Mỹ với học bổng giá trị. Kinh nghiệm săn học bổng du học Mỹ thành công không thể thiếu ngoại ngữ, cụ thể đó là tiếng Anh. Điểm ngoại ngữ càng cao sẽ có thêm cơ hội giúp bạn đậu học bổng cao hơn. 

Đầu tư viết bài luận 

Sau khi chứng minh được năng lực học tập thông qua điểm số thì một bài luận tốt sẽ là trợ thủ đắc lực cho việc xin học bổng du học Mỹ. Một bài luận nêu được điểm nổi bật trong hồ sơ của bạn, giúp bạn đánh bại những ứng viên khác, để lại ấn tượng cho hội đồng xét duyệt học bổng.

Để lọt vào “mắt xanh” của các trường, học sinh cần phải có một bộ hồ sơ tổng thể thật “đẹp”, thể hiện được rõ nét tính cách và năng lực của bản thân. 
Săn học bổng du học Mỹ là một quá trình gian nan và vất vả. Vì vậy, để chuẩn bị một bộ hồ sơ săn học bổng du học Mỹ hiệu quả, học sinh nên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt, có thể là ngay từ năm lớp 10 hoặc thậm chí sớm hơn (với tiếng Anh thì học sinh cần làm quen từ khi còn nhỏ).
Thời gian tối thiểu nên là khoảng 2 năm trước khi đi du học để có thời gian học và ôn thi chứng chỉ, củng cố GPA, tham gia các hoạt động ngoại khóa.
Trên đây là những thông giải đáp cho câu hỏi “xin học bổng du học Mỹ có khó không?”. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc hoặc cần hỗ trợ thêm, hãy liên hệ ngay với IGlobal qua địa chỉ phía dưới nhé!
_______________________
IGlobal tự hào là nhà tư vấn hơn 10 năm kinh nghiệm đồng hành cùng sinh viên chọn ngành học theo nguyện vọng, xây dựng lộ trình học hợp lý và nhận được các suất học bổng giá trị cao. Đặc biệt, chúng tôi luôn đồng hành cùng sinh viên trong quá trình xin visa với chương trình luyện phỏng vấn visa 1-1, dựa trên hoàn cảnh, lịch sử học tập, đặc điểm tính cách của mỗi người… giúp đạt kết quả tốt nhất. Kết nối ngay với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tìm nhà tư vấn tin cậy nhất đồng hành cùng quá trình xin visa du học Mỹ.

IGLOBAL – Thông tin liên hệ

 • Liên hệ tư vấn: 0985 586 383
 • Fanpage: IGlobal – Du học & định cư
 • Fanpage: Săn học bổng Du học Mỹ 2023
 • Địa chỉ văn phòng: Tầng 6, số 26 Nguyễn Văn Ngọc, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội
 • Tiktok: IGlobal
0985 586 383