Tổng quan về Australia

26/07/2019

Giới thiệu chung

Diện tích: 7,596,897 km2

Dân số ước tính năm 2022: 26,444,500 người

Thủ đô: Canberra

Ngôn ngữ quốc gia: Tiếng Anh

Đơn vị tiền tệ: AUD – đô la Úc

Úc có tên gọi đầy đủ là Liên Bang Úc (The commonwealth of Autralia) là một quốc gia nằm ở Nam bán cầu và có diện tích lớn thứ 6 trên thế giới. Đây là quốc gia chứa đựng nhiều vùng khí hậu khác nhau với hệ động thực vật vô cùng đặc biệt mà bạn không thể bắt gặp ở bất cứ quốc gia nào khác.

Ngoài ra, Úc còn là một quốc gia đa văn hóa, đa tôn giáo cùng những danh lam thắng cảnh vô cùng nổi bật sẵn sàng chào đón mọi quốc tịch trên thế giới. Và đây cũng là một trong những nền kinh tế mạnh nhất thế giới hiện nay.

Vị trí địa lý

Với diện tích gần 7,7 km2, nước Úc là một trong những quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới, nằm giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, bao gồm lục địa Úc, đảo Tasmania và một số đảo nhỏ ở Ấn Độ Dương. Địa hình chủ yếu là các vùng đất thấp và sa mạc.

Úc có đường bờ biển dài 34.218 kilômét và tuyên bố vùng đặc quyền kinh tế rộng 8.148.250 kilômét vuông , chưa tính đến vùng đặc quyền kinh tế của Lãnh thổ châu Nam Cực thuộc Úc.

Khí hậu

Nhờ diện tích lãnh thổ lớn nên khí hậu tại vùng đất này vô cùng đa dạng với rừng mưa nhiệt đới ở đông-bắc, các dãy núi ở đông-nam, tây-nam và đông, các hoang mạc khô hạn ở trung tâm. Vì nằm ở bán cầu nam nên mùa đông tại nước Úc sẽ bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 8 và mùa hè thì từ tháng 12 đến tháng 2. Mùa đông sẽ là mùa khô ở các vùng nhiệt đới và mùa hè sẽ là mùa ẩm ướt.

Con người

Úc là một quốc đa văn hóa, đa sắc tộc nhất trên thế giới. Theo thống kê, có ¼ dân số tại Úc được sinh ra ở nước ngoài và một phần là con lai của người bản địa nơi đây với những người nhập cư từ các nước khác như New Zealand, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iraq, Việt Nam,…

Du lịch và văn hóa

Bởi sự đa dạng về chủng tộc nên Úc là một quốc gia có nhiều nền văn hóa khác nhau, chúng thể hiện qua lối sống, ẩm thực, phong tục tập quán. Đây là một trong điểm thu hút khách du lịch hàng năm đến Úc.

Thiên nhiên phong phú với hệ thực vật và động vật độc đáo đã biến nước Úc trở thành một trong những địa điểm du lịch lý tưởng và đáng mơ ước nhất trên thế giới.

Dân số và tôn giáo

Dân số nước Úc ước tính vào năm 2022 là hơn 26 triệu người và tập trung dọc theo vùng duyên hải từ Adelaide đến Cairns, dân cư tập trung ít xung quanh Perth, Tây Úc.

Nước Úc không có quốc giáo và theo điều 116 của Hiến pháp Úc đã nghiêm cấm chính phủ liên bang ra bất cứ đạo luật nào nhằm chính thức hóa bất kỳ tôn giáo nào. Chính vì vậy, người dân nơi đây được quyền tự do tôn giáo mà họ chọn, chỉ cần tuân thủ luật pháp.

Kinh tế

Theo ghi nhận, Úc là nền kinh tế đứng thứ tư trong khu vực châu Á và thứ 12 trên thế giới.

Đây là một trong số các nền kinh tế phát triển mạnh nhất trong Tổ chúc Hợp tác và Phát triển Kinh tế. Vì vậy, Úc là đất nước dẫn đầu về các chỉ tiêu sức khỏe, giàu có, kinh tế và giáo dục.

0985 586 383